103.58.148.118

[expired]-Strategy

Ξ 1 comment

สงครามไอศกรีมโยเกิร์ต

posted by  2,324 views

Red Mango  แบรนด์แฟรนไชส์ไอศกรีมโยเกิร์ตจากเกาหลีใต้ ประกาศสงครามอย่างเต็มตัวในสมรภูมิตลาดสหรัฐฯ โดยว่าจ้างเอเยนซี Richards Group จากดัลลัสด้วยแอคเคาท์มูลค่า 7 หลักเพื่อสร้างแคมเปญการตลาดผ่านออนไลน์, ภายในร้าน, ประชาสัมพันธ์ และงานอีเวนท์  รวมทั้งบริษัทฯพยายามเร่งผลิตผลงานผ่านสิ่งพิมพ์ภายในปี 2009  

การแถลงข่าวของร้านเชนตามมาไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่คู่แข่งอย่าง Pinkberry ว่าจ้างบริษัทสร้างแบรนด์ Bulldog Drummond จากซานดิเอโก  

แฟชั่นใหม่ในแคลิฟอร์เนียใต้

ร้านเชนทำตลาดไอศกรีมโยเกิร์ต ซึ่งแม้เป็นสินค้าค่อนข้างใหม่ในตลาดสหรัฐฯแต่ได้รับความที่นิยมอย่างท่วมท้นในลอสแองเจลลิสตั้งแต่ปี 2006 แล้วจึงเริ่มแพร่ขยายสู่เมืองใหญ่ๆ ทั่วประเทศ เช่น นิวยอร์ก ลาสเวกัส และชิคาโก  

คอนเซ็ปต์แคมเปญครอบคลุมสินค้าโดยกว้างๆ ของแบรนด์ รวมถึงไอศกรีมโยเกิร์ตรสดั้งเดิมและรสชาเขียว พร้อมท็อปปิ้งด้วยผลไม้สดหรือซีเรียล  ไอศกรีมมีรสชาติไม่ต่างกับโยเกิร์ตแช่แข็ง แต่หวานกว่าเล็กน้อย และไม่มีไขมัน รวมถึงแคลอรีต่ำ และราคาสูงกว่าสินค้าในร้านเชนไอศกรีมโยเกิร์ตแบบดั้งเดิมอย่าง I Can’t Believe It’s Yogurt ซึ่งสามารถหาซื้อได้ในราคาต่ำกว่า 5 ดอลลาร์สหรัฐ         

Pinkberry เปิดตัวครั้งแรกในตลาดสหรัฐฯ แต่ Red Mango เริ่มต้นขึ้นในเกาหลีใต้เมื่อหลายปีก่อน  ธุรกิจได้รับความนิยมจนเกิดร้านเลียนแบบมากมาย ซึ่งล้วนเป็นกิจการภายในครอบครัวทั้งสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแคลิฟอร์เนียใต้ เช่น Blue Mango, Berri Good และ Mr. Snowberri

นั่นคือสาเหตุที่ผลักดันให้ Red Mango ว่าจ้างเอเยนซี  “สำหรับเรา นั่นเป็นการตัดสินใจเพื่อแข่งขันในตลาด เพราะมีร้านเลียนแบบมากมายอยู่ที่นั่น เราต้องการให้ความรู้ผู้บริโภคว่าทำไม Red Mango จึงแตกต่าง” นายแดน คิม ประธาน Red Mango สหรัฐอเมริกากล่าว 

โดยทั่วไปแล้วโยเกิร์ตของ Red Mango มีจำนวนจุลินทรีย์โปรไอโอติกสูงกว่า ปราศจากโปรตีนจากแป้ง และได้รับการรับรองตามกฎหมาย  นอกจากนี้ สินค้าของร้านยังมีครีมเข้มข้นกว่าคู่แข่งซึ่งส่วนใหญ่จะมีรสชาติเปรี้ยวกว่า  ร้านเชนเปิดตัวครั้งแรกในสหรัฐในกลางปี 2007 และจะเปิดตัวครบ 50 สาขาภายในสิ้นปีนี้ 

สตาร์บัคส์แห่งโยเกิร์ต?

นายคิมและนายจิม โนทาร์นิโคลา ประธานฝ่ายการตลาดของ Red Mango เปิดเผยว่า พวกเขาต้องการผลักดันให้แบรนด์เป็นเจ้าแห่งไอศกรีมโยเกิร์ตเช่นเดียวกับที่สตาร์บัคส์เป็นเจ้าแห่งกาแฟ

แต่นายโฮวาร์ด ชูลท์ซ เจ้าพ่อสตาร์บัคส์กลับเป็นหุ้นส่วนการลงทุนใน Pinkberry แบรนด์คู่แข่ง Red Mango โดยผ่านทาง Maveron บริษัทกองทุนร่วมของเขา  นายท็อดด์ พุทแมน รองประธานฝ่ายการตลาดที่ Pinkberry กล่าวว่า บริษัทของเขาจับมือร่วมกับนายชูลท์ซและสตาร์บัคส์เพื่อพัฒนาสินค้าไลน์ Sorbetto ของร้านเชนกาแฟ ซึ่งปัจจุบันกำลังทำสอบตลาดอยู่ในแถบแคลิฟอร์เนียใต้ 

เขากล่าวว่า ร้านเชนของเขาตัดสินใจเข้าหาบริษัทสร้างแบรนด์ แทนที่จะใช้บริการเอเยนซีโฆษณารายใหญ่ในตลาด เพราะ “Pinkberry มาถึงจุดนี้ได้เนื่องจากกระแสปากต่อปาก”     

“ผมไม่แน่ใจว่าเราจะพอใจกับความสัมพันธ์ที่มีต่อเอเยนซีโฆษณาหรือไม่” เขาเสริม

ปัจจุบัน Pinkberry มีจำนวนสาขาในนิวยอร์กและแคลิฟอร์เนียใต้รวมทั้งสิ้น 69 สาขา เพราะผู้บริโภคยังคงไม่รู้ว่าไอศกรีมโยเกิร์ตรูปแบบใหม่คืออะไร และแต่ละแบรนด์มีข้อแตกต่างอย่างไร ดังนั้น พวกเขายังคงต้องทำงานอีกมาก

“นี่คือสองแบรนด์ที่จะสร้างตลาดสินค้านี้” นายนาทาร์นิโคลากล่าว “และผมคิดว่าเราทั้งสองฝ่ายกำลังรอคอยผลงานผลงานยอดเยี่ยม”

Source: Business Thai

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Marketing Oops! Admin

FB Comments

Related Posts

No Related Posts

1 Comment

  • tu5Hkh Thanks for good post

Leave a Reply


+ nine = 12

Recent Posts

Facebook