การเติบโตของ Facebook on Mobile

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Facebook ประกาศออกมาแล้วถึงจำนวนผู้ใช้ Facebook ผ่านทางโทรศัพท์มือถือว่าตอนนี้มีประมาณ 150 ล้านสมาชิกทั่วโลก  โดยตัวเลขเติบโตจากการใช้ Smartphone ที่มากขึ้น รวมถึงการเติบโตของ Mobile Application ด้วยเช่นกัน  ซึ่งคนส่วนมากที่ใช้ Smartphone นั้นมักจะติดตั้ง Application ประเภทที่ต้องใช้เป็นประจำกันก่อน ทั้ง Email, Social Network (Facebook, Twitter), Game และการ bookmark เว็บไซต์ที่เข้าเป็นประจำเป็นต้น

Facebook เองก็เป็นหนึ่งใน Application ที่คนทั่วไปนิยมใช้ และจะใช้ได้ตลอดเวลาและอัพเดทได้รวดเร็วก็เมื่อใช้ผ่านโทรศัพท์มือถือ ทำให้ตัวเลขผู้ใช้ Facebook ผ่านโทรศัพท์มือถือเกิดการเติบโตอย่างต่อเนื่องโดยไม่ต้องสงสัย

สำหรับ Infographic ชิ้นนี้แสดงให้เห็นถึงตัวเลขหลายๆ อย่างของการใช้ Facebook ผ่านโทรศัพท์มือถือ  ซึ่งมีทั้งการใช้ Facebook ผ่านโทรศัพท์ระบบปฏิบัติการไหน ประเภทของโทรศัพท์มือถือที่ใช้  เว็บไซต์ Social Network ที่เข้าใช้งาน  Applications ที่นิยมใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือในแต่ละระบบปฏิบัติการ  ซึ่งล้วนแล้วเป็นข้อมูลตัวเลขที่ค่อนข้างมีประโยชน์ต่อวงการโทรศัพท์มือถือ และพฤติกรรมการใช้ Social Network ผ่านโทรศัพท์มือถือมากอยู่เหมือนกัน

จากตัวเลข 150 ล้านสมาชิก ที่ใช้ Facebook ผ่านมือถือนั้นมีการใช้งาน Facebook มากกว่าสมาชิกที่ใช้ Facebook ผ่านช่องทางอื่นๆ รวมถึงคอมพิวเตอร์  ส่วนระบบปฏิบัติการโทรศัพท์มือถือที่ใช้มากที่สุดคือ iPhone ตามด้วย BlackBerry, Android และอื่นๆ

หากเปรียบเทียบหว่างระเดือนมกราคมปี 2009 และปี 2010 จะเห็นการเติบโตของการใช้ social network ผ่านโทรศัพท์มือถือในแต่ละประเภทนั้นเติบโตกันหมด  โทรศัพท์มือถือทั่วไปเติบโต 4.6%, Smartphone เติบโต 8.3% และเป็นกลุ่มที่ใช้งาน Social Network มากที่สุด, Feature phone เติบโต 2.3%

ในปี 2009  Facebook มีสมาชิก 250 ล้านคน ใช้ผ่านโทรศัพท์มือถือ 65 ล้านคน  ปี 2010 Facebook มีสมาชิก 500 ล้านคน ใช้ผ่านโทรศัพท์มือถือ 150 ล้านคน

ประเภทของ Mobile Application ทั้งหมดนั้น มี Social Network ที่เติบโตถึง 240%, ประเภทข่าวเติบโต 124%, ข้อมูลด้านกีฬาและธนาคารเติบโต 113% ส่วนข้อมูลด้านการค้นหา ‘Search’ นั้นเติบโตต่ำที่สุด แต่ก็ยังมากถึง 90%

ในส่วนสุดท้ายคือ ข้อมูลเปรียบเทียบการใช้งาน Applications ต่างๆ ในแต่ละระบบปฏิบัติการโทรศัพท์มือถือ  ซึ่งส่วนมากจะใช้ Facebook, Google และ Application สำหรับดูพยากรณ์อากาศ

แล้วคุณล่ะ ใช้ Facebook ผ่านโทรศัพท์มือถือมากน้อยแค่ไหน แชร์กันใน comment ด้านล่างได้เลย

The Rise of Facebook Mobile

[via Flowtown]


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Tukko Nathida
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