สรุปการใช้เม็ดเงินโฆษณา และเทรนด์ที่น่าสนใจของ ‘สื่อดิจิทัล’ ช่วงครึ่งหลังปี 64

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

โควิดก็ฉุด ‘สื่อดิจิทัล’ไม่อยู่ โดย ‘สมาคมโฆษณาดิจิทัล (ประเทศไทย)’ หรือ Daat  เผยถึงการใช้เม็ดเงินโฆษณาช่วงครึ่งแรกปี 2564 ของสื่อนี้ พบว่า มีการใช้ไป 11,732 ล้านบาท โตขึ้น 8% ส่วนครึ่งปีหลังคาดเม็ดเงินจะอยู่ที่ 11,583 ล้านบาท และเมื่อจบทั้งปีจะมีการใช้เม็ดเงินโฆษณาในสื่อนี้รวม 23,315 ล้านบาท เติบโต 11% พร้อมเผยเทรนด์ต่าง ๆ ของสื่อดิจิทัลที่น่าสนใจ

ขณะที่ไทยกำลังเผชิญกับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของโควิด-19 ระลอก 3 ที่เริ่มมาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน และส่งผลให้หลายธุรกิจจำเป็นต้องตัดงบโฆษณาลง แต่สื่อดิจิทัลกลับยังมีการเติบโตในตัวเลข 2 หลัง เหตุผลก็เพราะว่า

-ภาคธุรกิจมีการปรับตัวหันมาให้ความสำคัญสื่อดิจิทัลมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค กลุ่มอาหาร กลุ่มของใช้ส่วนตัว กลุ่มอีคอมเมิร์ซ กลุ่มเดลิเวอรี่ ฯลฯ ซึ่งสอดคล้องกับสถานการณ์การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปของผู้คน

-คนใช้เวลากับดิจิทัลมากขึ้น ทั้งการซื้อของผ่านออนไลน์ การสั่งอาหารทางเดลิเวอรี่ การประชุมออนไลน์ เป็นต้น ทำให้สื่อดิจิทัลได้รับความสนใจ ขณะที่สื่ออื่นผู้บริโภคมีการใช้เวลาลดลง เช่น สื่อทีวี , สื่อ Out Of Home ที่คนออกจากบ้านน้อยลง ก็ทำให้เห็นสื่อพวกนี้น้อยลง ฯลฯ

-ได้รับแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายของภาครัฐ

 

5 กลุ่มสินค้าที่มีการใช้สื่อดิจิทัลสูงสุด ได้แก่

รถยนต์ 2,775 ล้านบาท โตจากปีที่ผ่านมา 2%

กลุ่มเครื่องดื่มนอนแอลกอฮออล์ 2,671 ล้านบาท โตจากปีที่ผ่านมา 34%

กลุ่มสกินแคร์ 2,282 ล้านบาท โตจากปีที่ผ่านมา 19%

กลุ่ม Communication 2,195 ล้านบาท โตจากปีที่ผ่านมา 11%

กลุ่ม Dairy Product & Dairy Substitute Product    897 ล้านบาท โตจากปีที่ผ่านมา 10%

สื่อดิจิทัลที่แบรนด์เลือกใช้มากที่สุด

– Facebook    32% เม็ดเงินที่ใช้ 7,424 ล้านบาท

– Youtube       18% เม็ดเงินที่ใช้ 4,256 ล้านบาท

-Social            9% เม็ดเงินที่ใช้ 2,113 ล้านบาท

-Creative        9% เม็ดเงินที่ใช้ 2,074 ล้านบาท

-Search          7% เม็ดเงินที่ใช้ 1,666 ล้านบาท

-Online Video            7% เม็ดเงินที่ใช้ 1,621 ล้านบาท

-Line               6% เม็ดเงินที่ใช้ 1,472 ล้านบาท

-Display          6% เม็ดเงินที่ใช้ 1,366 ล้านบาท

 

 

*Facebook และ Youtube ยังเป็นสื่อดิจิทัลที่แบรนด์เลือกใช้เป็นหลัก โดยเหตุผลที่ส่วนใหญ่เลือกใช้ Facebook ก็เพราะว่า เป็นแพลตฟอร์มที่สามารถทำการตลาดได้ครบวงจรตั้งแต่การสร้างการรับรู้ การเข้าถึง เพิ่มยอดขาย และอื่น ๆ

 

* ‘สกินแคร์’ เป็นกลุ่มที่ใช้งบโฆษณาผ่าน Facebook มากสุด อยู่ในหลัก 1,000 ล้านบาท ส่วน ‘เครื่องดื่มนอนแอลกอฮออล์’ ใช้ Youtube มากสุด อยู่ราว ๆ 700 ล้านบาท

ขณะที่ ‘กลุ่มรถยนต์’ ซึ่งมีการใช้เม็ดเงินโฆษณาดิจิทัลเป็นอันดับ 1 นอกจากสื่อหลัก ยังเลือกใช้ Creative, Search, Online Video  และ Display ส่วน Retail ที่มีการใช้เม็ดเงินสูงเช่นกัน เลือกใช้เม็ดเงินไปกับ Affiliate marketing เพื่อเน้นเพิ่มยอดขาย

 

* Tiktok Ad และ E-commerce เป็นสองสื่อใหม่ที่น่าสนใจ สะท้อนจากการใช้เม็ดเงินโฆษณาที่เพิ่มขึ้น โดยปีนี้ Tiktok Ad มีการใช้เม็ดเงินโฆษณาอยู่ที่ 193 ล้านบาท โตขึ้น 302% จากปีก่อนที่มีการใช้เม็ดเงินที่ 48 ล้านบาท ส่วน E-commerce มีการใช้เม็ดเงิน 180 ล้านบาท โต 70% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาที่มีการใช้ 106 ล้านบาท

หากเจาะลึกลงไปในแต่ละสื่อ จะเห็นแนวโน้มของโฆษณาดิจิทัลที่น่าสนใจ ก็คือ ‘วีดีโอ’ เป็นรูปแบบการโฆษณาที่เติบโตในทุกสื่อดิจิทัล

*สำหรับวัตถุประสงค์ในการเลือกใช้ ‘สื่อดิจิทัล’ ของแบรนด์ต่าง ๆ เพื่อทำการตลาด ส่วนใหญ่ต้องการ ‘สร้างการรับรู้’ (Awareness) และ Lead ขณะเดียวกันก็ต้องการสร้าง Engagement และเพิ่มยอดขายด้วย    

สำหรับภาพรวมของเศรษฐกิจไทยครึ่งหลังปี 2564 คาดว่า การฟื้นตัวจะช้า เพราะส่วนใหญ่กังวลต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ธุรกิจและผู้บริโภคระมัดระวังการใช้จ่าย แต่มองว่าไตรมาส 4 น่าจะดีขึ้น จากสถานการร์การระบาดที่น่าจะคลี่คลาย ซึ่งจะส่งผลให้การจับจ่ายใช้สอยน่าจะกลับมาคึกคัก

ขณะที่ ‘สื่อดิจิทัล’ ยังมีความแข็งแกร่งอยู่ในระดับหนึ่ง จากภาพที่เห็นเมื่อช่วงปีที่ผ่านมาจนถึงครึ่งแรกปี 2564 โดยทิศทางของสื่อนี้มีการนำเรื่องของเทคโนโลยี และ Data เข้ามาใช้ร่วมมากขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

 

 


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •