Mattel เปิดตัว Barbie ตัวแรกสำหรับเด็กออทิสติก สร้างความเข้าใจ มองหูฟังตัดเสียงไม่ใช่ของแปลก

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

อีกก้าวใหญ่ของแบรนด์ Mattel ที่ได้เปิดตัวตุ๊กตา Barbie ออทิสติกตัวแรกในไลน์ Barbie Fashionistas โดยพัฒนาร่วมกับองค์กร Autistic Self Advocacy Network (ASAN) ซึ่งเป็นกลุ่มสิทธิคนพิการที่ดำเนินการโดยผู้ที่เป็นออทิสติกเอง ใช้เวลาพัฒนาประมาณ 18 เดือนออกแบบตุ๊กตาที่มาพร้อมฟีเจอร์พิเศษ ซึ่งสะท้อนประสบการณ์จริงของผู้ที่เป็นออทิสติก

ความพิเศษของ Barbie รุ่นนี้คือดวงตา การมองเบี่ยงเล็กน้อยสะท้อนการหลีกเลี่ยงการสบตาของผู้มีภาวะออทิสติก ขณะที่ข้อต่อแขน-ข้อมือนั้นขยับได้หลากหลาย เพื่อทำท่าควบคุมอารมณ์และการกระพือมือ สำหรับอุปกรณ์เสริมคือหูฟังตัดเสียงรบกวนสีชมพู, Fidget Spinner, และแท็บเล็ตแสดงระบบสื่อสาร AAC สำหรับผู้ที่สื่อสารแบบไม่ใช้คำพูด ขณะที่เสื้อผ้าออกแบบเป็นเดรสสีม่วงลายทางทรงหลวมกับรองเท้าพื้นแบน เน้นความสบายและลดการสัมผัสกับผิวหนัง

ก้าวใหม่ของ Barbie ทำให้สังคมผู้มีภาวะออทิสติกรู้สึกว่าถูกมองเห็น เด็กจะเห็นตัวเองสะท้อนในของเล่น ช่วยสร้างความมั่นใจ โดย Barbie ช่วนสร้างความเข้าใจ ทำให้เด็กทั่วไปได้เรียนรู้ว่าคนเรามีความแตกต่างในการเคลื่อนไหว พูดคุย และรับรู้โลก ขณะเดียวกันก็ทำให้เครื่องมือช่วยเหลือถูกมองเป็นเรื่องปกติ ทั้งหูฟังตัดเสียง Fidget Spinner ที่ไม่ใช่สิ่งแปลกหรือผิดปกติ แต่เป็นเครื่องมือในชีวิตประจำวัน

ที่มาภาพ

แหล่งข่าว


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Big Gorilla
กอริลลาหน้าดำหัวใจโพนี ทุกวันนี้รู้ดีถึงพลังมิตรภาพ สมองอยากตื่นตัวแบบไม่สนใจกายหยาบ ตบอกดังป๊าบเวลาได้เห็นเวทมนตร์การตลาดยุคใหม่