#ส่งฟรี ตีคู่ #ชำระบัตรเครดิตได้ วิเคราะห์ Insight ชาวโซเชียลฯ “วันแม่” ขอรักแม่แบบประหยัด และ 2 แบรนด์ติดโผถูกพูดถึงเยอะสุด

 • 42
 •  
 •  
 •  
 •  

ถ้าในสถานการณ์ปกติเชื่อว่า “วันแม่” หลายบ้านคงจะเตรียมตัวที่จะไปเฉลิมฉลองกับครอบครัว หรือเตรียมของขวัญดีๆ ไว้ให้กับคุณแม่กันแล้ว แต่ด้วยสถานการณ์ที่เกิดขึ้น อย่างที่ทราบดีเมื่อเราอยู่ในช่วงล็อกดาวน์ก็อาจจะทำเช่นนั้นไม่ได้ รูปแบบของการฉลองวันแม่ หรือขอบคุณ “คุณแม่” ก็เปลี่ยนไป ดังนั้น ลองมาฟังกันดูสิว่า ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 และเราต้องอยู่กันยาวๆ แบบนี้ชาวโซเชียลฯ เขาคุยเกี่ยวกับวันแม่อะไรกันบ้าง

 

จากใช้เครื่องมือ ZOCIAL EYE โดย บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) วิเคราะห์ข้อมูลในช่วงวันที่ 1-11 สิงหาคม 2564 เกี่ยวกับเรื่อง “วันแม่” พบว่ามีคนบนโลกโซเชียลฯ พูดถึงเรื่องดังกล่าวทั้งหมด 23,628 ข้อความ และมีทั้งหมด 5,108,719 เอ็นเกจเมนต์ เฉลี่ยต่อวันมีการพูดถึงคิดเป็น 464,429 เอ็นเกจเมนต์

 

เมื่อสังเกตจะพบว่าจำนวนข้อความเพิ่มขึ้นในวันที่ 3 สิงหาคม จำนวน 1,716 ข้อความ และมาพีคขึ้นอีกครั้งในวันที่ 10 สิงหาคม จำนวน 4,577 ข้อความ

 

นอกจากนี้ ช่วงเวลาที่มีการพูดถึงเรื่องดังกล่าวมากที่สุด คือ ช่วง 8.00-23.00 น. โดยวันและเวลาที่มีการพูดถึงเรื่องนี้มากที่สุด คือ ช่วง 14.00 น. ในวันพุธ จำนวน 1,287 ข้อความ

 

บทสนทนาแบ่งตามโซเชียลมีเดีย – จับตา Twitter 

ข้อความทั้งหมดมาจากช่องทางโซเชียลมีเดีย พบว่า บทสนทนาหลักยังคงอยู่ที่ Facebook แต่น่าสนใจว่า สื่อรองที่ได้รับความนิยมคือ Twitter นั่นอาจเป็นเพราะ บรรดาลูกๆ ส่วนใหญ่รวมตัวที่แพล็ตฟอร์มนี้ และอาจจะบอกได้ว่า เด็กๆ เหล่านี้ยังนึกถึงแม่กันอยู่น้า

ดังนั้น แบรนด์หากจะทำแคมเปญเกี่ยวกับวันแม่ นอกจาก Facebook แล้วที่มองข้ามไม่ได้เลยก็คือแพล็ตฟอร์ม Twitter ซึ่งมีโอกาสที่ผู้ใช้งานจะให้ความสนใจสินค้าหรือบริการที่ปรากฏบนนี้ และอาจจะกลายมาเป็นลูกค้าของคุณก็ได้

ทั้งนี้ บนแพล็ตฟอร์มโซเชียลมีเดีย แบ่งได้ดังนี้

 • Facebook 79%%
 • Twitter 1%
 • Instagram 07%

 

#ส่งฟรี #ชำระบัตรเครดิตได้ สะท้อนพฤติกรรมเปลี่ยนไปช่วงล็อกดาวน์

สำหรับ Top 10 hashtags ในช่วงนี้ คิดออกมาเป็นจำนวนข้อความ (%)  ได้แก่

 1. #วันแม่               1,698 (30.03%)
 2. #ของขวัญวันแม่ 909 (16.07%)
 3. #ส่งฟรี 524 (9.27%)
 4. #ชำระบัตรเครดิตได้ 480 (8.49%)
 5. #มีใบรับประกัน 480 (8.49%)
 6. #วันแม่แห่งชาติ 332 (5.87%)
 7. #บอกรักแม่ผ่านเค้กสเวนเซ่นส์ 324 (5.73%)
 8. #Delivery 314 (5.55%)
 9. #Topsthailand 298 (5.27%)
 10. #Motherday 296 (5.23%)

