103.58.148.118

Ad Campaign

Ξ Leave a comment

ปตท. กับแคมเปญ CSR “1 ล้านกล้า ถวายพ่อ”

posted by  16,197 views
1

ปัจจุบันกระแสโลกร้อนกำลังเป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจมากจากคนทั่วโลก อันเนื่องมาจากอุณหภูมิของโลกที่สูงขึ้น และส่งผลกระทบความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติอย่างเห็นได้ชัด  กลุ่ม ปตท. ผู้นำด้านพลังงาน ที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในองค์กรที่ดำเนินกิจกรรมโครงการเพื่อสังคมมากมาย โดยเฉพาะกิจกรรมรณรงค์ฟื้นฟูและเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับโลก  อาทิ โครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ  จำนวน 1 ล้านไร่ เมื่อปี พ.ศ. 2537 ที่ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องร่วมกับประชาชน 48 จังหวัดจนสำเร็จครบพื้นที่กว่า 1 ล้านไร่เรียบร้อยแล้ว   ปัจจุบัน กลุ่ม ปตท. ได้เปิดตัวโครงการ “1 ล้านกล้า ถวายพ่อ” เพื่อเชิญชวนคนไทยร่วมสร้างบันทึกหน้าใหม่อีกครั้ง

การเปิดตัวแคมเปญในครั้งนี้ ได้พกพาสื่อดิจิตอลเข้ามาเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการประชาสัมพันธ์ โดยจัดทำเว็บไซต์ www.milliontreesforking.com เป้าหมายเพื่อปลูกจิตสำนึกเชิญชวนคนไทยรุ่นใหม่ตระหนักถึงภาวะโลกร้อนและเข้ามามีส่วนร่วมกับกิจกรรม 1 ล้านกล้า ถวายพ่อ ผ่านกลยุทธ์เด็ดกับกิจกรรมออนไลน์ 2 กิจกรรม ดังนี้

กลยุทธ์ 1: อัพโหลดรูปปลูกต้นไม้ของคุณ กิจกรรมนี้ให้ผู้ใช้งานนำรูปที่คุณปลูกต้นไม้ มาอัพโหลดผ่านเว็บไซต์ และแสดงความคิดเห็นวิธีลดโลกร้อน ซึ่งเมื่อจบแคมเปญจะรวบรวมรายชื่อผู้ใช้งาน ที่ร่วมอัพโหลดทั้งหมด 1 ล้านรายชื่อ พร้อมรูปของผู้ใช้งานเพื่อทูลเกล้าฯ ถวายพ่อหลวง ในช่วงแรกเปิดตัวแคมเปญกิจกรรมนี้ได้แจก wrist band ให้ผู้ใช้งาน20,000 ท่านแรกที่ได้ร่วมทำกิจกรรมเป็นที่ระลึกจากโครงการฯ

กลยุทธ์ 2: ปลูกต้นไม้ออน์ไลน์ กิจกรรมถัดมาทันสมัย และเข้ากับคนยุคดิจิตอลมากๆ  โดยให้ผู้เล่นเข้ามาร่วมปลูกต้นไม้ในเว็บไซต์และแสดงความคิดเห็นวิธีลดโลกร้อน ทั้งนี้ได้สอดแทรก gimmick ที่จะให้ผู้เล่น ได้สนุกมากขึ้นด้วยการ Connect  with Facebook เมื่อปลูกต้นไม้เสร็จก็จะมีการไปโพสต์แจ้งที่ wall ของผู้เล่นว่าต้นไม้ที่คุณปลูกเป็นต้นที่เท่าไหร่ ซึ่งจะมีลิงค์ให้เพื่อนกลับเข้ามารดน้ำต้นไม้ของตัวเอง หรือ ของเพื่อนๆ คนอื่นได้  ความสนุกยังมีต่อเนื่องเสมือนเราเล่นเกมส์ ผู้เล่นจะได้เห็นต้นไม้ของตัวเองโตขึ้น และจนกระทั่งใส่ปุ๋ยให้กับต้นไม้ตัวเองได้ ซึ่งสร้างเซอร์ไพร์สให้ผู้เล่นที่มาร่วมเล่น ซึ่งกิจกรรมนี้ไม่ใช่เพียงแค่การปลูกต้นไม้ในเว็บไซต์เท่านั้น ผู้เล่นที่ปลูกต้นไม้ในเว็บไซต์ จะได้มีส่วนช่วยลดโลกร้อนไปกับ กลุ่ม ปตท. เนื่องจากต้นไม้ทุกต้น ทางทีม ปตท. จะนำไปช่วยปลูกให้จริงในเดือน ส.ค.-ก.ย.นี้ ในพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่  1.) นครราชสีมา  2.) สุราษฎร์ธานี 3.) ประจวบคีรีขันธ์ 4.) ระยอง  5.) ลำปาง
นอกจากกิจกรรมออนไลน์บนเว็บไซต์แล้วยังมีกิจกรรมเสริมเล็กๆ น้อยๆ บน  facebook  fan page “1 ล้านกล้า ถวายพ่อ” โดยให้ผู้ใช้งาน สร้าง Profile Picture เพื่อสนับสนุนโครงการ 1 ล้านกล้า ถวายพ่อ เก๋ไก๋อินเทรนด์มากๆ

-

เลือกชมต้นไม้ของเพื่อนใน Facebook ได้ด้วย

-

รดน้ำให้ต้นไม้ของเพื่อน

-

ปลูกต้นไม้ และพรวนดิน

-

ลงทะเบียนด้วยการเลือกว่าจะปลูกที่จังหวัดใด

-

ปลูกและแชร์บน Facebook

-

Facebook 1 ล้านถวายพ่อ

หลังจากเปิดตัวแคมเปญทั้งหมดไปเพียงไม่กี่สัปดาห์ มีผู้ใช้งานเข้ามาเป็น  fans ทั้งหมดกว่า 75,000 fans ซึ่งเป็นกระแสการตอบรับที่ดีเยี่ยมเกินที่ทีมงานคาดไว้

1
ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops
เพิ่มเพื่อน

Contributor

Highly passionate, entrepreneurial professional with over 15 years of experience in digital & IT industry. Specialties: Digital marketing, Digital media, Social marketing, Online activation, Online communication strategy, Integrated marketing, Mobile marketing, Search engine marketing, Influential marketing, Analysis and Strategic thinking, New business partnership, Conference speaking, Award judging, Training, Workshops and Business start-up.

User Name: Tukko Nathida

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ 3 = nine

Senior Sales Executive - Ambient Digital (Thailand) co.,ltd - Apr 26
Graphic Designer - Bee’s Knees Co., Ltd – Sole Distributor of Burt’s Bees in Thailand - May 17
Senior Account Executive (Senior Strategic Event Planner) - บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) - Mar 21
Publisher Support - Bangkok Search Technologies Ltd. - Mar 04
Account Manager (Digital) - Di Ad Co.,Ltd. - Apr 27
Front-End Developer - 360innovative Co., Ltd. - Mar 25

Recent Posts

Facebook