เลือกไม่ถูกว่าอยากเรียนอะไร? เพราะความสนใจมันเยอะมาก ตอบโจทย์ด้วยแคมเปญใหม่ “ที่มอรังสิตมีสอน”

  • 27.6K
  •  
  •  
  •  
  •  

“จบ ม.6 แล้วจะเรียนอะไรต่อดี?  ชอบทำอย่างนี้… แล้วควรจะเรียนคณะไหน? จะเรียนต่อที่ไหน? คณะนี้เรียนเกี่ยวกับอะไร? อยากทำอาชีพนี้ต้องเรียนอะไร?” ปัญหาโลกแตกของเด็ก ม.ปลาย ที่ไม่ว่ารุ่นไหนๆ ก็ยังคงสับสน และต้องการค้นหาคำตอบ

2

เด็ก ม.ปลาย เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญของชีวิตวัยรุ่นที่เปลี่ยนผ่านจากโรงเรียนมาสู่รั้วมหาวิทยาลัย ดังนั้น กว่าที่พวกเขาเหล่านั้นจะรู้ว่าตัวเองชอบอะไร หรืออยากเรียนอะไรคงใช้เวลาในการหาคำตอบอยู่นาน ซึ่งถ้าเลือกในสิ่งที่ใช่ก็ถือว่าโชคดีที่เจอสิ่งที่ตนเองต้องการเร็ว แต่ถ้าไม่ใช่หรือหาคำตอบไม่ได้นั่นอาจหมายถึงการที่ต้องเสียเวลาในการค้นหาตัวตนใหม่

1

เพื่อเป็นตัวช่วยในการตอบข้อสงสัยต่างๆ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้ทำแคมเปญ “ที่มอรังสิตมีสอน” โดยหยิบยกวิชาเรียน ของแต่ละคณะ อาชีพที่น่าสนใจทั้งในปัจจุบันและอนาคต รวมถึงวิชาเรียน มาเล่าในรูปแบบของคลิปวีดิโอ ถ่ายทอดให้แก่นักเรียน ม.ปลาย และผู้ปกครอง ให้เข้าใจง่ายขึ้น สอดแทรกความเกรียนๆ เพื่อให้ตรงใจวัยรุ่นแต่แฝงไปด้วยเนื้อหาสาระที่เข้มข้น เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในหลักสูตรต่างๆ ของมหาวิทยาลัย

ตัวอย่างอาชีพที่ขาดแคลนแต่หลายคนอาจมองข้าม

วิศวกรรมชีวการแพทย์

คณะนี้ชื่ออาจไม่ไม่คุ้นหูนัก แต่ในคลิปอยากสื่อให้เห็นว่าสายงานเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์สุขภาพนั้นมีมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ วิศวกรรมชีวการแพทย์ ผู้ที่อยู่เบื้องหลังผู้สร้างนวัตกรรมให้แก่วงการแพทย์และวิทยาศาสตร์สุขภาพมีความครบถ้วนบริบูรณ์

ท่องเที่ยวเชิงผจญภัย

เหล่าวัยรุ่นที่มีใจรักในการท่องเที่ยวและการผจญภัย ชอบทำกิจกรรมตะลุยความวิบาก ไม่ว่าจะ ปีนเขา ล่องแก่ง ดำน้ำ ขับ ATV ปีนหน้าผา ฯลฯ วิชาการท่องเที่ยวเชิงผจญภัย วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ มีสอนความรู้และทักษะด้านความปลอดภัยของกิจกรรมต่างๆ ซึ่งน่าจะเป็นคำตอบที่น่าสนใจของผู้ที่ชื่นชอบแนวนี้

ดนตรี

ถ้ารู้ตัวว่าชื่นชอบดนตรีหลงใหลในเสียงเพลง ไม่ว่าจะเป็นการร้องเพลง การแสดงดนตรี การผลิตดนตรี การสอนดนตรี หรือซาวน์เอฟเฟค ที่วิทยาลัยดนตรี ม.รังสิต เค้าก็มีให้เลือกเรียนได้ตรงใจ

วิศวะระบบราง

เทรนด์อาชีพในอนาคตก็มา พวกเรารู้หรือไม่ว่า ประเทศไทยของเรากำลังสร้างส่วนต่อขยายเส้นทางรถไฟฟ้าและรถไฟความเร็วสูงไปทั่วประเทศ ส่งผลให้ในอีก 5 ปีข้างหน้า ประเทศมีความต้องการทรัพยากรบุคคลที่มีความรู้ความสามารถในเรื่องระบบรางเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น ช่างซ่อมบำรุง ผู้ควบคุมอาณัติสัญญาณ วิศวกร ฯลฯ ดังนั้น สาขาวิชาเทคโนโลยีระบบราง ของวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

3

นอกเหนือจากคลิปวิดีโอที่เราหยิบมายกตัวอย่างให้ดูแล้ว มหาวิทยาลัยรังสิต ยังมีคลิปวิดีโออื่น ๆ ในเคมเปญนี้ทั้งหมด 15 คลิป 18 หลักสูตร ซึ่งเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของหลักสูตรทั้งหมด  เมื่อเทียบกับจำนวนหลักสูตรทั้งหมดของมหาวิทยาลัยรังสิต ที่มีมากกว่า 140 หลักสูตร ให้เลือกเรียนได้ตรงใจ ดังนั้น หากน้องๆ หรือผู้ปกครองที่กำลังตัดสินใจเลือกหาหลักสูตรที่ใช่ คณะที่ชอบ เพื่อต่อยอดในสิ่งที่ตัวเองต้องการ สามารถเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจได้ที่ www.rsu.ac.th นะครับ

HL

 

 


  • 27.6K
  •  
  •  
  •  
  •