Case study ‘PartyHaan’ แชร์ริ่งแอปฯ เพื่อคนชอบ ‘หาร’ – ไอเดียใหม่จาก Pain Point ลูกค้า สู่วัฒนธรรมองค์กรคนรุ่นใหม่ Trust – Freedom of thought

  • 385
  •  
  •  
  •  
  •  

 

สมัยนี้อะไรๆ ก็แพงขึ้น ไหนจะต้องประหยัดเงินเพราะไวรัส COVID-19 ทำพิษ ฉุดให้เศรษฐกิจโลกต้องชะงักเป็นอัมพาตยาวๆ แบบนี้ แต่เวลาเห็นโปรโมชั่นอะไรดีๆ ทั้งช้อป กิน เที่ยว ก็อยากจะเพลินๆ ไปสนุก enjoy eating กับเขาบ้าง

ดังนั้น Pain Point นี้ SCB 10X บริษัทลงทุนเทคโนโลยี ภายใต้เครือธนาคารไทยพาณิชย์ ด้วยทีม Venture Builder หรือ ลงทุนร่วมสร้าง มีหน้าที่ปั้นและทดลองเทคโนโลยีใหม่ๆ ภายใต้ภารกิจ “Moonshot Mission” ที่มุ่งเน้นการลงทุนที่สามารถสร้างการเติบโตแบบก้าวกระโดดในรูปแบบใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

 

วัฒนธรรม SCB 10X เริ่มจาก Trust และให้ อิสระทางความคิด

คุณกวีวุฒิ เต็มภูวภัทร Head of Venture Builder บริษัท เอสซีบี เท็นเอกซ์ ได้พูดว่า SCB 10X เป็นบริษัทที่เติบโตมาจาก 0 ไป 1 ดังนั้น ต้องสร้างวัฒนธรรมที่ค่อยเติบโตไปพร้อมกัน แต่แข็งแกร่ง โดยเล่าว่า สิ่งสำคัญสิ่งแรกที่ต้องทำก่อน คือ การสร้าง ‘ทีม’ ภายใต้วัฒนธรรมองค์กรที่แข็งแกร่ง เริ่มต้นด้วยความเชื่อมั่นใน ‘คน’ ก่อนเสมอ เพราะเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะทำให้ทุกอย่างขับเคลื่อนไปได้อย่างรวดเร็ว

หลังจากนั้น อีกหนึ่ง process ที่ต้องมี และยังเป็นการสร้าง passion ภายในองค์กรด้วย ก็คือ การสนับสนุน และปล่อยให้คนทำงานมี ‘อิสระทางความคิด’ (Freedom of thought) กล้าตัดสินใจ มีโอกาสได้ลองผิดลองถูก และเราจะเกิดการเรียนรู้ได้ว่าสิ่งไหนสามารถต่อยอดได้ สำเร็จได้ และอาจล้มเหลวได้เช่นกัน

 

ยึดหลักการ ‘Customer First’

กระแสการดิสรัปชั่นเกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นจากเทคโนโลยี นวัตกรรมต่างๆ และจากไวรัสที่ยังระบาดอย่างหนักในตอนนี้ ล้วนเป็นปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมคนทั้งทางตรงและทางอ้อม ดังนั้น แก่นหลักสำคัญที่ SCB 10X โฟกัส และใช้เป็นจุดตั้งต้นในการพัฒนาและสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ก็คือ ‘ความต้องการและฟังเสียงจากลูกค้า’

ความต้องการของลูกค้าทุกวันนี้ ส่วนใหญ่อาจไม่ได้เริ่มต้นมาจากความต้องการด้านการเงินเสมอไป แต่อาจเป็นธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้องทางใดทางหนึ่ง หรือการทำแพลตฟอร์ม/บริการบางอย่างที่ตอบโจทย์กับโลกอนาคต พฤติกรรมในอนาคตได้ ทั้งนี้ ทางทีมทำงานจึงเน้นการพูดคุยกับลูกค้า และกลุ่มเป้าหมายอยู่บ่อยๆ เพื่อเข้าใจและรับรู้ pain point ที่ลูกค้า ที่สำคัญต้องรับฟังอย่างเข้าอกเข้าใจ (empathy)

 

จุดกำเนิด ‘PartyHaan’ ปาร์ตี้หาร…ปาฏิหาริย์ของคนชอบหาร

อย่างที่เกริ่นไปแล้วว่า ข้าวของอะไรก็แพงขึ้น ราคาสูงขึ้นทั้งอาหาร เครื่องดื่ม สถานที่ท่องเที่ยว ที่พักต่างๆ แต่ยังโชคดีอย่างหนึ่งก็คือ ราคาที่สูงขึ้นมักจะมาพร้อมกับโปรโมชั่นดีๆ ตามมาด้วยเสมอ แต่ของบางอย่างจะซื้อคนเดียวก็คงไม่ไหว ไหนจะต้องประหยัดค่าใช้จ่ายอีกเยอะในยุคที่สถานการณ์ความไม่แน่นอนมากขึ้น ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดก็คือ หาเพื่อนหาร

