เฟซบุ๊คได้อะไรจาก Facebook Home ?

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

 


  หลังจากที่  “Facebook Home” ระบบหน้าจอใหม่ ที่จะแปลงโฉมมือถือแอนดรอยด์ให้เป็นเฟซบุ๊คโฉมใหม่ ตั้งแต่เปิดเครื่อง , unlock หน้าจอ และตามไปทุกฝีก้าวฝีนิ้วกันเ้ลย    คำถามแรกๆที่ Mark Zuckerberg ถูกถามก็คือ  มันจะมีโฆษณาหรือไม่ อย่างไร ?

  ซึ่งคำตอบที่ได้รับคือ ในระยะแรกจะยังไม่มีโฆษณา  ส่วนจะมีเมื่อไหร่และอย่างไรนั้นยังไม่มีกำหนด (“There are no ads in this yet” และ  “I’m sure at some point there will be.”)

 

   หลังจากนั้น บรรดานักวิเคราะห์การตลาดและโฆษณาออนไลน์หลายคนก็มองข้ามช็อต บวกกับวิเคราะห์เองต่อไปว่า  เฟซบุ๊คอาจจะยังไม่ใส่โฆษณาลงในระบบหน้าจอ Facebook Home ไปอีกนานกว่าที่หลายคนคาดกัน  

 

  ถ้าแบบนั้น เฟซบุ๊คจะทำระบบนี้ออกมาเพื่ออะไร ?

 

 

  สิ่งที่นักวิเคราะห์สรุปกันก็มี 3 ข้อใหญ่ๆ …

 

 ข้อแรกก็คือเพื่อดึงความสนใจและเวลาของ วัยรุ่น กลับมา   ด้วยดีไซน์แปลกใหม่ สวยงาม และความสามารถในการตามติดเพื่อนๆชนิดตลอดเวลาทุกสิ่งอย่าง  เพราะมีผลวิจัยระยะหลังๆหลายสำนักที่บอกว่าวัยรุ่นและเด็กยุคใหม่สนใจเฟซบุ๊คน้อยลงเรื่อย  หันไปเล่น social network หรือ chat ใหม่ๆที่สวยกว่า สนุกกว่า สื่อสารง่ายกว่า 

(อ่านประเด็นนี้เพิ่มเติมได้ใน จับกระแส เด็กยุคใหม่ถอยไกล Facebook)

 

  ข้อสองคือเพิ่ม engagement หรือการมีส่วนร่วม ผูกพัน ติดพัน ระหว่างผู้ใช้กับตัวระบบ ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่สื่อดิจิตอลต้องการกันนักหนา ไม่ว่าจะเว็บไซต์ แอพ หรืออะไรก็ตาม  ย่อมอยากให้ผู้ใช้อยู่นานๆ อ่านเยอะๆ ดูมากๆ กดนั่นทัชนี่ไปมา  ฯลฯ

 

  ข้อสามก็คือ การได้รู้จักพฤติกรรมผู้บริโภค ว่าได้ใช้มือถือทำอะไรบ้าง  ใช้แอพอะไรไปบ้าง  นานแค่ไหนเท่าไรต่อวัน  ซึ่งหากมองแง่ดีหน่อยก็จะช่วยให้ทางเฟซบุ๊คนำไปวิเคราะห์ความต้องการเพื่อพัฒนาระบบให้ดีๆขึ้นไป   แต่หากมองแง่ลบหน่อยก็เพื่อนำไปเลือกยิงโฆษณามาให้ตรงกับใจผู้บริโภคแต่ละคนๆมากขึ้นไปอีก

  ข้อนี้เรื่องนี้ละเอียดอ่อนและคาบเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว  ทางเฟซบุ๊คเลยรีบแถลงออกตัวไว้ก่อนว่า  Facebook Home จะไม่เก็บข้อมูลผู้ใช้ไว้เกิน 90 วัน  นั่นคือวิเคราะห์สรุปผลรวมๆเสร็จก็ลบทิ้ง  และจะไม่แอบเก็บพิกัดตำแหน่งผู้ใช้โดยไม่แจ้งขอก่อน  และจะไม่ไปยุ่มย่ามกับข้อมูลภายในแอพอื่นๆ (เช่น ชื่อ,พาสเวิร์ด, รหัสบัตร, ฯลฯ)

 

  อย่างไรก็ตาม  นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ก็มองว่า  ในอนาคตระยะยาว  หากว่าระบบนี้แจ้งเกิดสำเร็จจนติดตลาด  มีผู้ใช้มากมาย   ก็ไม่วายต้องมีโฆษณามาลงแน่  และอาจจะลงตั้งแต่หน้าแรกหน้าจอ Unlock กันเลยทีเดียว  ซึ่งคงจะเป็นพื้นที่โฆษณาที่แพงมาก เพราะมองเห็นได้ง่าย โดดเด่น  ส่วนหน้าจออื่นๆโฆษณาก็จะเด่นไม่แพ้กัน  และสะดุดตากว่าที่เป็นทุกวันนี้แน่

 

รู้จัก Facebook Home คร่าวๆ ได้ใน “Facebook Home พลิกโฉมแอนดรอยด์ให้เป็นเฟซบุ๊คเต็มจอ”

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
สมคิด เอนกทวีผล
Ginhub.com , Freelance Social Media Consultant , Writer @ MarketingOops, Writer @ E Commerce Magazine, Ex-journalist from Positioning Magazine
Top