4 ประเภทนักช็อปที่มาร์เก็ตเตอร์ต้องรับมือช่วงเทศกาล

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

shop1

 

 

ใกล้ถึงคริสต์มาสและปีใหม่ ช่วงเวลาที่กองทัพนักช็อปฯ จะยกพลถล่มร้านคุณจนสินค้าขาดตลาด มาร์เก็ตเตอร์ไฟแรงอย่างคุณต้องไม่ปล่อยให้โอกาสทองหลุดมือและเริ่มหาทางโปรโมทสินค้าเพื่อดับเบิ้ลยอดขายเป็นทวีคูณ แต่ติดว่าดีมานซ์และพฤติกรรมของผู้บริโภคช่วงเทศกาลไม่เหมือนเวลาปกติ วันนี้เราจะมาสำรวจว่ามี “ใคร” บ้างที่จะบุกเข้ามาหาคุณในช่วงหยุดยาวนี้

 

Mashable อ้างอิง Vision Critical บริษัทมาร์เก็ต รีเซิรช์ และเทคโนโลยี ซึ่งทำการสำรวจพฤติกรรมของนักช็อปอเมริกันที่ออกมาจับจ่ายงินช่วงเทศกาล Black Friday พบว่า นักช็อปแต่ละคนมีงบประมาณในใจ มีแผนการใช้จ่าย และมีแรงบันดาลใจในการช็อปแตกต่างกันออกไป โดยสามารถแบ่งออกได้ 4 กลุ่มดังต่อไปนี้

 

Modern-Day Coupon Queen

กลุ่มนี้เป็นบรรดาคุณแม่ที่มีอายุเฉลี่ยราว 43 ปี ชอบการเดินช็อปปิ้งในร้านและชอบใช้คูปองส่วนลดทางมือถือ กว่า 75% ของกลุ่มนี้ใช้มือถือเพื่อรับคูปองออนไลน์ ขณะที่กว่า 85% อ่าน e-newsletter เพื่อหาข่าวโปรโมชั่นใหม่ๆ กลุ่มคุณแม่ขาช็อปกลุ่มนี้นิยมจ่ายเงินซื้อของให้ตัวเองน้อย แต่ซื้อของลดราคาเพื่อใช้ในครอบครัวเสียมากกว่า

 

Millennial Generation Shopper

อายุเฉลี่ยของกลุ่มนี้คือ 26 ปี แบบสำรวจระบุว่ามีเพียง 30% ของกลุ่มนี้ที่ซื้อของผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ขณะที่มากกว่า 60% ใช้มือถือเพื่อหาข้อมูลผลิตภัณฑ์ กว่า 80% ของวัยกลางคนกลุ่มนี้นิยมซื้อซ้ำ และกว่า 2 ใน 3 จะไม่ตามไปซื้อของในร้านค้าแม้จะหาข้อมูลจากมือถือไปเรียบร้อยแล้ว

 

Mobile Tech Embracer

กลุ่มนี้มีอายุเฉลี่ยราว 30 กลางๆ และได้รับการขนานนามว่า “in-store mobile shoppers” เพราะยังนิยมช็อปในของตามร้านปกติแต่ก็ชอบซื้อของผ่านช่องทางใหม่ๆ ด้วยเช่นกัน มากกว่าครึ่งของกลุ่มนี้ชอบช็อปปิ้งผ่านมือถือ ขณะที่ 70% ชอบศึกษาข้อมูลออนไลน์ เช่น การหาข้อมูล การค้นหาสินค้า การเปรียบเทียบร้านค้า และการซื้อสินค้าผ่านมือถือ กว่า 90% ของกลุ่มนี้อ่าน e-newsletters และหลายคนติดตามโปรโมชั่นช่วง Black Friday

 

Single Cyber Male

กลุ่มนี้มีอายุระหว่าง 36 ปีและมีการศึกษาเฉลี่ยปริญญาตรี กลุ่มนี้จะจ่ายเงินครึ่งหนึ่งให้ตัวเองและอีกส่วนให้คนอื่น กลุ่มหนุ่มโสดผู้รักเทคโนโลยีนี้นิยมซื้อของผ่านคอมพิวเตอร์มากกว่ามือถือ (มากกว่า 80%) ส่วนใหญ่ของกลุ่มนี้จะซื้อของขวัญก่อนงานเทศกาลเพราะกว่า 76% รายงานว่าเบื่อกับการต่อแถวและยื้อแย่งของขวัญในช่วงลดราคา

 

สรุปจากการสำรวจทำให้เราพบว่าแต่ละกลุ่มผู้บริโภคต้องการแผนการตลาดที่แตกต่างกันตามพฤติกรรมการช็อปปิ้งและทัศนคติ มาร์เก็ตเตอร์จะต้องเรียนรู้ว่าแต่ละกลุ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับแบรนด์และสินค้าอย่างไร ผ่านช่องทางไหน และได้รับอิทธิพลจากแหล่งข้อมูลแบบไหน

 

ลองกลับไปดูที่มายอดขายของคุณเพื่อสืบหาว่า “ใคร” เป็นผู้บริโภคของคุณกันแน่ พิจารณาว่ารูปแบบของการช็อปปิ้งของพวกเขาเป็นอย่างไร แต่ขอให้จำไว้อย่างหนึ่งว่าการสำรวจนี้ก็ไม่แม่นไปซะทั้งหมด (เนื่องจากเป็นผลสำรวจของคนอเมริกัน) จึงเป็นเพียงการจุดประเด็นให้นักการตลาดเข้าใจภาพกว้างๆ ของการขายช่วงเทศกาล


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง