103.58.148.118

[expired]-Strategy

Ξ Leave a comment

Creative ท่ามกลางวิกฤต

posted by  509 views

เมื่อหายนะทางเศรษฐกิจในสหรัฐฯแผลงฤทธิ์ส่งผลกระทบสู่ทั่วโลกเป็นโดมิโน ภาพรวมปัญหาเศรษฐกิจโลกในขณะนี้จึงไม่สามารถแก้ไขได้ภายในชั่วข้ามคืน

ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา เราคงได้อ่านเรื่องราวมากมายที่สะท้อนให้เห็นว่าสภาพแวดล้อมเช่นนี้ส่งผลกระทบต่อเม็ดเงินใช้จ่ายด้านโฆษณาอย่างไรบ้าง  แล้วผลงานสร้างสรรค์ในช่วงเวลาเช่นนี้ล่ะ เป็นอย่างไร?

จากที่ๆ ผ่านมา ช่วงเวลาน่าหดหู่กระตุ้นให้เกิดหนทางสร้างสรรค์ผลงานครีเอทีฟชั้นเยี่ยมได้ไม่แพ้ช่วงเวลาดีๆ ดังนั้น ฉันจึงลองสอบถามครีเอทีฟจำนวนหนึ่งซึ่งเคยผ่านวงจรเศรษฐกิจเช่นนี้มาบ้างแล้วว่า เหตุการณ์จะเป็นอย่างไรเมื่อวอลสตรีทหยุดชะงักลง (หรือเวียนว่ายอยู่ในสระที่ว่างเปล่าเป็นครั้งแรก)

สภาพเศรษฐกิจเช่นนี้จะส่งผลกระทบต่อชิ้นงานในอนาคตของคุณอย่างไรบ้าง?

“ปัญหาเศรษฐกิจส่งผลกระทบต่อผลงานที่ผมทำมาช่วงหนึ่งแล้ว ลูกค้ามีแนวโน้มต้องการผลงานรูปแบบเดิมๆ น้อยลง คำว่า ‘การันตีว่าได้ผล’ ไม่เป็นที่นิยมอีกต่อไป พวกเขาหันมาพึ่งการทดสอบมากขึ้น โดยเป้าหมายไม่ใช่เพื่อความเข้าใจ แต่เพื่อการตัดสินใจ  การทดสอบกลายเป็นตัวกำหนดทิศทางผลงานสร้างสรรค์ของลูกค้าในทุกวันนี้  ข้อความประกอบผลงานคงความโดดเด่นน้อยลง และพยายามใส่ข้อความที่ต้องการสื่อลงไปให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ นั่นหมายความว่าเราต้องใส่ทุกสิ่งลงไปทั้งหมด ทั้งที่ต้องการและไม่ต้องการ ส่วนเสียงดนตรีจะอ่อนนุ่มและเบาลงกว่าเดิม และรู้สึกได้ว่าบันเทิงใจน้อยลง” — ปีเตอร์ นิโคลสัน ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสร้างสรรค์ Deutsch นิวยอร์ก

“ผลงานเน้นในทางปฏิบัติมากขึ้น เน้นในสิ่งที่วัดผลได้มากขึ้น และเป็นดิจิตอลมากขึ้น” — นิค ลอว์ รองประธานบริหารและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสร้างสรรค์ประจำภูมิภาคอเมริกาเหนือของ R/GA

ในสถานการณ์เช่นนี้ จะยังมีโอกาสอะไรหลงเหลืออยู่บ้างไหม?

