JD CENTRAL ตอกย้ำกลยุทธ์ Game of Trust ด้วยแท็กไลน์ใหม่ “จอยชัวร์ ตัวจริง” มั่นใจผู้บริโภคกำลังซื้อไม่ตก ‘ซื้อถี่-ไซส์เล็ก’

 • 9
 •  
 •  
 •  
 •  

 

จากผลสำรวจในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา พบว่า แม้ว่าตลาด E-Commerce ในประเทศไทยมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องเฉลี่ย 20% ต่อปี แต่ตลาดยังคงมีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับตลาดรีเทล ทั้งหมด ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสที่ดีของผู้เล่นในตลาด E-Commerce ที่จะผลักดันให้ตลาดเติบโตไปพร้อมกับการรุกตลาดนี้ ด้วยการดึงนักช้อปที่ยังคงช้อปที่หน้าร้านค้าเป็นหลัก หรือ ที่เราเรียกว่า กลุ่มออฟไลน์ (ช้อปหน้าร้านเท่านั้น) และ นักช้อปกลุ่มไฮบริด (ช้อปออนไลน์บ้างแต่ไม่บ่อย และช้อปเฉพาะเว็บไซต์ทางการของแบรนด์) ให้มาซื้อสินค้าผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์มากขึ้น

สำหรับตลาด E-Commerce ไทย เฉพาะในตลาดรีเทลเติบโตอยู่ที่ 8% ซึ่งแม้ว่าตัวเลขที่เห็นอาจจะดูไม่เยอะ แต่ก็เป็นทิศทางในเชิงบวก โดยผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังคงนิยมช้อปผ่านออฟไลน์ และยังมีบางส่วนที่ช้อปแบบไฮบริด รวมกันอยู่ที่ 92% ซึ่งแปลว่าโอกาสของ E-Commerce ไทยในตลาดรีเทล์ ยังมีแนวโน้มที่ดีและมีโอกาสไปได้ไกลอยู่

 

Insight Consumer : อุปสรรคต่อการช้อปปิ้งออนไลน์

ในขณะที่มีข้อมูลพบว่า Insight ผู้บริโภค ในตลาด E-Commerce มีอุปสรรคในเรื่องความกังวลของผู้บริโภคอยู่ ซึ่งทำให้ขัดขวางการเข้าสู่ตลาด E-Commerce มีดังนี้

 • 79.1% สินค้าไม่ตรงปก
 • 56.8% สินค้าได้รับความเสียหาย
 • 38.6% กลัวได้ของปลอม
 • 35.2% การจัดส่งล่าช้า
 • 25.5% กังวลเรื่องการคืนสินค้า

นอกจากนี้ Customer Journey ของผู้บริโภคในตลาด E-Commerce ปัจจุบัน ได้แก่

 • 93.6% ดูความนิยมของร้านค้าหรือไปดูสินค้าที่หน้าร้านจริง
 • 94.1% หาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าและบริการ
 • 35.6% ปัจจัยซื้อหลักจากยอดผู้ติดตาม หรือรีวิวจากผู้ใช้งานจริงบนโซเชียลมีเดีย

อีกสิ่งที่น่าสนใจอีกประการในพฤติกรรมผู้บริโคคือ แม้จะเป็นยุคที่เศรษฐกิจค่อนข้างลำบาก แต่ผู้บริโภคยังมีกำลังซื้ออยู่ โดยพบการเปลี่ยนแปลงใหม่ในช่วงนี้ คือผู้บริโภคเปลี่ยนมาเป็นช้อปปิ้งถี่ขึ้น แต่ไซส์บัดเจ็ทเล็กลง ต่างจากในอดีตที่นิยมซื้อของชิ้นใหญ่ๆ ไปเลยแต่นานๆ อาจจะซื้อที

 

3 Game ในธุรกิจรีเทล และ E-Commerce   

ในแง่การแข่งขันของธุรกิจรีเทล และ E-Commerce ปัจจุบันแข่งกันอยู่ 3 แง่มุม ดังนี้

 1. การแข่งขันด้านความครบครันของสินค้า Game of Assortment
 2. การสร้างความบันเทิงต่างๆ Game of Entertainment
 3. การแข่งขันด้านราคาที่ค่อนข้างดุเดือด Game of Price

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ค่อยมีใครพูดถึงเรื่อง “การสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค” Game of Trust ซึ่งจุดนี้เองที่ JD Central เริ่มเล่นในเกมนี้มาก่อนใคร

ดังนั้น เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้นำตลาดนี้ในอนาคต จึงเป็นที่มาของการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ของ JD CENTRAL ให้สามารถเข้าถึงผู้บริโภคในวงกว้างมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มนักช้อปที่ยังติดกับการไปซื้อสินค้าที่หน้าร้าน รวมถึงกลุ่มที่ซื้อสินค้าออนไลน์เฉพาะเว็บไซต์หรือร้านค้าทางการของแบรนด์เท่านั้น

ก่อลาภ สุวัชรังกูร ประธานบริหารฝ่ายการตลาด JD CENTRAL กล่าวว่า นับตั้งแต่ JD ได้มีการเปิดตัวในประเทศไทยเมื่อปี 2561  เราได้ช่วยสร้างเม็ดเงินสะพัดหมุนเวียนให้กับเศรษฐกิจไทยอย่างต่อเนื่อง โดย JD CENTRAL มุ่งสร้างความเติบโตทางธุรกิจด้วยการ การันตีคุณภาพของสินค้าและบริการเป็นหลัก ผ่านระบบ 4 JOYs: JOY Retail, JOY Marketing, JOY Solution และ JOY Fulfillment ซึ่งประกอบกันเป็น unique ecosystem ของ JD CENTRAL ครอบคลุมการทำงานในทุกมิติ และสร้างความสำเร็จที่มั่นคงให้กับเราเป็นอย่างมาก

“การปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่มีการเปิดให้บริการในประเทศไทย โดย JD CENTRAL จะมุ่งเน้นการสร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งออนไลน์ที่ครอบคลุมทุกความต้องการของผู้บริโภค มากกว่าการให้ความสำคัญในเรื่องของสินค้าเพียงอย่างเดียว เป็นที่มาของกลยุทธ์ ‘จอยชัวร์ ตัวจริง’”

 

JD CENTRAL รีแบรนดิ้งใหญ่ 3 จุดสำคัญ

JD CENTRAL มีการปรับ brand identity 3 จุดหลัก ดังนี้

 1. ปรับ Brand’s tagline เป็น “จอยชัวร์ ตัวจริง”
 2. ปรับโลโก้ของ JD CENTRAL ให้ดูร่วมสมัยขึ้น
 3. โปรโมท “JOY” ในฐานะแบรนด์ แอมบาสเดอร์ของ JD CENTRAL เพื่อสร้างการจดจำเกี่ยวกับแบรนด์ และสร้าง brand recall ให้ชัดเจนมากขึ้น เพื่อมัดใจนักช้อปทั่วประเทศ

จัดเต็มกิจกรรมการตลาดครบวงจร

นอกจากนี้ JD CENTRAL ยังเดินหน้าแผนการตลาดภายใต้กลยุทธ์ “จอยชัวร์ ตัวจริง” กับกิจกรรมการตลาดครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการ เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาใหม่ ที่สื่อถึงความชัวร์ และจอยในแง่มุมต่างๆ ที่ JD CENTRAL มอบให้กับนักช้อปครอบคลุมทุกความต้องการ ครบจบในแอปเดียว พร้อมยังส่งโปรแรงสุดแห่งปี “SUPER JOY MID-YEAR GRAND SALE” ลดสูงสุด 90% จุใจกับปฎิทินมหกรรมช้อปกระหน่ำกลางปีตลอดทั้งเดือน 6 โดยมีโปรให้ทั้งแบบรวมหมวดหมู่สินค้า และดีลพิเศษแยกตามหมวดหมู่สินค้า ให้นักช้อปได้เลือกช้อปกันแบบจอยจอยตลอดเดือนนี้ พร้อมแจกคูปองส่วนลดมูลค่ารวมกว่า 2,000 บาท ให้กับลูกค้าใหม่ แจกคูปองส่วนลด 50 บาท เมื่อซื้อสินค้าครบ 100 บาท และยังมีบริการส่งฟรี! เพียงซื้อสินค้าครบ 99 บาท เท่านั้น! รวมไปถึงกิจกรรมความบันเทิงสำหรับนักช้อปออนไลน์ ที่ดึงเอาดาราและศิลปินชื่อดัง อาทิ กลัฟ คณาวุฒิ, เก้า นพเก้า, อัพ ภูมิพัฒน์, อ้น ศรีพรรณ และเหล่าเซเลบชื่อดังที่จะมารวมสร้างสีสันใน “จอยชัวร์ LiVE TOURNAMENT”

 

การเติบโตของ JD CENTRAL ยังไปได้สวย

สำหรับการเติบโตของ JD CENTRAL ในไตรมาส 1 ปี 2564 JD CENTRAL มียอดดาวน์โหลดและติดตั้งแอปโตเพิ่มขึ้น 94% ยอดขายโตเพิ่มขึ้น 80% ยอดการซื้อต่อครั้งโต 40% สะท้อนจุดยืนความเป็นผู้นำตลาดด้าน ‘คุณภาพ’ ที่ช่วยสร้างการเติบโตให้เราได้อย่างมีประสิทธิภาพและมั่นคง

สำหรับ 3 อันดับสินค้าขายดีใน JD CENTRAL

 1. มือถือ, แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์
 2. เครื่องใช้ไฟฟ้าแบบมีปลั๊กเสียบ
 3. สินค้า FMCG ทั่วไป โดยพบว่าสินค้าประเภท Health & Beauty ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ยังพบว่าสินค้าในหมวดประเภทแฟชั่น เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน ซึ่งเชื่อว่าทั้ง 3-4 กลุ่มนี้ ยังได้รับความนิยมอยู่ต่อไปในอนาคต อาจจะเพียงแค่สลับตำแหน่งกันเท่านั้น

“จึงเป็นการตอกย้ำว่า JD CENTRAL คือ “ตัวจริง” ในเรื่องช้อปปิ้ง ที่พร้อมสร้างความมั่นใจให้นักช้อปทุกมิติ บน JD CENTRAL ที่มีสินค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม พร้อมทั้งเน้นย้ำเรื่องความชัวร์ในทุกแง่มุม ทั้งเรื่องความน่าเชื่อถือ ของแท้คุณภาพดี รวมไปจนถึงสินค้าที่มีขายเฉพาะบน JD CENTRAL เท่านั้น อีกทั้งยังสามารถ ช้อปปิ้งได้สะดวกทุกที่ทุกเวลา กับสินค้าราคาดึงดูดใจทั้ง local brand และ international brand จากทั้งในและนอกประเทศ จอยชัวร์กับการบริการที่ดี การขนส่งที่รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และบริการหลังการขาย ทั้งหมดนี้เพื่อมุ่งสู่การเป็นอันดับ 1 ในธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่ได้รับความไว้วางใจมากที่สุดจากผู้บริโภค” ผู้บริหาร JD CENTRAL กล่าว

 


 • 9
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!
CLOSE
CLOSE