192.168.1.56

M Marketing

Ξ 1 comment

iAd ระบบโฆษณาบนมือถือจาก Apple

posted by  5,786 views
7

iAd แพลตฟอร์มโฆษณาบนมือถือแบบใหม่ของ Apple
ซึ่งได้รวมรวม 2 รูปแบบโฆษณาคือแบบที่ 1 การใช้ Emotion แสดงถึงอารมณ์ของโฆษณาอย่างในทีวี และแบบที่ 2 โฆษณาที่มีการโต้ตอบ Interaction กับผู้ชมบนเว็บได้รวมเอาไว้ด้วยกัน วันนี้เมื่อผู้ใช้คลิกโฆษณาบนมือถือพวกเขามักจะออกจาก app นั้นก่อนเพื่อเว็บเบราเซอร์ที่โหลดหน้าเว็บของผู้โฆษณามาชม จากนั้นผู้ใช้ต้องเลื่อนกลับไป app ของพวกเขาและมันมักจะยากหรือไม่สามารถกลับไปตรงที่พวกเขาเคยเล่น app นั้นค้างไว้ได้ พูดง่ายๆ ก็คือขาดการเชื่อมต่อของการชมโฆษณาที่ดีพอขาดตอนไปอย่างมากถ้าจะกลับมาอยู่ในสถานะเดิมของการใช้งาน app ต่างๆบนมือถือ

iAd แก้ปัญหานี้โดยการแสดงวิดีโอแบบเต็มหน้าจอและเนื้อหาโฆษณาโต้ตอบโดยไม่ต้องออกจาก app และให้ผู้ใช้กลับไปที่ app ทุกที่ทุกเวลาที่พวกเขาเลือกค้างไว้ก่อนหน้าที่เปิดดูโฆษณา


Apple มันใจว่า iAd จะประสบความสำเร็จ

ขณะนี้มี 79 ล้านเครื่องที่เป็น iPhones และอุปกรณ์ที่อยู่ในรูปแบบ iTouch ออกมาจำหน่ายและ Apple คาดการณ์ว่าฤดูร้อน 2010 จะมียอดสูงถึง 100 ล้านเครื่อง และได้ประมาณการผู้ใช้ iPhone ไว้ว่าจะใช้เวลาประมาณ 30 นาทีต่อวันในการเล่น app ถ้าโฆษณาแสดงขึ้นทุก 3 นาที โดยมี 10 ชิ้นโฆษณาแสดงผลต่อวันต่อเครื่องแล้วล่ะก็ ตัวเลขคร่าวๆว่าจะมียอดโฆษณาสูงถึง 1 พันล้านครั้งของการแสดงผลโฆษณา (Impression) เลยทีเดียว ซึ่งที่ผ่านมา Apple คำนวนตัวเลขได้ถึงเป้ามาหลายครั้งมากแล้ว…โอ้ว



Ads แบบไหนที่ให้ความรู้สึกอย่างที่ iAd ต้องการ

คำตอบของรูปแบบโฆษณาบน iAd คือไม่ต้องการให้ผู้ลูกค้ากดที่ตัวโฆษณาเพื่อไปเปิดหน้าใหม่หรือบดบังเนื้อหาจนหลุดออกไปจากสถานะของการเล่น app ถ้าอยากดูโฆษณาก็แค่กดหรือลากขยายพื้นที่โฆษณาออกมาดูได้เลยทันที

สังเกตว่าส่วนท้าย footer ของโปรแกรมใดๆก็ตามจะมีพื้นที่แสดงโฆษณาไว้อยู่เมื่อกดก็จะทำการเปิดหน้าดูโฆษณาแบบเต็มหน้าจอของโทรศัพท์เลย ซึ่งตัวโฆษณาจะเป็นได้หลายรูปแบบทั้งเว็บเพจ วีดีโอ หรือ app เล็กๆได้อีกด้วยโดยจะสามารถปิดเมื่อไหร่ก็ได้ หลังจากนั้นก็จะกลับไปยังหน้าจอของ app เดิมที่เคยเปิดไว้ก่อนกดดูโฆษณา ลองไปชมรูปตัวอย่างกันว่า Apple ทำตัวอย่างการแสดงผลโฆษณาไว้หลายรูปแบบให้ผู้ลงโฆษณาสามารถเลือกได้ตามความต้องการแตกต่างกันไปตามจุดประสงค์และแคมเปญที่ต้องการดึงดูดคนให้สนใจ


iAd รองรับมาตรฐานอะไรบ้าง

โฆษณาที่ทาง Apple ได้โชว์ให้ดูทั้งหมดในงานนี้รองรับมาตรฐาน HTML5 ซึ่งแน่นอนว่า Adobe Flash นั้นยังคงเป็นประเด็นอย่างมากว่าจะรองรับหรือไม่เพราะปัจจุบันโฆษณาที่เป็น Flash มีจะนวนอยู่มหาศาลคำตอบก็คือ iAd รองรับ HTML5 และ API ของ iPhone 4.0 เป็นต้นไปเท่านั้นในเวลานี้ และยังไม่ชัดเจนว่า Apple จะจำกัด iAd กับ iPhone OS เท่านั้นหรือลองและขยายการเข้าถึงได้ข้ามแพลตฟอร์มคู่แข่งอย่าง Android และ BlackBerry แต่นี่ถือว่า Apple เปิดธุรกิจด้านโฆษณาบนมือถือได้ชัดเจนที่สุดและมีความเป็นไปได้สูงมากที่ iAd จะเป็นผู้นำด้วยตัวเลขอันสวยหรูของการใช้งานมือถือจาก iPhone ที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน


ตัวอย่างโฆษณาจาก iAd

iAd สามารถสร้างโฆษณาในรูปแบบ app เล็กๆได้อย่างเช่นเกม

หรือจะทำเป็น Wallpaper ให้ลูกค้าดาวน์โหลด (เมนูย่อยใน App)


โฆษณาในรูปแบบ Location ก็สามารถทำได้บน iAd


การจ่ายเงินเพื่อซื้อของได้เลยผ่านระบบจ่ายเงินของ App Store ที่เชื่อมเข้าอยู่กับ iAd


ต้วอย่างโฆษณาของ Nike ที่แสดงได้หลากหลายทั้งดูวีดีโอ ร้านค้าย่อยๆเพื่อชมสินค้า ไปจนถึงขั้นตอนการสั่งสินค้าก็ทำได้ง่ายๆบน iAd


Target ทดลองทำโฆษณาจากการให้ลูกค้าเลือกสินค้าผ่านการจำลองห้องนั่งเล่น ด้วยระบบ iAd

7

Contributor

Founder veedvil.com เว็บที่จะพาคุณไปอัพเดทข้อมูลเกี่ยวกับ Technology, Gadget และ Lifestyle สนุกๆ ด้วยความที่ชื่นชอบ Social Media เลยเกิดอารมณ์อยากแชร์ให้คนอื่นได้รู้บ้าง ^__^

User Name: @veedvil

FB Comments

Related Posts

1 Comment

  • สงตราโฆษณา ที่ตรงกับความต้องการ เกิดขึ้นโดยสมบูรณ์แล้ว หมดยุค เหวี่ยงแห่

Leave a Reply


6 + = fourteen

Brand Marketing Director - Membership Company Limited - Aug 06
Senior SEM Analyst - Ascend Group - Aug 26
Account Executive - Lowe Thailand - Jul 17
Digital marketing specialist (Senior / Junior) - HUASUEA PRODUCTION CO.,LTD. - Oct 07
Planning Executive / Junior Planner - Optimum Media Direction (Thailand) Co., Ltd. - Oct 10
Senior Creative - Asiasoft Corporation PCL - Aug 24
Search Engine Optimisation (SEO) : Junior – Manager level - บริษัท บันนี่ เวนเจอร์ จำกัด - Sep 15
Media Planner - Asiasoft Corporation PCL. - Aug 14

Recent Posts

Facebook