มีความน่าสนใจว่า นอกเหนือจาก #ของขวัญวันแม่ สิ่งที่มาพร้อมกันก็คือคำว่า #ส่งฟรี และ #ชำระบัตรเครดิตได้ นั่นอาจหมายถึงว่าพฤติกรรมของการฉลองวันแม่เปลี่ยนไปแล้ว จากเงื่อนไขของการล็อกดาวน์และสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด

ดังนั้น การช้อปปิ้งของขวัญแบบออนไลน์จึงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น พร้อมกับอินไซต์ว่า หากช้อปปิ้งแล้วถ้ามีบริการ #ส่งฟรี หรือ #ชำระบัตรเครดิตได้ ด้วย ก็จะทำให้สินค้าของคุณได้รับความสนใจไปจนถึงปิดการขายได้ด้วย

นอกจากนี้ ในบรรดาแฮชแท็กที่ได้รับความนิยมนั้น มีถึง 2 แบรนด์ที่ติดโผร่วมอยู่ในบทสนทนาของโซเชียลมีเดียด้วย ได้แก่ สเวนเซ่นส์ และ Top thailnad ซึ่งก็คือท็อปซูปเปอร์มาร์เก็ตที่เรารู้จักกันดี

 

5 บทสนทนาที่ชาวโซเชียลฯ เมาท์สนั่นในวันแม่

นอกจากนี้ 5 เรื่องหลักๆ ที่ชาวโซเชียลฯ ให้ความสนใจเกี่ยวกับวันแม่ โดยเรียงตามเอ็นเกจเมนต์ ได้แก่

1.โปรโมชั่นวันแม่ 721,865 เอ็นเกจเมนต์

ร้านค้าและแบรนด์ในหลากหลายธุรกิจได้ออกแคมเปญและโปรโมชั่นเพื่อเฉลิมฉลองวันแม่มากมาย เป็นอีกหนึ่งวันที่ลูกๆ ได้จับจ่ายใช้สอยเพื่อคุณแม่และเพื่อตนเอง

 

2.ของขวัญวันแม่ 556,382 เอ็นเกจเมนต์

มีการทำคอนเทนต์รวบรวมไอเดียของขวัญวันแม่ออกมาให้เห็นมากมายและได้รับเอ็นเกจเมนต์ดีเช่นกัน ทั้งนี้ ไอเท็มยอดนิยม ได้แก่ อาหาร, ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงาม, เครื่องประดับ เช่น ทอง, และเครื่องแต่งกาย

 

3.พวงมาลัยวันแม่ 353,190 เอ็นเกจเมนต์

มีหลายร้านค้าและแบรนด์ออกมาสร้างสรรค์พวงมาลัยวันแม่ในรูปแบบต่างๆ เช่น พวงมาลัยแซลมอน, พวงมาลัยลูกชุบ, เค้กวุ้นพวงมาลัยมะลิ, พวงมาลัยแจ่วฮ้อนหมูมะลิ, พวงมาลัยทองคำ 99.9% เป็นต้น

 

4.ทำบุญวันแม่ 173,980 เอ็นเกจเมนต์

มีการพูดถึงการชวนทำบุญ บริจาคของเนื่องในวันแม่ จากดารา นักแสดง รวมถึงคนทั่วไป

 

5.ดอกไม้วันแม่ 76,666 เอ็นเกจเมนต์

มีการพูดถึงราคาดอกมะลิที่พุ่งสูงขึ้นในช่วงวันแม่ รวมถึงการนำดอกมะลิมาเป็นหนึ่งในวัตถุดิบทำอาหาร ขนม และของหวาน

 

บทสรุป

จากในช่วง 2 สัปดาห์ ในเดือนแม่วันแม่นี้ อาจจะพอตีความได้ว่าในช่วงล็อกดาวน์อย่างเข้มข้น บนสถานการณ์โรคระบาดที่ตึงเครียด “วันแม่” ก็ยังเป็นวันสำคัญของทุกคน ซึ่งแม้จะทำกิจกรรมไม่ได้ตามปกติ แต่ผู้บริโภคก็หาหนทางหรือวิธีในการเฉลิมฉลองได้อยู่แต่มีรูปแบบที่เปลี่ยนไป หันมาจับจ่ายผ่านออนไลน์ในแบบประหยัดและระวังในเรื่องค่าใช้จ่ายมากขึ้น แต่ก็ยังคงมีการใช้จ่ายอยู่ ดังนั้น หากแบรนด์คิดที่จะทำโปรโมชั่นหรือทำแคมเปญการตลาด ก็อาจจะต้องเข้าใจ Insight ผู้บริโภคในช่วงนี้ให้ดี เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพถูกต้องตรงใจผู้บริโภคโดยเฉพาะในช่วงล็อกดาวน์ที่อาจจะต้องอยู่กันไปแบบยาวยาว.


 • 42
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!