‘อภิชิต รุ่งจิราภิรัตน์’ ซึ่งเป็น Product Owner เล่าให้ฟังว่า “PartyHaan เกิดจากไอเดียที่ได้จากการไปแข่ง Line Hack 2019 ซึ่งเกิดมาจากศึกษา Pain Point ของลูกค้า ที่เมื่อเจอโปรโมชั่นดีๆ เช่น 1 แถม 1 หรือมา 4 จ่าย 3 แต่ไม่อยากซื้อคนเดียว เพราะเยอะเกินความจำเป็น หรือก็คงใช้ไม่หมด”

 

 

ดังนั้น จึงเกิดเป็นไอเดียในการพัฒนา ‘PartyHaan’ หรือ ‘ปาร์ตี้หาร’ ขึ้นในที่สุด โดยเริ่มต้นจากการเป็น Chatbot ก่อนนำ feedback จากลูกค้ามาปรับปรุง และพัฒนาต่อยอดจนกลายเป็น ‘แอปพลิเคชั่น’ ซึ่งในวันนี้ (25 มิ.ย. 2563) ทางทีมได้พัฒนา version จนสามารถเพิ่มฟีเจอร์ Payment อย่างเป็นทางการได้แล้วสดๆ ร้อนๆ ให้ผู้ใช้งานสามารถชำระเงินผ่าน SCB EASY หรือ ผ่านบัญชีธนาคารอื่นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องโดนโกง ด้วยการใช้วิธี Hold เงินในบัญชีเอาไว้ก่อน เมื่อผู้เข้าร่วมปาร์ตี้ได้สินค้า หรือทำการหารสำเร็จแล้ว ทาง PartyHaan จะทำการโอนเงินให้เจ้าของปาร์ตี้ภายใน 72 ชั่วโมง เป็นการป้องกันปัญหาส่งของแล้วไม่ได้รับเงิน หรือจ่ายเงินแล้วไม่ได้รับของ นั่นเอง

 

วิธีใช้งานสำหรับ ขอเข้าร่วมตี้ง่ายๆ เพียง 3 ขั้นตอน หา แชทหาร
1) หา – ปาร์ตี้ที่เราสนใจจะหารสินค้า/บริการด้วย
2) แชท – เพื่อคุยรายละเอียดกับเจ้าของปาร์ตี้ให้ชัดเจน
3) หาร – กดเข้าร่วมปาร์ตี้ จากนั้นก็ชำระเงิน เมื่อเราได้ของ หรือทำการหารสำเร็จแล้ว ทาง PartyHaan จะทำการโอนเงินให้เจ้าของปาร์ตี้ภายใน 72 ชั่วโมง

 

 

สำหรับวิธีใช้งานเพื่อ สร้างตี้ตาม 3 ขั้นตอนง่าย ๆ
1) กดปุ่ม สร้างตี้
2) กรอก รายละเอียดปาร์ตี้ (สินค้า/บริการ, ราคา, จำนวนคน)
3) รอเพื่อนๆ เข้าร่วมปาร์ตี้จนครบ ปูเสื่อรอเลยจ้า!

 

 

 

ผู้หญิงสายตี้ 85% เป็น target หลัก

ความน่าสนใจของแอปพลิเคชั่น PartyHaan นอกจากจะเป็นสัดส่วน ‘ผู้หญิง’ มากถึง 85% ที่ใช้แอพฯ เพื่อจัดปาร์ตี้หารกันแล้ว ช่วงวัยที่เป็นกลุ่ม target หลักมีอายุระหว่าง 15 – 24 ปี ขณะที่ในปัจจุบันหลังจากที่เปิดตัวแอพฯ ไปได้ 2 เดือน มีผู้ใช้งานมากถึง 30,000 คนแล้ว และที่สำคัญช่วยประหยัดเงินให้กับผู้ใช้งานได้ถึง 1 ล้านบาทด้วย

 

 

ทั้งนี้ ในเฟสต่อไป ทีมทำงานมีแผนที่จะเพิ่มบริการ Seller Center เพื่อขยายขอบเขตการให้บริการ โดยให้เจ้าของแบรนด์สินค้าต่างๆ สามารถเข้ามาทำโปรโมชั่นกับลูกค้าได้โดยตรง ให้เป็นการเชื่อมโยงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องใน ecosystem ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น และหวังว่า PartyHaan จะกลายเป็น Community ของคนที่ต้องการจะแชร์ หรือหารค่าใช้จ่ายอันดับหนึ่งของประเทศไทยในอนาคต

นี่เป็นอีกหนึ่ง case study ที่น่าสนใจของธุรกิจสเกล start up ทั้งความจริงจัง และเข้าใจที่จะเรียนรู้เพื่อนำเอา Feedback ของลูกค้ามาปรับใช้ และพัฒนาให้แอปพลิเคชั่นตรงใจ และตอบโจทย์ผู้ใช้ได้มากที่สุด

 

 


  • 385
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม