103.58.148.118

[expired]-Strategy

Ξ Leave a comment

รีจู อโศก ชู Differentiate ตีตลาดเมดิคัล เซ็นเตอร์

posted by  4,420 views

แม้เศรษฐกิจจะตก แต่ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพยังถือว่ามาแรง โดยเฉพาะเมดิคัล เซ็นเตอร์ ที่ผุดขึ้นมาราวดอกเห็ด ทว่าการแจ้งเกิดบนถนนสายนี้จะอาศัยกระแสเป็นแรงหนุนเพียงอย่างเดียว ทำท่าจะไม่เพียงพอ

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : “รีจู อโศก คลินิก เมดิคัล เซ็นเตอร์” น้องใหม่ที่เพิ่งเปิดให้บริการเพียง 2 เดือน จึงขอสู้ศึก โดยชูคอนเซปต์ Differentiate สร้างความแตกต่างในการวางโพซิชั่น Anti-ageing ศูนย์ชะลอความสูงวัยครบวงจร ที่เน้นการป้องกันมากกว่ารักษา เพื่อตีตลาดเอาใจลูกค้าเกรด เอ

เม็ดเงินกว่า 350,000 ล้านบาทในตลาดสุขภาพ เป็นตัวเลขที่เย้ายวนให้หลายคนกระโจนเข้ามาในสนามนี้ด้วยรูปแบบต่างๆ และเซ็กเมนท์หนึ่งที่น่าสนใจ คือ เมดิคัล เซ็นเตอร์ ที่แม้ไม่มีตัวเลขยืนยันชัดเจนว่า มีมูลค่าตลาดอยู่เท่าใดก็ตาม

แต่จากการเพิ่มขึ้นของผู้เล่นในตลาดนี้จากไม่กี่แห่ง เพิ่มเป็นเกือบสิบแห่งภายในระยะเวลา 1-2 ปี และในอนาคตจะเพิ่มขึ้นอีกหลายแห่ง ก็สามารถพิสูจน์ให้เห็นถึงความแรงของธุรกิจเมดิคัล เซ็นเตอร์ ได้เป็นอย่างดี

“ตอนนี้เมดิคัล เซ็นเตอร์เกิดขึ้นมาก ปัจจัยมาจากเทรนด์สุขภาพมาแรง แน่นอนแม้เป็นนิช มาร์เก็ตเมื่อผู้เล่นเยอะการแข่งขันย่อมสูง ตรงนี้ต้องมาวัดว่าใครมีอะไรดีกว่ากันอย่างไร”สุธาสินี มุตตามระ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คิว เมดิคัล เซ็นเตอร์ ผู้บริหาร รีจู อโศก คลินิก ระบุ

สำหรับกลยุทธ์ของ รีจู อโศก คลินิก ที่วางกลุ่มเป้าหมายระดับพรีเมียม ขอโฟกัสไปที่…การชะลอความสูงวัยแบบครบวงจร หรือ Anti-ageing Medical center

เนื่องจากผู้เล่นในตลาดนี้ยัง “ไม่มีรายใด” ประกาศถึงจุดยืนนี้อย่างชัดเจน

โดยการให้บริการจะเป็นแบบองค์รวม จะมีทั้งหมด 4 บริการ ได้แก่ ศูนย์สุขภาพร่างกาย มีโปรแกรมการตรวจสุขภาพ ,การตรวจวิเคราะห์ส่วนประกอบของเม็ดเลือด เพื่อประเมินความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดโรค หรือความเสื่อมของร่างกาย ฯลฯ

ศูนย์ฟื้นฟูสภาพร่ายกาย ให้บริการด้านการฟื้นฟูหลอดเลือด คีเลชั่น (Chelation) การใช้สาร EDTA โดยให้ผ่านทางเส้นเลือด เพื่อไปจับตัวกับโลหะหนัก อาทิ ปรอท ตะกั่ว สารหนู ฯลฯ ให้ขับออกมาจากร่างกาย และ Cell Therapy การบำบัดฟื้นฟูเซลล์ด้วยการใช้เซลล์ต้นกำเนิดจากตัวเอง หรือ Stem Cell  ซึ่งทั้งสองบริการ เป็นเทคนิคพิเศษของรีจู อโศก

