การเติบโตของ Smart phone และเทคโนโลยีที่น่าจับตา

 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  

เวลาที่เราพูดถึง Smart Phone เราก็จะนึกถึง iPhone, BlackBerry, Samsung, Nokia, Motorola และอีกหลายยี่ห้อโทรศัพท์ที่มีระบบปฏิบัติการ Symbian, iPhone, BlackBerry, Android, Windows Mobile และ Palm ซึ่งตัวเครื่องจะมีจอใหญ่และใช้ต่ออินเทอร์เน็ตได้ แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อนั้นมีการทำงานที่แตกต่างกัน  ขึ้นอยู่กับ features การใช้งาน  รวมไปถึง applications ที่เหมาะกับไลฟสไตล์

สำหรับ Marketing Oops!  เราขออธิบายคำว่า Smart Phone ในภาษาง่ายๆ  แบบนี้…

“โทรศัพท์มือถือ ที่รวมทุกอย่างของไลฟสไตล์ไว้ในเครื่องเดียว เป็นโทรศัพท์มือถือที่นอกจากจะใช้สำหรับการสื่อสารทั่วไปแล้ว ใช้สำหรับเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ใช้เป็นคอมพิวเตอร์ส่วนตัว และใช้เป็นเครื่องมือในการตอบสนองไลฟสไตล์ในแบบดิจิตอลของแต่ละคน”

การใช้งานหลักๆ ของ Smart Phone แบบได้ประโยชน์ต่อไลฟสไตล์ คือ

 • • Search, Web Site, Map
  การเข้าเว็บไซต์ ค้นหาข้อมูลได้ทุกที่ทุกเวลา  ซึ่งสะดวกมากในเวลาเดินทาง และต้องการข้อมูลในนั้น
 • • Social Network
  การเชื่อมต่อกับสังคมออนไลน์ หรือ Social Network ซึ่งเป็นเทรนด์พฤติกรรมผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตขณะเดินทาง
 • • Applications
  Smartphone หลายเจ้ามี App Store เป็นของตนเอง ทั้ง iPhone, BlackBerry, Nokia, Samsung และ Android  ซึ่งมีทั้ง Applications สำหรับการใช้งานส่วนตัวและสำหรับการทำงาน และความบันเทิง และมีทั้งแบบฟรี และเสียเงิน
 • • Applications สำหรับการจัดการเรื่องส่วนตัว การทำงาน และธุรกิจ
  จริงๆ แล้ว Applications ไม่ได้มีเพียงแค่เกมให้เล่นเพียงอย่างเดียว  แต่มีหลายบริษัทที่ผลิต Applications สำหรับการใช้งานส่วนตัว และเพื่อการทำงาน   ตัวอย่าง Applications สำหรับการใช้งานส่วนตัวก็ คือ ลูกเล่นการถ่ายภาพสำหรับ Lomo, Notepad, IM Chat, YouTube, Email, Radio, TV, Memo, Map, Sports, Dictionary, Voice Recorder และ Web App หรือเว็บไซต์ที่มาในรูปแบบ Application บนโทรศัพท์มือถือ  ส่วน Applications สำหรับการทำงาน ก็มีไม่แพ้เรื่องส่วนตัว  คือ Application ที่ช่วยให้เราแปลงนามบัตรเป็นข้อมูลลงใน Contacts, Notepad, To do, RSS Feeds, Adobe Reader, File Manager, Job Search, Mind map, เว็บข่าวให้เราติดตามข่าวจากโทรศัพท์มือถือ  และยังมีอีกเพียบ…ให้เราเลือกดาวน์โหลดใช้งาน
 • • Photo & Music & Video
  สำหรับ Smart Phone การถ่ายภาพ ดูภาพ นั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ง่าย และถูกใช้งานมากที่สุด เพราะทุกคนในทุกประเทศนั้นชอบถ่ายรูปอยู่แล้ว  รวมถึงการชม Video และ ฟังเพลง

ส่วน Technology และ Features เด่นๆ บนโทรศัพท์มือถือที่กำลังมาแรงมากที่สุดตอนนี้ ก็คือ Mobile Locations Based Technology (Foursquare และ Layar), HD TV on Mobile, โทรศัพท์มือถือกับจอภาพคมชัดแบบ LED, App Stores และ features การใช้โทรศัพท์มือถือให้เป็น Remote TV  ที่บ้าน    Features และ Technology ที่ว่านี้ มักจะมากับโทรศัพท์มือถือที่ๅออกใหม่  ซึ่งจะมุ่งเน้นไปที่ ความคมชัด และการใช้งาน Mobile Internet ที่เข้ากับไลฟสไตล์ของเราจริงๆ มากขึ้น

ตัวเลขการเติบโตของ Smartphone ระหว่างปี 2008 – 2010

เพียง 1 ปี Smartphone โตถึง 130%

ข้อมูลเปรียบเทียบการใช้งานระหว่าง Mobile Internet Devices, Smartphones และ Feature Phones (Worldwide)

 

iPhone และ Android มาก่อน มาหลัง ต่างกันตรงไหน
iPhone และ Android ถูกผลิตออกมาเพื่อสนองไลฟสไตล์การใช้งาน Mobile Internet ด้วยกันทั้งคู่   เบื้องต้นต่างกันที่ iPhone เข้าสู่ตลาดก่อน Android ทั้งด้าน Market Share การผลิต การทำการตลาดสู่ประเทศอเมริกา และทั่วโลก

