BeeTalk แอพแชทดัง ขอเป็นสื่อกลาง ชวนชาวคลับทำความดี จาก “พี่คลับสู่ใจน้อง”

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ถ้าพูดถึงหลักการทำ CSR โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นการที่แบรนด์ชักนำหรือชักชวนบุคคลากรในองค์กร หรือกลุ่มผู้บริโภคที่ใช้สินค้าหรือบริการของแบรนด์มาร่วมกันทำกิจกรรมดีๆ เพื่อสังคม ซึ่งกิจกรรมที่เกิดขึ้นมักจะผูกโยงกับตัวแบรนด์ และอาจจะสอดแทรกการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กรลงไปด้วย

แต่เมื่อไม่นานมานี้ พบการทำ CSR อีกรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจ เป็นการรวมตัวกันของกลุ่มคนที่มีความรักความชอบในแบบเดียวกัน ไปร่วมกันทำความดี โดยมีแอพพลิเคชั่นหนึ่งมาเป็นคนกลางให้เกิดการรวมตัวกันเท่านั้น ซึ่งนับเป็นไอเดียที่น่าสนใจมากและเหมาะกับยุคดิจิตอลไลฟ์ด้วย ทั้งนี้ แอพพลิเคชั่นที่เรากำลังจะพูดถึงนี้คือแอพฯหนึ่งบนสมาร์ทโฟน และที่สำคัญคือเป็นแอพฯ สำหรับการหาเพื่อนที่โด่งดังที่สุดด้วย นั่นคือ BeeTalk”

“คลับ” BeeTalk คือ?

สำหรับ BeeTalk มีความแตกต่างและพิเศษอย่างหนึ่งที่ทำให้แอพฯนี้ได้รับความนิยมก็คือ ฟังก์ชั่น คลับ” (Club) โดย “คลับ” ในแอพฯ BeeTalk ทำหน้าที่ในการรวบรวมผู้คนที่มีใจรักในสิ่งเดียวกันมาอยู่ด้วยกัน หรืออาจจะเรียกได้ว่าเป็นกลุ่มแชทออนไลน์ตามความสนใจที่ผู้ใช้สามารถเข้าร่วมหรือสร้างเองเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ และทำความรู้จักเพื่อนใหม่ที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกัน

จุดเด่นคือการที่แต่ละคลับจะถูกปักหมุดอยู่ตามสถานที่ต่างๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า ตึกออฟฟิศ หรือชื่อถนน เป็นต้น เมื่อผู้ใช้ลองหาคลับในแอพฯ BeeTalk ก็จะเห็นคลับในละแวกใกล้เคียงกับตัวเอง ทำให้สะดวกง่ายต่อการนัดพบเพื่อทำกิจกรรมของสมาชิก เช่น คลับคนรักหนัง ก็สามารถนัดเจอกันเพื่อดูหนังด้วยกันที่โรงหนังใกล้เคียง หรือคนรักสุขภาพ ก็สามารถนัดกันที่สวนสาธารณะใกล้บ้านเพื่อวิ่งออกกำลังกาย

beetalk1

จาก “คลับ” สู่ “สังคม”

และจากการรวมตัวกันของ users เป็นคลับต่างๆ ทำให้ BeeTalk เกิดความคิดที่ว่าการรวมตัวกันของ club น่าจะทำอะไรดีๆ ให้กับสังคมได้บ้าง ด้วยความหวังที่จะสร้างสังคมผู้ใช้งานที่ดี และมีความเอื้ออาทรทั้งต่อคนที่รักและเพื่อนร่วมสังคม ทาง BeeTalk จึงตัดสินใจจัดแคมเปญ BeeTalk Share the Love จากพี่คลับสู่ใจน้อง”

สำหรับกิจกรรมดังกล่าว เป็นการจัดในช่วงวาเลนไทน์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันแห่งความรักที่ทาง BeeTalk ไม่ได้แค่นึกถึงความรักระหว่างคู่รักเท่านั้น แต่เป็นความรักที่เราสามารถแบ่งปันสิ่งดีๆ ความรู้สึกดีๆ มอบให้กับคนในสังคมได้แม้ว่าจะไม่เคยรู้จักกันมาก่อนก็ตาม เช่นเดียวกับคอนเซ็ปต์ของ BeeTalk ที่ทำให้คนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนให้มารู้จักกัน และที่สุดคือร่วมกันทำสิ่งดีๆ ร่วมกัน

beetalk3

การรวมตัวกันของชาวคลับ

เมื่อได้แนวคิดดังกล่าวแล้ว BeTalk จึงเกิดการรวมกลุ่มของสมาชิกคลับใหญ่ๆ บน BeeTalk  ได้แก่ 1. คลับ ‘BT ชมวิวตัวแทนคลับจักรยาน  2.คลับ ‘BT แบดมินตันตัวแทนคลับแบดมินตัน และ 3.คลับ ‘Bakery Lover’ตัวแทนคลับทำขนมเบเกอรี่ มาร่วมทำกิจกรรมดีๆ ด้วยการบริจาคสิ่งของให้น้องๆ ที่สงเคราะห์เด็กชายบ้านมหาเมฆ เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

โดย ‘คลับ BT ชมวิว’ ได้นำจักรยานเด็กไปมอบให้น้องๆ  ส่วน ‘คลับ BT แบดมินตัน’ ได้ให้ไม้แบดฯ ลูกแบดฯ พร้อมอุปกรณ์กีฬาต่างๆ ส่วน ‘คลับ Bakery Lover’ ได้นำขนมปังไส้ต่างๆ และขนมอื่นๆ ไปเลี้ยงน้องๆ ด้วย รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้และสิ่งจำเป็นต่างๆ อีกมากมาย อาทิ เสื้อผ้า ถุงเท้า และเครื่องเขียน ฯลฯ

นอกจากนี้ ยังดึงพลังจากโซเชียล เน็ตเวิร์กมาร่วมกันทำเรื่องดีๆ ด้วย โดยให้ทุกไลค์และทุกแชร์บนเพจ Facebook ของ BeeTalk ประเทศไทย จะได้ร่วมสมทบเงินบริจาคให้บ้านมหาเมฆอีกครั้งละ 1 บาทด้วย

ถือว่าเป็นตัวอย่างที่ชาญฉลาดในการดึงความโดดเด่นของฟีเจอร์มาสร้างแคมเปญ CSR โดยให้ผู้ขับเคลื่อนคือตัว users เอง แล้วสะท้อนออกมาเป็นเรื่องดีๆ ให้สังคม โดยมีแบรนด์เป็นสื่อกลางที่สำคัญ สะท้อนให้เห็นว่าแบรนด์นั้นมีความจำเป็นและมีประโยชน์ทั้งต่อตัว users และต่อสังคม จึงถือว่าแคมเปญนี้ประสบความสำเร็จทั้งในแง่การตอบรับและความคิดสร้างสรรค์ทีเดียว.

ชมภาพกิจกรรมด้านล่าง

beetalk2

beetalk4 beetalk5 beetalk6


  •  
  •  
  •  
  •  
  •