ศูนย์ดูแลความงามและเลเซอร์ อาทิ โปรแกรมการนวดถ่ายเทน้ำเหลืองและเพิ่มการไหลเวียนของเลือด,โปรแกรมหน้าใส ไร้ฝ้า ด้วยเลเซอร์ และพอกหน้าด้วยทองคำ ฯลฯ  สุดท้าย การนวดปรับสภาวะสมดุลและเสริมสร้างพลังชีวิต อาทิ Equilibrium Massage การนวดเพื่อปรับสมดุล,การออกกำลังกายและการฝึกจิต ฯลฯ

“นอกจากการสร้างความต่างแล้ว เราพยายามให้ลูกค้าใช้บริการครบวงจรเพื่อให้เห็นผลเร็วที่สุด โดยทำแพ็กเกจ Member ราคาตั้งแต่ 50,000 -3,000,000 บาท สามารถเข้าใช้บริการได้ทั้ง 4 ศูนย์ โดยปัจจุบันมี Member มีประมาณ 100 คน แบ่งเป็นแพ็กเกจ 50,000 บาท สัดส่วน 90% แพ็กเกจ 100,000 บาท สัดส่วน 8% และแพ็กเกจ 3,000,000 บาท ในสัดส่วน 2 %”

ทว่า ด้วยผู้เล่นทั้งหมดที่มีอยู่ในตลาดขณะนี้ ทุกรายต่างพยายามสื่อสารว่า เป็น เมดิคัล เซ็นเตอร์ที่ครบวงจร จนผู้บริโภคอาจไม่ทราบถึงความแตกต่างของแต่ละแห่ง

การสื่อสารในเรื่องนี้ สำหรับรีจู อโศก ตามแผนที่วางไว้จะเน้นเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายโดยตรงผ่านไดเรค มาร์เก็ตติ้ง ไม่ว่าจะเป็น การใช้สื่อที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย การจัดงานสัมมนาเพื่อให้ความรู้ถึงบริการที่มีอยู่

รวมถึงทำ Co-Promotion ในรูปแบบของ “ทัวร์สุขภาพ” กับโรงแรมต่างๆ ที่จับลูกค้าระดับเอเหมือนกัน โดยเบื้องต้นภายในปลายปีนี้จะทำร่วมกับโรงแรมภายในเครือของตนเอง ได้แก่ มาย คิว สีลม,สมุยเพนนิซูล่า รีสอร์ท แอนด์สปา และภูเก็ต เพนนิซูล่า รีสอร์ทแอนด์สปา

ด้วยคอนเซปต์ที่แตกต่าง และการทำตลาดแบบเข้าถึงลุ่มเป้าหมาย ผู้บริหาร รีจู อโศก คลินิก เชื่อว่า จะทำให้รายได้ในปีแรกอยู่ที่ 350 ล้านบาท และหากเป็นไปตามที่ตั้งไว้จะขยายธุรกิจต่อทันทีในปีหน้า ได้แก่ การเปิดสาขาเพิ่ม 1 แห่งย่านราชประสงค์ ใช้เงินลงทุนราว 150 -200 ล้านบาท

รวมไปถึงเตรียมเงินลงทุน 3,000 ล้านบาท ในการสร้างโรงพยาบาลแถวพระราม 3 ภายใต้คอนเซปต์เดียวกันกับรีจู อโศก คือ โรงพยาบาลเพื่อชะลอความสูงวัยแบบครบวงจร

“สภาพเศรษฐกิจแบบนี้ไม่มีปัญหาเพราะอย่างไรคนก็ต้องดูแลสุขภาพและรักสวยรักงาม โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายของเราที่พร้อมลงทุนกับเรื่องนี้ ซึ่งเรามีความแตกต่างจากที่อื่น น่าจะไปได้ดี ส่วนการขยายงานอาจดูไม่เหมาะกับสภาพเศรษฐกิจ แต่เรามองว่าต้องเป็นที่หนึ่งและเป็นที่แรก เพราะถ้าช้าคู่แข่งอาจจะทำก่อน” สุธาสินี เผย

เรื่อง : ณัฐสุดา เพ็งผล
Source: กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Marketing Oops! Admin

FB Comments

Related Posts

No Related Posts

Leave a Reply


+ three = 9

Recent Posts

Facebook