Facebook Email ท่าจะมาจริง…(C U this Monday)

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

มีข่าวออกมาอย่างถ้วนหน้ากับข่าวลือของ Facebook ที่จะเปิดบริการ Email Service ในวันจันทร์นี้ จริงหรือมั่วต้องรอดูกัน

Project Titan  โครงการที่ Facebook แอบซุ่มทำ Project ลับอะไรสักอย่างตั้งแต่เมื่อต้นปีประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2010 จนทำให้หลายฝ่ายต่างเฝ้ามองว่า Facebook คิดทำอะไร  แต่ Facebook ก็เจ๋ง..สามารถปิดความลับของโครงการนี้ได้เป็นอย่างดี  และยังได้ปล่อย service ต่างๆ ออกมาจนความสงสัยของ Project Titan นี้หายไปเกือบปี

แต่หลังจากมีข่าวว่ามีคนจดโดเมน FB.com และตามด้วยการถูกซื้อโดเมนไปอย่างลึกลับเมื่อเดือนกันยายน 2010 ก็ยิ่งทำให้สงสัยว่าใครกันที่ซื้อโดเมนนี้ไป และแน่นอนว่าทุกคนย่อมจ้องมาที่ Facebook อย่างแน่นอน  ทำให้คนอยากรู้หลายคนต้องเข้าไปค้นหาจากเว็บไซต์ Whois ว่าใครเป็นเจ้าของ แต่สุดท้ายก็พบว่า Facebook คือ admin หรือผู้ดูแลโดเมนนี้อยู่ และ Facebook เองก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการไม่นานนี้ว่าเป็นผู้ซื้อ Fb.com  ทำให้ทั้งนักข่าวและ bloggers ต่างเชื่อว่างานนี้จะต้องเกี่ยวกับ Project Titan ของ Facebook ชัวร์ๆ

เพียงแค่ FB.com ถูกซื้อโดย Facebook ก็คงจะยังไม่สามารถบอกได้ว่าถูกซื้อไปทำอะไร   แต่ที่แน่ๆ คือโดเมนนี้ถูกใช้กันเองภายในบริษัท Facebook ซึ่งก็ยังไม่มีใครทราบอยู่ดีว่าใช้แล้วอย่างไร แล้ว Facebook จะเอาโดเมนนี้มาทำอะไร

Facebook Event = Email Service???

หลังจาก Bloggers และนักข่าวทางอเมริกาได้รับบัตรเชิญร่วมงาน event ของ Facebook ในวันที่ 15 พฤศจิกายน ที่ St. Regis Yerba Buena Terrace, Sanfrancisco กับรูปแบบของบัตรเชิญที่พยายามจะบอกอะไรสักอย่าง ทั้งหน้าตาของบัตรเชิญที่ดูเป็นจดหมาย Air Mail และทั้ง Icon ที่ฟ้องถึงการพูคุย Message และแม้แต่ Headline  และการสื่อสารถึงนักข่าวว่างานนี้จะเป็นการเปิดตัวบริการข้อความ ‘Message Product’ ของ Facebook

อย่างไรก็ตาม ทุกๆ สื่อยังคงปักใจเชื่อว่า Facebook กำลังจะออก Email Service อย่างแน่นอน  และหากเป็นจริงก็ยังไม่แน่นอนว่าบริการอีเมล์ของ Facebook จะใช้โดเมนใด @fb.com หรือ @facebook.com

The New York Times และ TechCrunch ค่อนข้างเชื่อว่า Facebook จะให้ @Fb.com กับพนักงาน และเปิด @Facebook.com ให้กับสมาชิกของ Facebook ตรงนี้คือเพื่อหลีกเลี่ยงความสับสนว่าใครเป็นสมาชิกและใครเป็นพนักงานของ Facebook

ไปแอบดู mail.facebook.com มา

ไหนๆ ก็ลือกันซะขนาดนี้ Marketing Oops! จึงขอแอบแซ่มเข้าไปดูโดเมน mail.facebook.com ซะหน่อยว่าจะมีอะไรหรือเปล่า  สิ่งที่พบก็คือกล่อง Sign In หรือ Log In สำหรับของ Facebook ที่มาเป็นภาษาไทยพร้อมทีเดียว  กล่องชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านก็ดูคุ้นตา  และที่น่าจะมั่นใจได้ก็ตรงข้อความสุดท้ายที่บอกว่า ‘เชื่อมต่อกับ Microsoft Exchange’   อืม…. 

ท่าทาง Project Titan นี้จะมีเค้าความน่าจะเป็นของบริการ Email Service ของ Facebook ดั่งที่เขาว่ากัน   และหากเป็นเช่นนั้นจริง คนที่ดูจะตื่นเต้นก็คงจะเป้นสมาชิก Facebook ที่จะต้องรีบเข้าไปจับจองชื่อเด็ดๆ ของตนเอง  และสำหรับคนที่จะหนาวและจะต้องคอยดูแบบไม่กระพริบตาก็น่าจะเป็นผู้ให้บริการรายใหญ่ ซึ่งหมายถึง Gmail, WL Hotmail และ Yahoo! Mail  ที่คงแอบเซ็งว่า Facebook จะควบทำทุกอย่างเลยรึเปล่า  แค่ Social network และ Social Gaming ก็แทบจะทำให้ Messenger Chat และ Game บน Portal แทบจะขาดคนเล่นอยู่แล้ว   นี่ยังจะมี Email Service ออกมาอีก

หากบริการ Email Service ของ Facebook ตอบสนองการใช้งานให้กับสมาชิกจริงๆ เราก็เชื่อว่าอนาคต Email Direct Marketing และการขายแบนเนอร์โฆษณาบน Email จะต้องถึงจุดแข่งขันกันอย่างเข้มข้นมากขึ้น  น่าเห็นใจที่ทั้ง MSN, Google และ Yahoo! ต่างพยายามคิดวิธีนำระบบ Email ของตนเองเชื่อมเข้าระบบ Social network ทั้งของ Facebook และ Twitter   เพียงเพื่อต้องการใช้สมาชิกยังคง enjoy กับการ Chat และใช้อีเมล์ไปพร้อมกับเล่น Facebook และ Twitter ไปด้วย

งานนี้มีสะเทือนกันอย่างแน่นอน  และคืนนี้ วันจันทร์ที่ 15 พฤศจิกายน เวลา 10.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่นของ Sanfrancisco, USA) ก็หัวค่ำบ้านเรา  คงต้องมาดูกันว่า Event ของ Facebook จะเป็นการเปิดตัวบริการ Email Service จริงๆ หรือไม่


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Tukko Nathida
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ
Top