103.58.148.118

Ad Campaign

Ξ 10 comments

Dekthaidd.com CSR เพื่อเด็กไทย จาก Nestle

posted by  3,143 views
0

logo_nestleดูเหมือนว่าเรื่องพื้นๆ  อย่างเรื่องกิน อยู่ ออกกำลังกาย  ที่ผู้ใหญ่ไทยเราต้องหมั่นส่งเสริมเด็กไทยให้ฉลาดกิน ออกกำลังกายเป็น อาจเป็นเรื่องที่ถูกมองข้ามว่าเป็นหน้าที่ของสถานศึกษาเพียงอย่างเดียว  จริงๆ แล้วในสภาวะสังคมปัจจุบันพบว่าเด็กไทยโดยรวมทานอาหารแย่ลง  เนื่องจากความเข้าใจเรื่องอาหารการกิน และความเข้าใจถึงความสำคัญของการออกกำลังกายในระดับครอบครัวไม่เพียงพอ

วันนี้เนสท์เล่ (ไทย) ออกมาเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียง และมาคราวนี้พกสื่อดิจิตอลเพื่อเด็ก (kids digital media) มาด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถเข้าถึงเด็กๆ ได้ ทั้งจากตัวเด็กเอง และผู้ใหญ่ที่อยู่รอบตัวเด็ก ร่วมกันส่งเสริมด้านโภชนาการแนวใหม่ ที่เน้นเรื่องเรียนรู้อย่างไรที่สามารถทำเรื่องพื้นๆ เหล่านี้สนุกได้ในสายตาเด็กๆ และให้ผู้ใหญ่ทั้งผู้ปกครอง และคุณครูในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดได้เข้าไปดาวน์โหลดเทคนิคการสื่อสารกับเด็ก และสื่อการสอนเพื่อการนำไปใช้จริงให้ได้ผล ผ่านเว็บไซต์ใหม่ http://www.dekthaidd.com/ ภายใต้โครงการเด็กไทยสุขภาพดีแห่งนี้

ความความน่าสนใจของเว็บไซต์นี้เริ่มจากทางเข้าซึ่งถูกแบ่งเป็น 2 ทางอย่างชัดเจน คือ ทางเข้าเด็ก  และทางเข้าผู้ใหญ่ ทั้งนี้ทั้งนั้นกว่าจะมาเป็นแบบนี้ได้ มีการค้นคว้าผ่านวิธีการทำ Focus Group ด้วยความร่วมมือจากเด็กประถมนับร้อยที่ช่วยมาการันตีว่าเด็กๆ ทั่วประเทศจะสนใจเว็บนี้ตั้งแต่หน้าแรกไป (field researchers ภาคสนามส่งเสียงมาเล่าให้ฟังว่าพฤติกรรมเด็กจะซุกซน และในครั้งแรกจะแอบเข้าทางเข้าผู้ใหญ่เกินร้อยละ 50% เพื่อเข้าไปดูว่าผู้ใหญ่เค๊าคุยอะไรกัน ทำอะไรกัน พูดถึงเด็กๆ อย่างไรบ้าง ซึ่งทำให้เด็กๆ รู้สึกว่าได้เล่น ซน อย่างเป็นธรรมชาติ และไว้ใจผู้ใหญ่มากขึ้นว่าไม่ได้จะมาสอนตนเพียงอย่างเดียว และมองว่าผู้ใหญ่ก็เป็นเพื่อนเราได้ด้วย เป็นเทคนิกการสื่อสารกับเด็กแบบหนึ่งซึ่งช่วยสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างคนต่างวัยทั้งสอง)

กลยุทธถัดมาของเว็บไซต์จะเป็น synergy ที่เกิดขึ้นระหว่าง character ตัวการตูนของโครงการ หรือจะเรียกว่าเหล่าบรรดา mascot ก็ว่าได้และ feature ภายในเว็บไซต์อย่างเช่น เกม อย่างเกมสายพานอาหาร 5 หมู่ (ถึงแม้ชื่อเกมจะตรงตัวดูสามัญ แต่รับรองว่าระดับความท้าทายไม่สามัญอย่างชื่อแน่นอน เคยปราบเด็ก กำหราบผู้ใหญ่มานับไม่ถ้วนเมื่อครั้งไปออกงานสัมมนาครูครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 ในช่วงเดือน ก.ย., ต.ค. ’52 ที่ผ่านมา), Quiz ลับสมองประลอง IQ ประจำเดือน และสื่อ networking ที่ให้คุณครูได้เป็นสมาชิก และสร้างเน็ตเวอร์คหรือเครือข่ายพูดคุยแลกเปลี่ยนประสปการณ์ เทคนิคการเรียนการสอนระหว่างบุคคล โรงเรียน จนถึงระดับจังหวัดสู่จังหวัด สร้างแรงจูงใจและแรงบันดาลเสมือนให้คุณครูมีพื้นที่ในการลับคม portfolio การสอนของตน และให้ครูใหญ่ประจำโรงเรียนต่างๆ มีตัวช่วยในการ upgrade โรงเรียนของตนเข้าสู่โรงเรียนระดับ ‘โรงเรียนสุขภาพดี’ ซึ่งเป็นนโยบายหน่ึงของภาครัฐอีกด้วย

กลับไปที่ประเด็น mascot ตัวการ์ตูนของโครงการที่เรื่องราวและบุคลิกของตัวการ์ตูนก็นับเป็นแรงผลักสำคัญที่ทำให้โครงการนี้เกินขึ้นมาได้ นำทีมก็เห็นจะมี เลเล่ ตัวแทนแห่งโภชนาการที่ดี ที่รูปร่างหน้าตาเป็นสาวหัวผักกาด!

