ทำไม CEO บ.เกมรายใหญ่ บอกนักเรียนติด ‘F’ บ้าง ก็ไม่เป็นไร

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

“Tan Min-Liang” CEO ของ Razer บริษัทเกมส์ชื่อดัง ชาวสิงคโปร์ ผู้ได้ฉายาว่า ‘มินิ สตีฟ จอบส์’ เป็นผู้บริหารหนุ่มไฟแรงที่มักจะเห็นกันบ่อยๆ ในภาพลักษณ์หนุ่มเสื้อยืดสีดำ กางเกงยีนส์ และสวมผ้าใบแบบสนีกเกอร์

razerceoHILI

“Tan” ยอมรับว่าเขาหลงไหลในผลิตภัณฑ์ที่เน้นการดีไซน์ล้ำสมัย ใช้แก็ดเจ็ตระดับพรีเมียม เขาเรียนจบกฎหมายจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติ สิงคโปร์ และเมื่อพูดถึงวงการ startup เขาคือคนหนึ่งที่ยืนอยู่แถวหน้า จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ Tan มักจะถูกเชิญไปบรรยายพิเศษอยู่บ่อยๆ ถึงวิธีที่ทำให้ประสบความสำเร็จในธุรกิจ

ล่าสุด กับการร่วมการบรรยายพิเศษที่ NUS มหาวิทยาลัยแห่งชาติ สิงคโปร์ เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งเขาได้นำเสนอมุมมองความคิดที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

1.It’s fine to waste time

ไม่เป็นไรถ้าจะเสียเวลาไปกับการติดเกม ตราบใดที่มันยังคงเป็นแค่งานอดิเรก Tan มักจะบอกทุกๆ คนตลอดเวลาว่า เกมคอมพิวเตอร์เป็นอะไรที่น่าเกลียดน่ากลัว และมันควรจะเป็นแค่กิจกรรมสนุกๆ ไม่ควรจะใช้เวลาไปกับมันมากนัก เพราะจากฮอบบี้จะทำให้กลายเป็นกินเวลาอันมีคุณค่าไปหมด

นอกจากนี้ เขายังกล่าวว่า “ในทุกๆ นาที ผมมักจะเสียเวลาไปกับการเรียนรู้บางอย่าง ทำบางสิ่ง เพื่อพัฒนาสร้างสรรค์สำหรับอนาคต”

2.It’s okay to get an ‘F’

ไม่เป็นไรนะถ้าจะติด ‘F’ บ้าง Tan เฝ้าสังเกตดูระบบการศึกษามาตลอด ในโรงเรียนนักเรียนมักจะถูกบอกว่าต้องผ่านการสอบให้ได้ และถ้าเกิดตกวิชาใดขึ้นมาก็ราวกับว่าชีวิตทั้งชีวิตพังทลายลง แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงแล้ว ไม่มีใครสนหรอกว่าคุณจะเคยได้ F มารึเปล่า เพราะบางครั้งมันไม่ได้สะท้อนออกมาในงานที่คุณทำ

จากทัศนคตินี้ Tan ได้นำมาใช้กับบริษัท Razer ที่ๆ เขามักออกแบบผลิตภัณฑ์เพี้ยนๆ แล้วก็มีความเสี่ยงสูงที่จะประสบความล้มเหลว ครั้งหนึ่งบริษัทเดินหน้าเข้าสู่ธุรกิจ laptop ในขณะที่ Tan เองไม่สามารถหาเกม แล็บท็อบที่ดีเยี่ยมออกมาได้ นับเป็นการตัดสินใจที่ขาดซึ่งเซนส์ในการทำธุรกิจโดยสิ้นเชิง แล้วก็ทำให้สูญเงินไปจำนวนมหาศาล จึงเป็นจุดที่บอกว่าถ้าเราเดินทางผิดก็จะทำให้บริษัทดิ่งลงด้วย แต่เขาก็ไม่สนเดินหน้าต่อไปเพราะว่ามันสนุก แต่เมื่อเทคโนโลยีมันเวียนซ้ำกลับมาจนตลาดแล็บท็อบดีขึ้น เวอร์ชั่นล่าสุดที่ออกมาก็ได้รับคำวิจารณ์ในแง่บวก

3.Don’t work too hard

อย่าทำงานหนักเกินไป “ผมคนหนึ่งล่ะที่เป็นคนโคตรขี้เกียจเลย” Tan กล่าวเรียบๆ ให้กับนักศึกษา NUS ฟัง ว่าเขานั้นไม่ใช่คนที่มีแรงผลักดันสูงอะไร เขาพบว่าถ้าคุณติดหรือดิ้นรนอยู่กับงานที่ทำ มันก็จะหมายความว่าคุณไม่ได้ชอบในสิ่งที่คุณทำหรือคุณทำงานนั้นไม่ได้ดี

Tan เอ็นจอยกับการใช้เวลาในการออกแบบผลิตภัณฑ์อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการลงสี การวัดมุม การทดสอบผลิตภัณฑ์ที่มาจากการสร้างสรรค์ของเขา ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่งาน แต่มันคือความสนุก อีกด้านหนึ่งในฐานะ CEO เขาต้องมีส่วนในการแสดงมุมมองต่างๆ ต่อบริษัท ซึ่งไม่ใช่งานที่เขาชอบ ทำให้เขาต้องจ้างคนมาทำงานด้านบริหารแทน เพราะไม่ได้เป็นงานที่เขามีแรงปรารถนาเลย

2013 Aug U@live featuring Mr Tan Min-Liang

httpv://www.youtube.com/watch?v=0OCMur3_2Xw

แหล่งที่มา 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!