‘สก๊อต รังนกแท้’ เปิดปฏิบัติการตอกย้ำภาพผู้นำความ ‘Forever Young’ ไปกับไอดอลยุค 90 ผ่านกิจกรรม Scotch Forever Young presents 90’s Flashback

  • 198
  •  
  •  
  •  
  •  

Scotch_1

เพราะกาลเวลามักพาการเปลี่ยนแปลงมาให้  ‘สก๊อต รังนกแท้’ ในฐานะเครื่องดื่มสุขภาพ จึงต้องการสร้าง Inspiration ให้กับคนวัย 30 ปีขึ้นไปทั้งชายและหญิง ลุกขึ้นมาดูแลตัวเองให้ดูดี ดูอ่อนกว่าวัยแบบไม่ยอมแพ้กาลเวลา ด้วยกิจกรรม  Scotch Forever Young presents 90’s Flashback

ปีที่ผ่านมา เราจะได้เห็น ‘Scotch Forever Young  presents หนุ่มสาวแพรว REUNION’ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ สก๊อต รังนกแท้ จัดขึ้นภายใต้Core Concept ของผลิตภัณฑ์ นั่นก็คือ Forever Young  โดยนำหนุ่มสาวแพรวที่เป็นไอดอลในการดูแลตนเองให้ดูดี  มาสร้าง Inspiration หรือแรงบันดาลใจให้กับคนทั่วไปให้ดูแลตัวเองให้ดูดีและดูอ่อนกว่าวัยเสมอ

มาในปีนี้ก็ยังยึด Core Concept ของ Forever Young ไว้อย่างเหนียวแน่น ด้วยการนำ Forever Young Idol ยุค 90 ที่กาลเวลาไม่สามารถทำอะไรได้จากหลากหลายวงการมารวมตัวกัน สร้างความสนุกสนานผ่านกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อพากลุ่มลูกค้าของสก๊อต รังนกแท้ ย้อนความทรงจำที่ดีกลับไปยุคนั้นอีกครั้ง แบบ Exclusive ใน Scotch Forever Young presents 90’s Flashback

Scotch_2

“คนอายุ 30 ปีขึ้นไป เป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของเรา เมื่อวิเคราะห์แล้วคนกลุ่มนี้เกิดในยุค 90 ซึ่งเราพบ Insight  ว่า ส่วนใหญ่จะมีศิลปิน ดารา นักร้อง ในยุคนั้นเป็นไอดอลในดวงใจ และเป็นมาตั้งแต่วันนั้นถึงวันนี้ เราถึงเลือกไอดอลยุค 90 มาเป็นคอนเทนท์สร้าง Inspiration ลุกขึ้นมาดูแลตัวเองให้ดูดี ดูอ่อนกว่าวัยเหมือนพวกเขา”  วรวิมล กรรมารางกูร ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท สก๊อต อินดัสเตรียล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย ‘สก๊อต รังนกแท้’ เล่าถึงที่มาของกิจกรรม Scotch Forever Young presents 90’s Flashback

เอไทม์พาร์ทเนอร์ใหม่จุดความปังของแคมเปญ

Scotch_3

สำหรับ Forever Young Idol ยุค 90 ที่คัดเลือกมานั้น ก็ล้วนแต่ตอบคอนเซ็ปต์ของ สก๊อต รังนกแท้ ก็คือ Forever Young เพราะแม้จะอยู่ในวงการมานาน แต่ปัจจุบันก็ยังดูดีไม่มีเปลี่ยน และเป็นไอดอลจากหลากหลายวงการในยุค 90 ไม่ว่าจะเป็น วงการวิทยุ นำทีมโดย ดีเจพี่อ้อย-นภาพร ไตรวิทย์วารีกุล, ดีเจอ้อม-สุนิสา สุขบุญสังข์, ดีเจเป้-วิศวะ กิจตันขจร, ดีเจอั๋น-ภูวนาท คุณผลิน, ดีเจเอก กฤษณาวารินทร์, ดีเจโบ-ธนากร ชินกูล