“โอกาสในตลาดลักษณะเช่นนี้ยังมีอีกมาก แต่นั่นขึ้นอยู่กับคำว่า “ถ้า”  ถ้าบริษัทลงทุนเสี่ยงอีกเล็กน้อย บวกกับวิธีการที่ปรับเปลี่ยนให้ข้อความที่จะสื่อออกมาของพวกเขามีมุมมองที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ผลงานของพวกเขาย่อมเป็นที่ได้ยิน และมีความโดดเด่น” — นิโคลสัน

“หวังว่าท้ายที่สุดอุตสาหกรรมของเราจะทำตามสัญญาลวงมากมายที่เคยนำเสนออย่างดิบดีทางพาวเวอร์พอยต์  เอเยนซีจะหยุดพูดโม้โอ้อวดและเริ่มลงมือปฏิบัติจริง สุดท้าย การปฏิบัติจะชนะทฤษฎี” — ลอว์

“เมื่อความกลัวเข้าครอบงำ เราตอบโต้มันด้วยวิธีการเช่นเดียวกับที่เรารับมือกับผลงานครีเอทีฟ นั่นคือ จงเข้มแข็งและกล้าหาญ นั่นทำให้ผลงานเราโด่ดเด่นขึ้นจากผลงานขลาดๆที่สร้างขึ้นมาจากความกลัว” — มาร์ตี้ คุ๊ก ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสร้างสรรค์ SS&K

“ผมคิดเสมอว่าการคิดในแง่บวกท่ามกลางสถานการณ์เชิงลบเป็นการตอบโต้ที่ยอดเยี่ยม ตราบใดที่นักโฆษณายังคงมีสิ่งที่ช่วยให้พวกเขามองในแง่บวก คุณคงไม่ต้องการดูไร้ทิศทางและแตกออกจากกลุ่ม แต่ยังคงมีหนทางให้มองในแง่บวกอย่างน่าเชื่อถือ  ทุกคนคงได้ยินมามากพอแล้วว่าเรากำลังตกอยู่ในช่วงวิกฤต สำหรับนักโฆษณา นั่นคือโอกาสที่จะฟื้นฟูสถานการณ์ในเชิงบวก” — เจมี บาร์เร็ตต์ ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์และหุ้นส่วนที่กูดบาย ซิลเวอร์สไตน์ แอนด์ พาร์ทเนอร์ส

ผลงานสร้างสรรค์มีบทบาทในการสร้างเศรษฐกิจยุคใหม่หรือไม่ อย่างไร?

“นักคิดสร้างสรรค์ของอุตสาหกรรมเราจะไม่ใช่แค่เน้นใส่ใจเฉพาะข้อความที่สื่อเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป พวกเขาจะทุ่มเวลาให้กับการปรับปรุงสินค้าและบริการทางดิจิตอลมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านั้นจะเปลี่ยนโฉมธุรกิจ” — ลอว์

ดังนั้น โดยสรุปแล้ว แม้ภาวะวิกฤตมีโอกาสนำไปสู่ผลงานโฆษณาชั้นแย่ แต่โดยทั่วไปแล้ว เรายังมีโอกาสที่จะได้รับประโยชน์จากภาวะเช่นนี้

และก่อนที่คุณจะตื่นตระหนกมากไปกว่านี้ จำไว้ว่า

“98% ของโฆษณาไม่ได้เรื่อง แต่ท่ามกลางความยากลำบากทางเศรษฐกิจ เมื่อบริษัทไม่สามารถฟุ่มเฟือยเงินสักแดงเดียวเพื่อผลงานระดับปานกลางได้อีก และเมื่อการพยายามเอาชนะคู่แข่งอย่างสร้างสรรค์สามารถช่วยเพิ่มส่วนแบ่งตลาดให้กับคุณได้  ตัวเลขนั้นหดลงเป็น 97.8%  นั่นเป็นความจริงที่น่าเศร้าของธุรกิจเรา” — พอล วีเนเบิลส์ ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ Venables Bell & Partners  

โดย…เทเรซซ่า ไอเอซซี  บรรณาธิการนิตยสาร Creativity และ Creativity-Online.com  อีเมล์: tiezzi@creativity-online.com

Source: Business Thai

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Marketing Oops! Admin

FB Comments

Related Posts

No Related Posts

Leave a Reply


seven + = 11

Recent Posts

Facebook