Social media

Ξ 1 comment

5 เหตุผลที่ Line จะชนะ Facebook ในอนาคตในประเทศไทย

posted by อุ้งทีนหมี  42,854 views
363

IMG_4567-720x480 (1)

ไทยเป็นประเทศที่คลั่งไคล้โซเชียลมีเดียเสียนี้กระไร (เอ๋ หรือว่าเพราะโลกความจริงมันโหดร้าย ฮ่าฮ่า) สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ยังรายงานว่า 90% ของจำนวนผู้ใช้เว็บของไทยเล่นโซเชียลมีเดีย ขณะที่การรายงานจากเดือนมิถุนายนปีที่แล้วระบุ 3 โซเชียลมีเดียยอดฮิตของไทยคือ Facebook 92.2% Youtube 63.7% และ Line 61.1% (แม้ว่า Line อาจไม่ได้นับเป็นโซเชียลมีเดียเต็มตัว แต่ความนิยมก็มาถึงจุดใกล้ล้มแชมป์ได้แล้ว) ลองมาดู 5 เหตุผลที่ Line น่าจะมาแรงงงในไทยจนมีสิทธิกลายเป็นแอพฯ อันดับหนึ่งในอนาคตได้

1. Line ทุ่มงบเพื่อสร้าง market share ในไทยเป็นมูลค่ามหาศาล

ตอนนี้ Line มีออฟฟิศในไทยแล้วแถวสาธรซึ่งถือเป็นออฟฟิศที่ 4 หลังจากเกาหลี ญี่ปุ่น และไต้หวัน แม้ Facebook จะสามารถช่วยเหลือผู้บริโภคออนไลน์ได้ แต่ยังไงมีออฟฟิศเป็นตัวเป็นตนก็ต้องดีกว่าแน่นอน

2. Line เริ่มตีตื้นจำนวนผู้ใช้กับ Facebook แล้ว

ในประเทศไทย Facebook Ads เปิดเผยว่า Facebook ยังมีผู้ใช้นำกว่า 26 ล้านคน ขณะที่ Line มีเพียง 24 ล้านคน แต่ช่องว่างนี้นับวันยิ่งน้อยลง นอกจากนี้ Line ยังประสบความสำเร็จในการหาเงินผ่าน Line Game

3. Line มีสติกเกอร์ ขณะที่ Facebook ยังใช้มันไม่เป็น

สติกเกอร์ถือเป็นไอเดียเด็ดที่ Line งัดขึ้นมาใช้กับผู้ใช้เอเชียแล้วได้ผลชะงัก ซึ่งหากลองเทียบดูจะพบว่าปัจจุบัน Facebook ยังไม่ทราบแน่นอนว่าจะบริหารสติกเกอร์หรืออีโมจิของตัวเองอย่างไรดี ขณะที่ Line มีแบรนด์หลายแบรนด์ยอมจ่ายเงินนับล้านมาทำการตลาดด้วยแล้ว

4. คนซื้อของผ่าน Line กันบ้าคลั่ง

Social ecommerce ถือเป็นธุรกิจที่มีส่วนแบ่งใหญ่มากในปัจจุบัน (อานิสงส์จากความวุ่นวายทางการเมืองที่ทำให้คนออกจากบ้านไม่ได้) และคนไทยส่วนใหญ่ไม่ได้ช็อปผ่านเว็บ ecommerce สายพันธุ์แท้ อย่าง OLX เพียงอย่างเดียว พวกเขายังดูรายละเอียดและเลือกซื้อของผ่านทางช่องทางโซเชียลมีเดียและแชทแอพฯ อื่นๆ เช่น Facebook Line และ Instagram อีกด้วย ฉะนั้น โอกาสทำกำไรของ Line ก็ยังมีอีกเยอะ (แถมปัจจุบัน Line ยังมี Line Flash Sale ด้วย)

5. Facebook เริ่มไม่เวิร์คในโลกปัจจุบัน

เราได้ยินข่าวเนืองๆ ว่า Facebook เริ่มเสียแฟนๆ ที่เป็นวัยรุ่นไปเรื่อยๆ เนื่องจากพ่อแม่ของพวกเขาเริ่มเข้ามายึดครองพื้นที่แทน สำหรับวัยรุ่นไทยเองก็เริ่ม “อพยพ” จาก Facebook ไปยัง Chat app ซึ่ง Line ก็เป็นแอพฯ หลักที่มีทั้งเกมและสติกเกอร์ถูกใจวัยรุ่น

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ Facebook มีการปรับตัวมากมายซึ่งหากพี่มาร์ค ซักเกอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้ง Facebook ยังเห็นว่าตลาดประเทศไทยยังสำคัญอยู่ ก็คงต้องรีบกลับมาแย่งเค้กตรงนี้จาก Line คืนแล้วล่ะ

Source

363

Contributor

เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง

User Name: อุ้งทีนหมี

FB Comments

Related Posts

1 Comment

  • อีโมเฟสมีมานานแล้วนะครับ เป็นอีโมง่ายๆเหมือนที่เห็นใน MSN กัน ผมใช้มาตั้งแต่ก่อนจะรู้จัก Line ด้วยซ้ำ

Leave a Reply


+ eight = 13

Sales Manager, Social Media Platform - Komli Media Co., Ltd. - Aug 15
Account Planner - Showroom111 Co., Ltd. - Sep 12
Web Developer - Syndacast Company Limited - Sep 12
Managing Director - Bangkok Search Technologies Ltd - Sep 17
Web Programmer - บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) - Sep 14
Digital Creative - Showroom111 Co., Ltd. - Sep 11
เจ้าหน้าที่ออกแบบ (Graphic design) - บริษัทสยามนุวัตร จำกัด - Oct 01
Digital Content Creator - Yell Advertising - Sep 19
ผจก.ฝ่ายการเงิน/ผช.ผจก.ฝ่ายการเงิน - บริษัทสยามนุวัตร จำกัด - Oct 01

Recent Posts

Facebook