20 ตัวเลขและความจริง..ที่คุณต้องอยากรู้เกี่ยวกับ Facebook :)

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

ชาวออนไลน์คงไม่เถึยงว่าเว็บไซต์สังคมออนไลน์ที่มาแรงในทุกประเทศในขณะนี้ คือ Facebook     เว็บที่สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคของชาวออนไลน์ได้อย่างจัง  และยังสามารถเปลี่ยนการใช้งานอินเทอร์เน็ตในรูปแบบสังคมออนไลน์อย่างเต็มตัว

วันนี้เลยอยากนำตัวเลข และความจริงเกี่ยวกับ Facebook มาแบ่งปันกัน  เป็นตัวเลขและเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ต่างๆ ที่ให้ข่าวเกี่ยวกับ Facebook ซึ่งเมื่อนำมารวมกันแล้วออกจะเป็นข้อมูลที่น่าสนใจไม่น้อย  มาดูกันแบบชิวๆ ไม่ต้องคิดมาก นำมาแชร์กันทั้งหมด 20 เรื่องราวของ Facebook เอ็นจอยกันได้เลย!

logo_facebook

 1. ตอนนี้ Facebook มีสมาชิกทั่วโลกแล้ว 300 ล้านคน  และมีถึง 50% ที่ log on เข้า Facebook ทุกวัน!! ส่วนกลุ่มอายุที่เข้าใช้งาน Facebook ทั่วโลกมากที่สุดคือ กลุ่มอายุ 35 ปี หรือมากกว่า
 2. ตัวเลขเฉลี่ยของเพื่อนในแต่ละ Profile คือ 130 คน
 3. สมาชิกใช้เวลาบน Facebook มากกว่า 6 พันล้านนาทีต่อวัน (ตัวเลขทั่วโลก) ซึ่งนับว่าเป็นตัวเลขการใช้งานมากกว่า Google ถึง 2 เท่า!
 4. Fan:  มีคนสมัครเป็น Fan กับ Fan Pages ต่างๆ มากกว่า 10 ล้าน Fan ต่อวัน
 5. Status Updates: สมาชิกเขียนข้อความบน Status ของตัวเองมากว่า 40 ล้าน status ต่อวัน! (กำลังสงสัยเหมือนกันว่า Twitter มีเท่าไหร่  น่าจะมากกว่านะ)
 6. Photos: จำนวนรูปภาพที่อัพโหลดขึ้น Facebook มีมากกว่า 2 พันล้านภาพต่อเดือน
 7. Videos: และมีมากกว่า 14 ล้านวิดีโอที่ถูกอัพโหลดขึ้น Facebook ต่อเดือน
 8. Content: จำนวนข้อความ ทั้ง web links, เรื่องราวที่ถูกแชร์, blog ที่ถูกเขียน, notes และข้อความมากมายนั้นถูกนำขึ้นแชร์บน Facebook มากกว่า 2 พันล้านข้อความต่อสัปดาห์
 9. แม้แต่ Events ยังมีจำนวนมากกว่า 2 ล้าน events ที่ถูกสร้างขึ้นต่อเดือน
 10. Groups ที่คนไทยใช้กันไม่มาก แต่มี Groups ที่ถูกสร้างขึ้นมาแล้วมากกว่า 45 ล้าน Group
 11. ปัจจุบัน Facebook รองรับมากถึง 70 ภาษา และ 70% เป็นสมาชิกจากประเทศอื่น ที่ไม่ใช่อเมริกา
 12. ถ้าพูดถึง Applications ตอนนี้สมาชิก Facebook มากกว่า 70% ของสมาชิกที่ร่วม join Application ต่างๆ บน Facebook
 13. Application ที่หลากหลายบริษัทและ developer สร้างขึ้นบน Facebook ตอนนี้ที่ยัง active อยู่มีถึง 350,000 Applications
 14. แต่มีเพียง 250 applications ทีมีสมาชิก join มากกว่า 1 ล้านสมาชิกต่อเดือน
 15. เว็บไซต์ทั่วโลกจำนวน 15,000 websites ที่เชื่อมต่อกับ Facebook Connect – ซึ่ง Facebook เปิดให้เชื่อมต่อตั้งแต่ ธันวาคม 2551
 16. สมาชิกที่ใช้ Facebook ผ่านโทรศัพท์มือถือ มีมากกว่า 65 ล้านคน และยังเป็นจำนวนที่ใช้อยู่ปัจจุับน   สมาชิกกลุ่ม มีมากกว่า 50% ที่ใช้ Facebook มากกว่าสมาชิกที่ใช้ผ่านคอมพิวเตอร์
 17. Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Facebook ตอนนี้กลายเป็นคนหนุ่มที่รวยที่สุดในโลกไปแล้ว (ที่มา Forbes)
 18. มีความจริงอย่างหนึ่งเกิดขึ้น คือ ในเดือน มิถุนายน ปี 2551 Mark Zuckerberg ได้จ่ายเงินมากถึง 65 ล้านดอลล่าร์ เพื่อปิดความจริงของข่าวลือที่ว่า Mark ขโมยไอเดีย Facebook มาจากเพื่อนร่วมห้องในสมัยเรียน
 19. สำนักงานของ Facebook มีในประเทศ และเมืองดังต่อไปนี้ สำนักงานใหญ่ Palo Alto, Calif. U.S. offices: Atlanta; Chicago; Dallas; Detroit; New York; Venice Beach, Calif. International offices: Dublin, Ireland; London; Paris; Sydney; Toronto.
 20. การเล่น Facebook คืออาการป่วยทางจิตอย่างหนึ่ง:  จิตแพทย์ แจ้งเกิดคำวินิจฉัยใหม่ คือ FAD (Facebook Addiction Disorder) ซึ่งก็คืออาการของผู้ป่วยกับสิ่งเสพติดชนิดหนึ่ง

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Tukko Nathida
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