10 ข้อต้องรู้ ! เข้าสู่ Timeline Fanpage

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ทุกคนที่เป็นเจ้าของหรือต้องดูแล facebook Fanpage คงได้เห็นแฟนเพจตัวเองกลายเป็นแบบ “Timeline” กันถ้วนหน้าตั้งแต่วันนี้ 31 มีนาฯ 2012 เป็นต้นไป

… เจ้าของผู้ดูแลแฟนเพจบางคนก็ยัง งงๆ อยู่ว่า อะไรเปลี่ยนไปอยู่ไหนบ้าง ? … แล้วจะจัดอย่างไรดี ?

ลองมาดู 10 ข้อสรุปที่ integricity.com บริษัทเว็บโฮสติ้งและที่ปรึกษาไอทีในมาเลย์เซีย ได้สรุปออกมาเป็น infographic สวยงาม โดยภาพขาวดำทางซ้ายจะเป็นแบบเก่า ส่วนภาพสีทางขวาจะเป็นแบบใหม่ (Timeline)

1. อย่างแรกที่ต้องรู้ และหลายๆคนก็คงรู้แล้ว ก็คือโพสต์ต่างๆจะถูกแบ่งออกเป็น 2 แถวซ้ายขวา (ยกเว้นถ้าดูในเวอร์ชั่นมือถือ ก็จะเป็นแถวเดียว)

2. ไม่อนุญาตให้มีหน้าแรก (landing page, landing tab) อื่นๆ เช่น ป้ายโฆษณา หน้าโปรโมทแคมเปญกิจกรรม อีกแล้ว ! (รายละเอียดอยู่ในข้อ 4.)  เมื่อผู้ใช้เข้ามาหน้าแฟนเพจ เช่น facebook.com/myshop ก็จะพบกับหน้า wall เท่านั้น

3. มีรูป cover photo ขนาดใหญ่ ควรเลือกรูปขนาดกว้าง 851 pixel สูง 315 pixel ให้พอดีกับพื้นที่ที่ facebook เตรียมไว้ให้เป๊ะๆ เพราะถ้าเลือกเล็กว่านี้ รูปจะถูกขยายขึ้นมา ทำให้ภาพไม่คมชัด ซึ่งจะเห็นผลชัดเจนถ้ามีตัวอักษรอยู่ด้วย ทำให้ดูไม่ดี

ส่วนรูปโปรไฟล์เหลือรูปเล็กนิดเดียว จะให้ดีควรเป็นรูป โลโก้ ส่วน cover photo ก็เป็นอะไรสวยๆงามๆที่บ่งบอกบุคลิกสินค้า ร้านค้า หรือความมั่นคงขององค์กร ฯลฯ แล้วแต่กรณีไป

 

4. แอพต่างๆ เช่นเกม ที่เคยโชว์ลิงค์ไว้ทางซ้าย ก็ย้ายไปอยู่ใต้ Cover photo และมักจะถูกซ่อนไว้ ต้องกดลูกศรเล็กๆขวาสุด ดึงลงมาอีกที เพราะตรงนี้จะแสดงได้แค่ 4 อย่างเท่านั้น ซึ่งมักจะเป็น Photos , Likes , Map , Videos

 

5. Fanpage รับส่ง message กับแฟนๆได้แล้ว ! จากเดิมที่ต้องเลี่ยงไปส่งผ่าน Profile ของแอดมิน หรือเปิดอีก Profile ขึ้นมาใหม่เฉพาะกิจเท่านั้น

 

6. ข้อความ “About” เดิมอยู่ทางซ้ายล่างสุด แต่ของใหม่อยู่ใต้ Profile Picture ทางซ้าย

 

7. เดิมชื่อเพจนั้นเปลี่ยนไมได้ แต่ในระบบใหม่สามารถเปลี่ยนกี่ครั้งก็ได้ตามต้องการ (คนละอย่างกับที่อยู่ที่ใช้พิมพ์ใน address bar หรือ short URL )

 

8. จัดการโพสต์ต่างๆได้มากกว่า เช่นจะซ่อนโพสต์ไม่ให้โชว์ใน timeline ได้ (แต่ไม่ลบ โดยยังเห็นได้ใน wall รวม และผู้ที่เกี่ยวข้อง) , และสามารถปักหมุดโพสต์ (Pin) สำคัญ ให้อยู่บนสุดตลอดก็ได้ หรือจะตั้งวันเวลา แก้วันเวลาก็ได้ตามใจ

 

9. มีกรอบแยก “Posts by Others” (โพสต์จากแฟนๆ) ให้เห็นได้ทันทีทางขวาด้านบนๆของ Timeline  (ถ้าอยากดูทั้งหมดก็กด View All) …ต่างจากเดิมที่ต้องกดด้านบนๆของหน้าวอลล์ และแอบเป็นลิงค์เล็กๆทางซ้าย ต้องกดเข้าไปดูใน “Friend Activity”

10. มี “Admin Panel” รายงานข้อมูลสำคัญ 4 อย่างคือ Like(แฟน)ใหม่ๆ, Notification , ข้อความใหม่ๆ , และกราฟสถิติเข้าชม (Insight) ให้ดูได้ทันทีด้านบนสุดของหน้าเพจ (จะเห็นได้ต้องเป็นแอดมิน)  ซึ่งสามารถซ่อนได้ถ้าเกะกะสายตา จากเดิมที่ต้องเลือกเข้าไปดูใน “Insight” ในเมนูทางซ้าย

สุดท้าย อย่าลืมว่า สิ่งสำคัญที่สุด ยังคงเป็นการหาแฟนให้ได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย และสื่อสารรับฟัง และเก็บรักษาแฟนๆไว้ให้ได้ในระยะยาวอย่างมั่นคง

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก
integricity.com


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
สมคิด เอนกทวีผล
Ginhub.com , Freelance Social Media Consultant , Writer @ MarketingOops, Writer @ E Commerce Magazine, Ex-journalist from Positioning Magazine
Top