App Stores
ด้วยความที่ iPhone มาก่อน  ทำให้ iPhone มี Applications มากกว่า OS อื่นๆ และมากกว่า Android

Personalization
iPhone ซึ่งออกมาก่อน Android และตอบสนองไลฟสไตล์การใช้โทรศัพท์มือถือ เพื่อให้ประสบการณ์ใหม่กับผู้ใช้โทรศัพท์   ทั้งอีเมล์ application เล่นอินเทอร์เน็ต เชื่อมต่อ Social Network การอ่านข่าวจาก applications นั้นจำเป็นต้องคลิกเข้าไปที่ application ทีละตัว

Android เป็นตัวที่ตามมา และนำจุดเด่นและการใช้งานของ iPhone พร้อมศึกษาความต้องการของผู้บริโภค  จึงสามารถให้ผู้ใช้เลือกหยิบ applications ที่ใช้งานบ่อยๆ ออกมาสรุปไว้ที่หน้าจอ Desktop ได้เลย  เช่น Email, RSS, Gmail, Calendar, Twitter และ Facebook

การใช้งานกับเครือข่าย และยี่ห้อที่ต้องการ
สำหรับ iPhone เราจำเป็นต้องผูกกับเงื่อนไข และ Package ของ Mobile Operators หรือผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ  หากไม่อยากผูกติดกับเงื่อนไข ก็ต้องเลือกวิธี JailBreak หรือปลดล็อคแบบใต้ดิน  ซึ่งจะทำให้มีปัญหาเรื่อง Airtime และการใช้งาน Applications บางชิ้น

Android คิดต่าง  ด้วยการเปิดบริการให้กับทุกเครือข่าย โดยไม่จำเป็นต้องผูกติดกับเงื่อนไขของ Mobile Operators เจ้าใด และผู้ผลิตมือถือ ก็สามารถผลิตโทรศัพท์ด้วยระบบปฏิบัติการของ Android ได้โดยไม่ต้องยึดติดกับ Android เพียงเจ้าเดียว

Open source
หากต้องการผลิต Applications สำหรับ iPhone ผู้เขียนโปรแกรมจำเป็นต้องการรู้ภาษาของ iPhone app  แต่สำหรับ Andrioid ซึ่งใช้ภาษา Linux เขียน  จึงทำให้โปรแกรมเมอร์ทั่วไปที่รู้ภาษานี้ ไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ใหม่  และสามารถผลิต applications ได้ง่ายมากขึ้น

นักพัฒนานิยมผลิต Applications บนระบบปฏิบัติการใด
จากการสำรวจของ AdMob ไปยังผู้ให้นักพัฒนา Applications ให้กับผู้ให้บริการ Content ว่าในอีก 6 เดือนข้างหน้า พวกเขาจะพัฒนา Application บนระบบปฏิบัติการใด  คำตอบคือ iPhone มาอันดับหนึ่ง และตามด้วย Android และดูเหมือนนักพัฒนาจะสร้าง Applications มากขึ้นในอนาคต

Applications บนระบบปฎิบัติการใดที่นักพัฒนาส่วนมากกำลังพัฒนาอยู่ และจะพัฒนาในอีก 6 เดือน

ผลสำรวจยังบอกอีกว่า กว่าครึ่งของนักพัฒนา Applications กำลังพัฒนา Applications มากกว่า 1 Operating System (OS) ใน 6 เดือน  และที่น่าสนใจคือ 49% ของนักพัฒนา Application บอกว่าพวกเขามีประสบการณ์พัฒนา Applications บนมือถือไม่ถึงปี

เทคโนโลยี Layar

Layar คือ Location Based Service Technology ที่สามารถทำให้ค้นหาตำแหน่งของสถานที่ในรัศมี 5-10 กิโลเมตร ด้วยการนำโทรศัพท์มือถือส่องไปด้านหน้า  ก็จะปรากฏร้านค้าพร้อมข้อมูล โปรโมชั่น และเราสามารถเลือกคลิกเชื่อมต่อไปยังเว็บไซต์ โทรศัพท์ไปที่ร้านนั้น และหาเส้นทางไปยังร้านค้าได้อีกเช่นกัน  ทำให้ตอนนี้มีแบรนด์สินค้าให้ความสนใจในการสร้างข้อมูลเชื่อมต่อกับ Layar เพื่อบอกสถานที่ สาขา และร้านโปรโมชั่นให้กับเรา  ขอเพียงแค่เรามี Application Layar บนโทรศัพท์มือถือก็เพียงพอ  สำหรับตอนนี้ Smartphones ที่ใช้บริการ Layar ได้ดี คือ iPhone และ Android

ชาว Oops! ท่านใดที่กำลังหา Smartphone มาใช้งาน  อย่าได้เลือกเพียงแค่แฟชั่น เพราะ Smartphone เดี๋ยวนี้มีหลายยี่ห้อ หลายระบบปฏิบัติการ  ทั้ง iPhone, BlackBerry และ Android ต่างตอบสนองไลฟสไตล์ในเชิงลึกที่แตกต่างกัน  ใจเย็นๆ  ค่อยๆ เลือกนะคะ


 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  
Tukko Nathida
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ
Top