Scotch_4

รวมไปถึงแก๊งค์ Teen Talk ที่กลับมารวมตัวกันอีกครั้งในรอบ 18 ปี ทั้งชาคริต แย้มนาม, อ้น-ศรีพรรณ ชื่นชมบูรณ์ และบัวชมพู ฟอร์ด, พระนางคู่จิ้น เต๋า-สมชาย เข็มกลัด และ นุ๊ก-สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา, วีเจสาวสุดฮอตในยุค 90 ที่สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับรายการเพลงในบ้านเรา อย่างวีเจจ๋า-ณัฐฐาวีรนุช ทองมี และ วีเจพิตต้า ณ พัทลุง

Scotch_5

โดยไอดอลจากวงการต่าง ๆ จะขึ้นมาพูดคุยกันในช่วง ‘90’s Talk กับไอดอลยุค 90 ที่ยังดูดี’ ว่า ในยุคนั้นแต่ละคนเป็นอย่างไร และมีเคล็ดลับอะไรที่ทำให้ดูดี ดูปัง อยู่จนถึงปัจจุบัน ก่อนจะปิดท้ายกับมินิคอนเสิร์ตของแก๊งค์ 3 หนุ่ม 3 มุม ‘กบ แท่ง มอส’ ที่ถือว่า เป็นการกลับมารวมกันในรอบ 20 ปีเลยทีเดียว

นอกจากนี้เพื่อให้แคมเปญดัง และปัง กว่าเดิม ทางสก๊อต ได้เลือกค่ายเอไทม์ ที่มีความแข็งแรงในคอนเทนท์ยุค 90 และปัจจุบันก็มีสื่อในมือครบ ทั้งคลื่นวิทยุ, สื่อออนไลน์ และโซเชียล มีเดีย ที่เรียกได้ว่า ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายมาเป็นพาร์ทเนอร์ในการทำกิจกรรม

โดยแคมเปญ Scotch Forever Young presents 90’s Flashback  ได้ถูกสื่อสารผ่านทุกช่องทางและทุกสื่อที่มีของเอไทม์  ทำให้แคมเปญนี้ประสบความสำเร็จและได้รับผลตอบรับที่ดีเกินคาด ทั้งกระแสการพูดถึงและจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม

ดึง Insight สร้างกิจกรรมเพิ่มบรรยากาศ

Scotch_6

ไม่เพียงนำ Forever Young ไอดอลยุค 90 มาสร้างแรงบันดาลใจให้คนลุกขึ้นมาดูแลตัวเองให้ดูดีเท่านั้น ในงานยังมีกิจกรรมต่าง ๆ ที่พาผู้ร่วมงานทั้งหลายได้ย้อนความทรงจำกลับไปในยุค 90 ไม่ว่าจะเป็น ‘90 Museum’ ที่ขนไอเท็มเด็ดที่คนยุคนั้นต้องมี(แต่ยุคนี้หายาก)เอามาโชว์ ทั้งเทปคาสเซ็ต, โทรศัพท์เคลื่อนที่รุ่นกระติกน้ำ, เพจเจอร์, บัตรโทรศัพท์, เครื่องเล่นวิทยุและเทปแบบพกพา หรือ Sound about ฯลฯ

Scotch_7

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมให้ร่วมสนุก ซึ่งล้วนแล้วเป็นกิจกรรมฮิตในยุคนั้น  ไม่ว่าจะเป็น ตู้คีบตุ๊กตา, ตู้ถ่ายสติ๊กเกอร์ และไขไข่ ลุ้นรับรางวัลแห่งความทรงจำ ทั้งตุ๊กตุ่น, ตุ๊กตากระดาษ, เกมบิงโก ฯลฯ เรียกได้ว่า ซึมซับบรรยากาศยุค 90 ไปแบบเต็ม ๆ

“ทุกอย่างที่เราทำมาจาก Insight ของกลุ่มเป้าหมาย อาทิ การเลือกไอดอลจากคอนเทนท์หลากหลาย เพราะยุค 90 มีคอนเทนท์ที่มีสีสันและความทรงจำดี ๆ มากมาย ไม่ได้ชอบเฉพาะคอนเสิร์ตเท่านั้น จึงคัดไฮไลท์แต่ละกลุ่มมา หรือจะเป็นกิจกรรมต่าง ๆ ในงาน เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายของเราได้ย้อนไปเก็บเกี่ยวบรรยากาศและความทรงจำในยุคนั้นจริง ๆ จนทำให้แคมเปญนี้ประสบความสำเร็จมาก”

กินดีคิดบวก เคล็ดลับอ่อนวัยเหนือกาลเวลา

นอกจากกิจกรรมต่าง ๆ ที่พาผู้ร่วมงานย้อนสู่ยุคแห่งความสุขแล้ว เหล่าบรรดาไอดอลยุค 90 ยังมาเผยถึงความรู้สึกที่มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ Scotch Forever Young presents 90’s Flashback และถ่ายทอดเคล็ด(ไม่)ลับการดูแลตัวเองให้ดูดีได้จนถึงทุกวันนี้

Scotch_8

นภาพร ไตรวิทย์วารีกุล หรือ ดีเจพี่อ้อย ที่อยู่ในวงการหน้าปัดวิทยุมานาน 25 ปี กล่าวว่า การกินดี กินของมีประโยชน์ถือเป็นส่วนสำคัญในการดูแลสุขภาพ แม้ตัวเธอไม่ได้เป็นคนที่กินคลีน แต่จะเลือกบาลานซ์ในการกิน คือ ถ้ามื้อไหนกินแป้งเยอะไป มื้อถัดไปจะกินผักมากขึ้น และมีการออกกำลังกาย ที่สำคัญคือการมีสุขภาพจิตที่ดี คิดบวก ดังนั้น จะยิ้มให้กับทุกเรื่อง ส่วนการได้มาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ ถือเป็นการไปพบปะผู้คนในยุคเดียวกัน และย้อนไปสู่ช่วงเวลาที่มีความสุขด้วยกัน

Scotch_9

ด้าน ดีเจเป้-วิศวะ กิจตันขจร ที่อยู่ในแวดวงดีเจมานาน 23 ปี เผยเคล็ดลับที่ทำให้Forever Young ถึงทุกวันนี้ว่า การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญ เช่นเดียวกับเรื่องอาหารการกิน ที่จะช่วยให้สุขภาพดีมาจากภายใน ดังนั้นจะพยายามเลือกกินของดีมีประโยชน์ ที่สำคัญก็คือ การรักษาสุขภาพใจ คิดดี อารมณ์ดี ซึ่งการเข้ามาร่วมกิจกรรมScotch Forever Young presents 90’s Flashback เหมือนกับการย้อนไปในยุคที่มีความสุขที่สุด เพราะเป็นช่วงที่วงการเฟื่องฟู ได้มาพูดคุยมารวมตัวกับคนยุคนั้นอีกครั้ง รู้สึกสนุก และมีความสุขมาก

Scotch_10

ส่วน ดีเจโบ-ธนากร ชินกูล ที่อยู่ในวงการมา 17 ปีบอกว่า ด้วยอายุที่มากขึ้น จะเน้นการออกกำลังกายอย่างน้อย 2 ครั้งต่ออาทิตย์ และเลือกอาหารการกินที่มีประโยชน์ รวมถึงพยายามรับประทานอาหารให้เป็นเวลา ไม่กินอาหารหลัง 3 ทุ่ม และพักผ่อนให้เพียงพอ ส่วนการได้มาเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมนี้ เป็นการย้อนเวลาแห่งความสุขของตนเอง ได้พูดคุย ร่วมไปกับคนในยุคเดียวกัน ซึ่งหาโอกาสไม่ได้ง่าย ๆ

ลุยคอนเซ็ปต์ Forever Young ย้ำภาพ สก๊อต รังนกแท้

สำหรับ Scotch Forever Young presents 90’s Flashback  ถือเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมในการตอกย้ำคอนเซ็ปต์ของผลิตภัณฑ์ นั่นคือ Forever Young และทำให้สก๊อต รังนกแท้ เป็นผลิตภัณฑ์ในใจผู้บริโภค ที่จะทำให้ผู้บริโภคดูดี อ่อนกว่าวัย ผ่านแคมเปญทางการตลาดที่หลากหลาย ไม่เฉพาะสื่อสารผ่านการทำโฆษณาเท่านั้น ยังทำกิจกรรมที่เข้าถึงความต้องการและไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมาย โดยแผนครึ่งหลังในปี 2561 ยังคงเดินหน้าตอกย้ำคอนเซ็ปต์ดังกล่าวด้วยการจัดกิจกรรมอีก 2-3 กิจกรรม

สำหรับภาพรวมของตลาดเครื่องดื่มรังนกแท้ ทางคุณวรวิมล กล่าวว่า มีมูลค่ารวมกว่า 2,000 ล้านบาท เติบโตราว 10%  โดยกลุ่มผู้บริโภคของสินค้าตัวนี้มีทั้งซื้อบริโภคเอง และซื้อเพื่อเป็นของขวัญหรือของฝากให้กับผู้อื่น

ส่วนการแข่งขันหลัก ๆ อยู่ที่ตัวคุณภาพของสินค้า ซึ่งแนวทางของสก๊อตเอง นอกจากเลือกชูการเป็นเครื่องดื่มรังนกแท้ เป็นจุดขายแล้ว การเลือกใช้รังนกแท้สีเหลืองทอง ยังถือเป็นตัวสร้าง Differentiate กับคู่แข่งรายอื่นในท้องตลาดและย้ำถึงคุณภาพของสินค้าอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ความท้าทายของตลาดนี้  คือ การขยายฐานผู้บริโภคให้กว้างขึ้น จากเดิมเป็นกลุ่มคนอายุ 40 ปีขึ้นไป มาสู่กลุ่มคนรุ่นใหม่อายุ 20 ปีปลาย ๆ โดยโจทย์หลัก ก็คือ จะทำอย่างไรให้คนกลุ่มนี้หันมาบริโภคเครื่องดื่มรังนกแท้มากขึ้น

เพราะที่ผ่านมา perception ของคนรุ่นใหม่ อาจคิดและติดภาพว่า เครื่องดื่มรังนกแท้เป็นเครื่องดื่มของผู้สูงอายุและผู้ป่วย ทั้งที่ความจริงแล้วสินค้าตัวนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายและผู้บริโภคทุกกลุ่มสามารถดื่มได้

Scotch_12

การแก้โจทย์นี้ ทางสก๊อต รังนกแท้ จะเน้นสื่อสารและทำกิจกรรมให้ผู้บริโภครุ่นใหม่ทราบถึงคุณประโยชน์ของเครื่องดื่มรังนกแท้มากขึ้น รวมถึงตัวสินค้าเองจะมีการเพิ่มคุณประโยชน์ให้หลากหลายกว่าเดิม  เพื่อตอบโจทย์คนรักสุขภาพ อาทิ การบำรุงหัวใจและเสริมสร้างความจำ เป็นต้น

โดยทั้งหมด จะถูกสื่อสารและวางกลยุทธ์ทางการตลาด ภายใต้ Key Message  ก็คือ ‘Forever Young’ คอนเซ็ปต์หลักของ ‘สก๊อต รังนกแท้’ เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์ในใจผู้บริโภคนั่นเอง


  • 198
  •  
  •  
  •  
  •