จับตา SABUY ดึง 3 พันธมิตร TSR – iSoftel – Marketing Oops! ขยายจักรวาลบริการ SABUYVERSE

  • 242
  •  
  •  
  •  
  •  

ยังคงแรงกันอย่างต่อเนื่องสำหรับ SABUY ผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีที่นับวันจะมีการขยายธุรกิจและพันธมิตรเพิ่มขึ้นในระดับเท่าตัว ซึ่งเมื่อมองดูภาพรวมแล้วจะเห็นว่า SABUY เริ่มขยายธุรกิจออกสู่โอกาสใหม่ๆ นอกธุรกิจทางการเงินที่ถือว่าเป็นจุดแข็งสำคัญของ SABUY ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจขนส่ง ธุรกิจบันเทิง ธุรกิจประกัน เป็นต้น ซึ่งจุดเชื่อมโยงที่ทำให้ SABUY เข้าถึงธุรกิจต่างๆ เหล่านี้ คือ รูปแบบการชำระเงินที่ต้องง่าย สะดวก รวดเร็วและเข้าถึง

ซึ่งในครั้งนี้ SABUY ได้ขยายวงกว้างของ ecosystem ไปสู่ธุรกิจรูปแบบอื่นที่แตกต่างออกไป โดย คุณชูเกียรติ รุจนพรพจี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สบาย เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ SABUY ชี้ว่า SABUY ได้มีการปรับประเภทธุรกิจให้บริการออกเป็น 5 กลุ่ม ประกอบไปด้วยกลุ่ม Payment หรือกลุ่มชำระและเติมเงิน โดยมีแผนติดตั้งเครื่อง CDM หน้าร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-Eleven  โดยจะได้เห็น 100 สาขาในเดือนมิถุนายน  ด้านกลุ่มธุรกิจ Retail จะเป็นธุรกิจที่ช่วยให้เข้าถึงลูกค้าของ SABUY จำนวนมาก โดยสิ้นปีนี้คาดว่าจะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้ได้ 5 แสนจุด นอกจากนี้ยังมีกลุ่ม Solution& Channel ที่จะเข้ามาช่วยพันธมิตรในการทำธุรกิจ กลุ่ม Financial Inclusion จะเน้นไปที่กลุ่มสินเชื่อจะทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการระดมทุน และกลุ่ม Innovation โดยจะมีการลงทุนเทคโนโลยี ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจที่อยู่ใน ecosystem สามารถก้าวข้ามสู่ธุรกิจยุคใหม่

 

SABUY x TSR สู่การพัฒนาธุรกิจทิศทางใหม่

สำหรับ บริษัท เธียรสุรัตน์ จำกัด (มหาชน) หรือ TSR ในฐานะเป็นผู้ผลิตเครื่องกรองน้ำ และผู้นำในตลาดน้ำแข็งเข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งใน ecosystem ของ SABUY โดยในช่วงที่ผ่านมา TSR มีช่องทางจำหน่ายหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบขายตรง แบบ O2O รวมไปถึงช่องทางผ่าน e-Marketplace และการขายในเชิงพาณิชย์องค์กร โดยเฉพาะร้านค้า ร้านอาหารและโรงงาน ซึ่งมีความต้องการใช้น้ำสะอาดสำหรับดื่มและน้ำแข็ง ที่สำคัญยังมีช่อง Telemarketing ที่ช่วยให้สามารถให้บริการครอบคลุมทั่วทุกภูมิภาค

โดยธุรกิจหลักของ TSR จะเน้นไปที่เครื่องกรองน้ำ เครื่องทำน้ำแข็งและเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยจะเน้นกลุ่มเป้าหมายหลักไปที่กลุ่มบ้านเรือนผู้คนทั่วไป ส่งผลให้ TSR จึงมีระบบเงินผ่อนเพื่อให้สามารถเข้าถึงทุกคนในทุกพื้นที่ ภายใต้การให้บริการของ “ผ่อนสบาย” ซึ่งความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยให้ SABUY สามารถขยายธุรกิจภายในเมือง โดยในอนาคตอาจจะมีการร่วมมือในการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ของ SABUY

นอกจากนี้ยังมีโปรเจกต์ในอนาคตที่จะทำร่วมกันในด้านที่เกี่ยวกับการให้บริการน้ำสำหรับดื่ม รวมไปถึงความร่วมมือในด้านของสินเชื่อรถยนต์ โดยเฉพาะ สินเชื่อรถยนต์รถบรรทุกที่มีแนวโน้มเติบโตขึ้น ในทางกลับกัน ด้วย ecosystem ที่หลากหลายของ SABUY จะช่วยให้ TSR เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคใหม่ๆทั้งแบบ B2B และ B2C รวมไปถึงการนำสินค้าอื่นๆ ที่อยู่ใน ecosystem ของ SABUY มาจำหน่ายผ่านช่องทางจัดจำหน่ายของ TSR ได้ในอนาคต

 

SABUY x iSoftel สู่การให้บริการผ่านช่องทางไร้สาย

ขณะที่อีกหนึ่งบริษัทที่เข้ามาร่วมเป็นพันธมิตรกับ SABUY อย่าง iSoftel ผู้ให้บริการระบบตอบรับอัตโนมัติ รวมไปถึงระบบ Call Center และระบบสายด่วนต่างๆ ซึ่งจุดเด่นของ iSoftel คือการพัฒนาระบบ iTool ซึ่งสามารถนำมาทำระบบตอบรับอัตโนมัติ ระบบบันทึกเสียงอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปพัฒนาสู่การทำระบบคลาวด์ โดยในปัจจุบันมีการพัฒนาการให้บริการ Contact Center สามารถให้บริการในรูปแบบบริการ Fax Server, IVR, VoiceMail โดยเฉพาะการให้บริการในลักษณะ Outsource Call Center และพร้อมขยายการให้บริการไปสู่กลุ่มประเทศ CLMV

สำหรับความร่วมมือระหว่าง SABUY และ iSoftel จะเป็นการร่วมมือเพื่อขยายธุรกิจ Outsource Call Center ซึ่งการให้บริการดังกล่าวจำเป็นต่อกลุ่มธุรกิจใน ecosystem และเมื่อรวมความสามารถการให้บริการด้าน Call Center ของ SABUY และ iSoftel จะยิ่งช่วยให้ครอบคลุมธุรกิจใน ecosystem ที่สำคัญจะเข้ามาช่วยเสริมแกนธุรกิจ Solution & Channel ในอนาคต Call Center เหล่านี้สามารถกลายสภาพเป็น Telesales ได้ ไม่ว่าจะเป็นการขายประกันหรือขายสินค้าอื่นๆ รวมไปถึงการติดตามทวงหนี้ด้วย และระบบ Call Center ยังช่วยเก็บข้อมูล (Data) เพื่อใช้ในระบบ CRM

 

SABUY x Marketing Oops! แบ่งปันความรู้สู่เครื่องมือการตลาดดิจิทัล

และความร่วมมือกับพันธมิตรที่สำคัญอย่าง Marketing Oops! ที่เป็นสื่อด้านการตลาด Digital Marketing อันดับหนึ่งของประเทศไทย นอกจากจะให้ความรู้ผ่านทางช่องทางเว็บไซต์แล้ว ยังมีช่องทางต่างๆ มากมายเพื่อให้ความรู้ส่งตรงถึงมือผู้อ่าน อาทิ Facebook LINE TikTok YouTube Twitter Instragram นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมให้ความรู้อย่าง Marketing Oops! Summit รวมไปถึงการจัดอีเว้นท์อย่างความร่วมมือกับ Apple ที่สำคัญยังมีบริษัทในเครืออย่าง RedHouse Digital ที่ช่วยให้คำปรึกษาและวางแผนกลยุทธ์ด้าน Digital Marketing ให้กับแบรนด์ธุรกิจขนาดใหญ่และแบรนด์ชั้นนำต่างประเทศ

สำหรับความร่วมมือกับ SABUY ซึ่งมองว่ามีแนวคิดในการแบ่งปันและให้ความรู้ SABUY และ Marketing Oops! จึงร่วมมือในการจัด SME Campus เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจในหลายกระบวนการของการทำธุรกิจ ทั้ง Digital Transformation, Digital Marketing, Automate Process & Operation และองค์ความรู้ต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการทำธุรกิจ รวมไปถึงเรื่องของภาษี การเริ่มต้นธุรกิจ และการลงทุน โดยจะเป็นศูนย์รวมความรู้จากผู้เชี่ยวชาญ และการให้คำแนะนำจากผู้ที่มีประสบการณ์จริงที่อยู่ในธุรกิจจริง เพื่อให้ผู้ประกอบการ SME สามารถนำไปต่อยอดธุรกิจได้จนเกิดเป็น Smart SMEs หรือ SME Intelligence