 • ชื่อแคมเปญ:  สร้างเว็บให้เด็กชอบ-ผู้ใหญ่ใช้ กับ DekThaiDD.com – หนึ่งในภาระกิจ CSR ของเนสท์เล่
 • แบรนด์:  เด็กไทยสุขภาพดี ของบริษัท เนสท์เล่ (ไทย)
 • สินค้าของ Campaign นี้:  ไม่มีสินค้า แต่อาจเทียบเท่าได้เป็น content เช่น เกม และ สื่อการสอนที่ดาว์นโหลดได้ต่างๆ
 • URL:  www.dekthaidd.com
 • ระยะเวลาของแคมเปญ:  2 ปี
 • ของรางวัล:  สมัครสมาชิก 500 ท่านแรก จะได้รับที่คั่นหนังสือ Magnet สุดเก๋
 • สื่อที่ใช้ในการโปรโมต Campaign:  Banner ซึ่งลงเพียง 2 ที่, งานสัมมนา
 • Agency/ บริษัทที่จัดทำ:  Redlab Co., Ltd.

DekthaiDD_1-1

DekthaiDD_1-2

DekthaiDD_1-3

เนื่องจากเว็บไซต์ DekThaiDD.com จะต้องเป็นที่พึ่งพาได้จากเหล่าผู้ปกครอง และคุณครูน้อยใหญ่ทั่วประเทศ เนสท์เล่ จึงระดมทรัพยากรมันสมองระดับนักโภชนาการ และแรงสนับสนุนตัวเขื่องอย่างหน่วยงาน เช่น กรมอนามัย, สำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน, และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เพื่อให้แน่ใจว่าจะได้ข้อมูลที่ถูกต้อง สอดคล้องกับหลักสูตรการศึกษาระดับประถม จากนั้นจึงสอดแทรกกลยุทธสื่อดิจิตอลเพื่อทำให้ข้อมูล ความรู้เหล่านี้มีดีไซน์ และลูกเล่นที่น่าสนใจ  ผันความรู้ที่น่าเบื่อให้เป็นเกม ควิซ และสื่อดาวน์โหลดอย่างบอร์ดเกม ที่นำไปเล่นกันที่บ้านต่อได้อีก และอื่นๆ อีกมากมาย

0
ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops
เพิ่มเพื่อน

Contributor

ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับประสบการณ์การทำงานในแวดวง Digital มากกว่า 15 ปี ในธุรกิจคอนเทนท์ และการตลาดดิจิทัล

User Name: Tukko Nathida

FB Comments

Related Posts

10 Comments

 • The website design is very nice !!

 • Design น่ารักและน่าใช้มาก แคมเปญดีๆ แบบนี้ ฝากบอกต่อด้วยนะคะ

 • เกมสนุกมากๆ นะค่ะ

 • เห็นแล้วอยากกลับไปเป็นเด็ก

 • น่าภูมิใจแทนคนไทย

 • น่ารักมากเลยเว็บไซต์นี้ อย่าเข้าไปเล่นเกมเด็ดขาด เพราะว่าจะติดไปไหนไม่ได้แน่นอน อิอิ

 • เว็บน่ารักมั๊ก มั๊กค่ะ ดีไซน์งามมาก

 • ตอนแรกเปิดเล่นๆ กะเอาสนุก ชวนลูกมานั่งด้วยกัน เค้าสนใจไปกับเราด้วย ถามนั่นนี่ ดีค่ะ ได้ความรู้แถมสนุกอีก

 • เว็บสวยยยย :)

 • เว็บสวยและมีเกมส์ที่สนุกมากๆ

Leave a Reply


seven + 3 =

HTML + CSS DEVELOPER - Agelus Interactive Co.,Ltd. - May 12
Office Administrator - IC Web Co.,Ltd. - Jul 21
Public Relation Officer - โฟร์ทโฟลว์ จำกัด - Jun 24
Accounting Finance Supervisor - GroupM - Jul 14
Senior Digital Planner - IPG Advertising (Thailand) Limited, IPG Mediabrands Branch - Jun 22
Strategic Planner - Redlab Co., Ltd. - Jul 01
Search Engine Optimization (SEO) - บจก.แซนด์-เอ็ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด - Jul 13
E-Commerc Manager - บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) - Jul 12
Customer Experience Designer - BECi Corporation - Jul 27
Digital Planner / Senior Digital Planner - Dentsu (Thailand) Ltd. - May 23

Recent Posts

Facebook