ช่องทางออนไลน์ครองแชมป์ ภาพรวมการท่องเที่ยวจีน

  • 33
  •  
  •  
  •  
  •  

ภาพรวมของการท่องเที่ยวของจีนกำลังอยู่ในช่วงน่าจับตามอง ที่สำคัญคือ ช่องทางออนไลน์เข้ามามีบทบาทไม่น้อยในเรื่องบริการจองที่พัก โรงแรม ตั๋วเครื่องบิน ไปจนถึงการพักผ่อนหย่อนใจ และอื่น ๆ สำหรับในประเทศไทยนั้น คนจีนยังถือว่าเป็นกลุ่มใหญ่อันดับต้น ๆ เช่นเดียวกับในประเทศจีนเองที่คนจีนเริ่มท่องเที่ยวภายในประเทศเพิ่มขึ้น แต่ที่สำคัญคือ พวกเขามีการใช้จ่ายและชำระเงินผ่านระบบออนไลน์เป็นช่องทางหลัก แทนที่ช่องทางเดิม และเป็นมูลค่ามหาศาล มาดูกันว่า ภาพรวมของการใช้จ่ายทางออนไลน์ของคนจีนเพื่อการท่องเที่ยวในช่วงปี 2013-2108 ที่ผ่านมา มีแนวโน้มอย่างไร และในอนาคตมีการคาดการณ์ถึงทิศทางไว้อย่างไรบ้าง

ภาพรวมการท่องเที่ยวของคนจีนในปี 2018

จากในปี 2018 ที่ผ่านมา มีข้อมูลอ้างอิงว่าจากกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของจีนว่า มีนักท่องเที่ยวในประเทศจีนราว 5.54 พันล้านคน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนราวร้อยละ 10.8 สร้างรายได้มากกว่า 5.13 แสนล้านหยวน ทำให้ภาพรวมของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจีนมีรายได้เพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 12.3 ต่อปี

ข้อมูลยังระบุอีกว่า มีการท่องเที่ยวภายในประเทศเป็นจำนวนทริปมากกว่า 141.2 ล้านทริป ซึ่งมาจากนักท่องเที่ยวนอกประเทศจีน เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.2 ต่อปี โดยเฉพาะที่ ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน สัดส่วนเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 78 ขณะที่รายได้ของนักท่องเที่ยวต่างแดนที่เข้าไปในจีน ทำให้เกิดรายได้แตะหลัก 7.3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 5.1 ต่อปี

มาจากประเทศไหนบ้าง

นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่เข้ามาในประเทศจีนกลุ่มหลักมาจาก 17 ประเทศ ได้แก่

พม่า เวียดนาม เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา รัสเซีย มองโกลเลีย มาเลเชีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ อินเดีย แคนาดา ไทย ออสเตรเลีย อินโดนีเชีย เยอรมัน และ อังกฤษ

คนจีนออกไปท่องเที่ยวต่างแดนเพิ่มแค่ไหน

สถานการณ์ในปีที่ผ่านมา พบว่าคนจีนออกไปในต่างแดนมากถึง 149.72 ล้านทริป เพิ่มขึ้นจากปีก่อนราวร้อยละ 14.7

ซึ่งอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ได้ทำให้เกิดการสร้างเม็ดเงินราว 5.97 หมื่นล้านหยวนต่อไป เพิ่มขึ้นร้อยละ 10.5 จากปีก่อน

ส่วนที่น่าจับตามองคือ การท่องเที่ยวด้านวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และความบันเทิง เพิ่มขึ้นราวร้อยละ 6.7 เป็นเม็ดเงินราว 2 พันล้านหยวน

WeChat กับการจองตั๋วเครื่องบินผ่านระบบออนไลน์

เป็นอีกบริการที่น่าจับตามองสำหรับ Mini-Program ของ WeChat ซึ่งมีการพัฒนาและเพิ่มฟีเจอร์ให้ใช้งานที่ครอบคลุมและหลากหลายมากขึ้น โดยเฉพาะบริการจองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ที่ร่วมกับบริษัท Agency ด้านการท่องเที่ยว ซึ่งมีการใช้งานมากขึ้น

ตารางนี้อ้างอิงข้อมูลจาก Chinainternetwatch ชี้ถึงยอดการจองตั๋วเครื่องบินผ่านระบบออนไลน์จีนว่า

ส่วนในตลาดการจองตั๋วสำหรับสถานที่พักและโรงแรม มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นมาตลอดตั้งแต่ปี 2013 หลังจากขึ้นไปแตะที่หลัก 5.68 หมื่นล้านหยวน และขึ้นแตะที่หลัก 1.81 แสนล้านหยวน

ในปี 2019 คาดการณ์ว่าจะมีเม็ดเงินแตะถึงหลัก 7 แสนล้านหยวน ผ่านการใช้แอปนี้ นี่จึงเป็นทิศทางที่เด่นชัดมาก สำหรับการเป็นช่องทางกระแสหลักที่จะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีกในปีถัดไปจากนี้ด้วย

สำหรับการใช้จ่ายเงินผ่านระบบออนไลน์ในปี 2017 ของคนจีน พบว่าขึ้นไปแตะถึงหลัก 1.81 หมื่นล้านหยวน

ส่วนในปี 2018 ที่ผ่านมา พบว่าการจองตั๋วผ่านออนไลน์สำหรับสถานที่พักของคนจีนอยู่ที่ 2.23 แสนล้านหยวน และคาดว่าในปี 2019 จะแตะถึงหลัก 2.63 แสนล้านหยวน

นอกจากนี้ แม้ว่านักท่องเที่ยวจีนจะเป็นกลุ่มที่มีการจับจ่ายใช้สอยในการซื้อสินค้าระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวสูง แต่นักท่องเที่ยวจีนในปัจจุบันจะเริ่มมองหาแหล่งซื้อสินค้าที่ให้ความรู้สึกว่ามีความคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น มีการค้นหาข้อมูลผ่านออนไลน์ และใช้จ่ายผ่านระบบธุรกรรมทางออนไลน์ เช่น WeChatPay และ Alipay ที่มากขึ้นไปด้วย

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 33
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”
CLOSE
CLOSE