ประกอบกับ SABUY มีได้ต่อยอดการทำธุรกิจเกี่ยวกับเรื่องของสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset) ซึ่งเป็นกระแสที่คนรุ่นใหม่กำลังให้ความสนใจจำนวนมาก SABUY และ Marketing Oops! จึงเตรียมแผนในการเปิดตัวสื่อใหม่ที่จะเน้นเรื่องความรู้ในด้านการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งสื่อใหม่ “The Finverse” โดยจะยังคงเป็นสื่อออนไลน์เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ กับการลงทุนในรูปแบบใหม่ หรือการลงทุนแห่งอนาคต เพื่อให้ผู้ที่ติดตามได้ความรู้และคำแนะนำที่ถูกต้องและเหมาะสม

รวมไปถึงการนำบริษัทในเครืออย่าง เรดเฮาส์ ดิจิทัล (RedHouse Digital) จะเข้ามามีบทบาทในการวางแผนและกลยุทธ์ด้านการตลาดให้กับกลุ่ม SABUY และ Partners ที่อยู่ใน SABUYVERSE หรือ ecosystem ของ SABUY

ด้าน SABUY เองก็กำลังศึกษาวิธีการเข้าไปลงทุนใน Marketing Oops! ด้วย ในส่วนของ SME Campus เป็นความร่วมมือที่ไม่ได้หวังกำไร แต่ต้องการให้ SME ได้ประโยชน์จากความรู้ในส่วนนี้ ขณะที่ RedHouse Digital ตั้งใจจะให้เป็นเครื่องมือเพื่อช่วยให้ธุรกิจใน ecosystem ของ SABUY เข้าถึง Marketing Transformation เพื่อให้แบรนด์และบริการบน SABUYVERSE เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น และสื่อใหม่ที่จะเปิดตัวขึ้นมาจะช่วยให้คนรุ่นใหม่ เรียนรู้เรื่องการลงทุนในยุคดิจิทัลและจะทำให้คนรุ่นใหม่เข้าใจในการลงทุนในรูปแบบใหม่มากขึ้น

ทั้งหมดนี้คือความร่วมมือระหว่าง SABUY กับ 3 พันธมิตร แน่นอนว่าความร่วมมือกับ TSR จะเป็นการขยายตลาดของ SABUY เพื่อให้เข้าถึงและใกล้ชิดกับกลุ่มลูกค้ามากที่สุด โดยเฉพาะในเรื่องของสินเชื่อและการจัดจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า ขณะที่การร่วมมือกับ iSoftel จะเป็นการสนับสนุนความร่วมมือของ TSR ให้ประสบผลสำเร็จได้เร็วยิ่งขึ้น ผ่านช่องทาง Call Center ที่จะแปรสภาพกลายเป็น Telesales ในอนาคต และระบบติดตามทวงหนี้ของ iSoftel จะช่วยสนับสนุนการปล่อยสินเชื่อของ TSR ได้อย่างสมบูรณ์

สำหรับความร่วมมือกับ Marketing Oops! นั้น จะเป็นการช่วยขับเคลื่อนให้ธุรกิจต่างๆ ที่อยู่ใน ecosystem สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็วผ่านรูปแบบการทำตลาดแบบ Digital Marketing และ Marketing Tech แต่อีกสิ่งที่ SABUY จะได้รับจากความร่วมมือในครั้งนี้ คือ ข้อมูล (Data) ของผู้ประกอบการธุรกิจ SME รวมไปถึงข้อมูล (Data) ของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ต้องการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset) ซึ่งจะช่วยให้ SABUY มองเห็นความต้องการในการลงทุน และนั่นหมายถึงการนำระบบสินเชื่อ รวมไปถึงบริการต่างๆ ที่จะช่วยสนับสนุนธุรกิจ SME และการลงทุนของคนรุ่นใหม่เหล่านั้นได้แบบถึงตัว


  • 242
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา