ความสำเร็จของซีรี่ย์ Descendants of the Sun ส่งผลดีต่อแบรนด์อย่างไร

  • 32
  •  
  •  
  •  
  •  

คงไม่ต้องพูดมากถึงความสำเร็จของซีรี่ย์เกาหลีเรื่อง Descendants of the Sun ซึ่งนำแสดงโดย “ซง จุงกิ” และ “ซอง เฮเคียว” พระนางของเรื่อง ซึ่งประสบความสำเร็จในระดับโลกไปแล้ว แต่ในบทความนี้เราจะกล่าวถึงความสำเร็จของซีรี่ย์ชุดนี้ที่ส่งผลต่อแบรนด์ว่ามันช่วยกันได้อย่างไรค่ะ

สำหรับละครเรื่องนี้ค่อนข้างต่างจากซีรี่ย์เกาหลีเรื่องอื่นๆ ที่ถ่ายทำในลักษณะถ่ายไปออกอากาศไป แต่ Descendants of the Sun จะถ่ายทำก่อนแล้วค่อยออกอากาศ เพื่อที่จะสามารถนำไปฉายออกอากาศในประเทศจีนได้ด้วย

Descendants of the Sun 1

“ดังนั้น เมื่อซีรี่ย์ทำการถ่ายทำในลักษณะนี้จึงทำให้ยากต่อการหารายได้ที่ได้จากโฆษณาทางทีวี ผลที่ออกมาก็คือเราต้องหาพันธมิตรในการผลิตละคร เพื่อที่จะครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการถ่ายทำ” คิม ซีฮยอง ผู้อำนวยการ ให้สัมภาษณ์กับ Got TV เว็บทอล์คโชว์ของ KBS2 TV

และอย่างที่กล่าวไปว่าซีรี่ย์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จสูงมาก โดยสำนักข่าว Yonhap รายงานว่า เรตติ้งสูงถึง 30% ในช่วงเวลาเพียงแค่ 2-3 สัปดาห์แรกที่ออกอากาศไป ซึ่งสูงมากกว่าเรื่อง You Who Came From the Stars เสียอีก ซึ่งสิ่งนี้ส่งผลดีต่อแบรนด์อย่างมากทีเดียว

สำหรับแบรดน์ที่เข้ามาร่วมกับซีรี่ย์เรื่องนี้ ได้แก่ Laneige แบรนด์เครื่องสำอางเกาหลีชั้นนำ และ Subway แฟรนไชส์ร้านอาหารชื่อดังจากสหรัฐฯ ซึ่งมีรายงานว่าทั้งสองแบรดน์นี้ได้รับอาณิสงฆ์จากซีรี่ย์เรื่องนี้ ทั้งยอดขายและ Brand awareness พุ่งขึ้นสูงมากทีเดียว

Descendants of the Sun 4

สำหรับ Laneige มี “ซอง เฮเคียว” เป็น Brand ambassador ให้กับแบรนด์มานานแล้วอย่างที่เราทราบกันดี ทั้งนี้ ได้รับการเปิดเผยจาก Doreen Chia,Brand manager of Laneige Singapore กล่าวว่า ผลจากละครเรื่องนี้ส่งผลในทางบวกให้กับสินค้าและ Brand awareness สูงมาก

“ในฐานะที่  Brand ambassador แสดงนำในละครเรื่องนี้ แน่นอนว่าส่งผลให้เพิ่ม awareness ของแบรนด์สูงมาก เพราะมีผู้ชมละครเรื่องนี้มหาศาล ซึ่งมันแปรผันมาเป็นการเพิ่มยอดขายและการขยายฐานลูกค้าให้เพิ่มสูงได้สำหรับคนที่ยังไม่เคยลองใช้ผลิตภัณฑ์จากแบรนด์มาก่อน” Chia กล่าว และยังระบุอีกว่า “เราเห็นการพุ่งทะยานของยอดขาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตภัณฑ์  Laneige Two Tone Lip Bars ซึ่งปรากฏอยู่ในโชว์ และการเพิ่มขึ้นของ visitor ที่เข้ามายังเว็บไซต์ของแบรดน์”

Descendants of the Sun 3

นอกจากนี้ยังมีรายงานโดยบริษัทแม่ AmorePacific ที่ระบุว่า หลังจากที่ผู้ชมเห็นนางเอกของเรื่องใช้ลิปสติกแบบนี้ ก็พบว่ามีการเสิร์ชเข้าไปในเว็บไซต์ของแบรนด์อย่างรวดเร็ว

Laneige’s Two-Tone Lip Bar กลายมาเป็น Bestseller ในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และก็ยังขายหมดในบางสโตร์อีกด้วย”

Descendants of the Sun 2

ทางด้าน Subway โดย Eileen Lau, Marketing manager of Subway Southeast Asia & South Korea เปิดเผยว่า สำหรับSubway Korea ก็เติบโตขึ้นมากเช่นกัน หลังจากที่ลูกได้ชมซีรี่ย์เรื่องนี้

“มันเห็นผลเชื่อมโยงกันอย่างมากจากการที่ละครเรื่องนี้ประสบความสำเร็จสูง โดยเฉพาะในแง่ของ Brand awareness เราพบว่ามีการเพิ่มขึ้นของการเสิร์ช บนออนไลน์ และทราฟิคของเว็บก็ขยับขึ้นเช่นกัน รวมถึงยอดขายในร้านด้วย ซึ่งเห็นผลค่อนข้างชัดที่เกาหลี” Lau กล่าว

Descendants of the Sun 7

Descendants of the Sun 6

นอกจากนี้ Viu แพล็ทฟอร์มสตรีมมิ่งรายการเกาหลีของฮ่องกง ซึ่งสตรีมละครเรื่องนี้แบบฟรีๆ มีรายงานว่ามียอดดาวน์โหลดแอพฯ สูงมากทีเดียว แล้วยังช่วยดันเพจวิวรวมถึงละครเรื่องอื่นๆ ด้วย

“มีรายงานระบุว่าผู้ชมออนไลน์ชาวสิงคโปร์ 53% ชอบดูละครเกาหลีเป็นประจำ และค่อนข้างที่จะต้องการคอนเท้นต์อื่นๆ จากเกาหลีอีกด้วย” Anson Tan, general manager of digital media Singapore, PCCW Media กล่าว

อย่างไรก็ตาม แม้เราจะเห็นตัวเลขสวยๆ จากแบรนด์ในการที่เข้าไปเชื่อมโยงผ่านละคร แต่ Lau จาก Subway ก็เตือนว่า “ผลที่ได้รับจากการที่นำแบรนด์ไปอิงกับละครนั้น ก็จะต้องขึ้นอยู่กับความสำเร็จของละครเรื่องนั้นๆ ด้วยเช่นกัน”

ที่มา


  • 32
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!