“โตโยต้าเมืองสีเขียว” แคมเปญสร้างสังคมคาร์บอนต่ำ เสนอไอเดียง่ายๆ ในการรักษ์สิ่งแวดล้อม

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ปัญหาเรื่องของการดูแลสิ่งแวดล้อมยังคงได้รับความสนใจจากสาธารณะอย่างต่อเนื่องทั่วโลก อย่างล่าสุดประเทศไทยเองก็มีนโยบายใหม่เพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเช่นกัน กับกฎหมายเรื่องการปรับอัตราภาษีรถยนต์ใหม่ ซึ่งเริ่มแล้วในปี 2559 นี้ เป็นการคิดตามอัตราการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ แทนการคิดตามความจุกระบอกสูบแบบเดิม โดยมีหลักการว่ารถที่ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์น้อยจะเสียภาษีต่ำกว่ารถที่ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์มาก

เกี่ยวกับนโยบายเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมนี้ ทางแบรนด์รถยนต์ชั้นนำอย่าง บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เองก็มีแนวความคิดในด้านกิจกรรมเพื่อสื่งแวดล้อมที่สอดคล้องกับนโยบายดังกล่าวเช่นกัน กับแคมเปญใหม่ล่าสุดที่มีชื่อว่า “โตโยต้าเมืองสีเขียว”

toyota-green-town

โดยแคมเปญดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อ สร้างสังคมคาร์บอนต่ำ (Low carbon society) และเป็นการบูรณาการด้านสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ด้วยการรณรงค์ให้คนไทยหันมามีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ผ่าน 4 แนวทาง คือ

1.การเดินทางอย่างยั่งยืน ส่งเสริมการเดินทางที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และการใช้พลังงานทางเลือก เช่น การปั่นจักรยาน หรือการใช้รถ Hybrid

2.การเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมือง ส่งเสริมการอนุรักษ์ต้นไม้ที่มีอยู่เดิม การปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียว โดยเน้นไม้ยืนต้น เพื่อช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

3.การจัดการขยะ คือการจัดการขยะอย่างครบวงจรตั้งแต่ต้นทาง ระหว่างทาง จนถึงปลายทาง โดยส่งเสริมการลดปริมาณขยะ ลดการใช้สินค้าที่ก่อให้เกิดขยะ การคัดแยกขยะ และนำขยะมารีไซเคิล

4.การประหยัดพลังงาน ไฟฟ้า และน้ำ คือการส่งเสริมให้เกิดการใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ และ การใช้น้ำอย่างประหยัด รวมถึงการนำน้ำกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

นอกจากนี้ เพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจให้ผู้บริโภคมากขึ้น บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ยังได้จัดทำคลิปวิดีโอขึ้นมา 4 คลิปด้วยกัน เพื่อสื่อสารกับผู้บริโภคอย่างง่ายๆ ว่าการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและประหยัดพลังงานนั้น ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากหรือซับซ้อนอะไรแค่ตัดสินใจลงมือทำ ลองชมวิดีโอค่ะ

แยกขยะ

คัดแยกขยะ บางคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่วิดีโอนี้นำเสนอให้เห็นว่าการทิ้งขยะตามประเภท ไม่ยุ่งยากอย่างที่คุณคิด

รดน้ำต้นไม้

รดน้ำต้นไม้ยังไงให้ประหยัดน้ำ? คลิปนำเสนอวิธีประหยัดน้ำอย่างง่ายๆ ไม่ต้องลงทุนมากมาย เพียงแค่รู้จักนำมาใช้ซ้ำก็พอ

ประหยัดไฟ

ประหยัดไฟไม่ต้องเวอร์ขนาดนั้น เพียงแค่ช่วยกันปิดไฟดวงที่ไม่ใช่ คุณก็เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสังคมคาร์บอนต่ำได้

ปั่นจักรยาน

ปั่นจักรยานประหยัดพลังงาน เทรนด์รักษ์สุขภาพกำลังมาแรง แต่ถ้าจะเน้นช่วยประหยัดพลังงานด้วย พรอพไม่ต้องมาก แค่มีใจก็ปั่นไปด้วยกันได้

สำหรับวิดีโอคลิปชุดนี้ ทำเพื่อเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ด้วย 4 คลิป ในสไตล์สนุกขำขัน พร้อมสอดแทรกความรู้ด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม 4 แนวทางของ Toyota Green Town ผ่านคอนเซ็ปต์ ไอเดีย ที่ว่า “บางทีไม่ต้องพยายามขนาดนั้นก็ได้…ง่ายๆ แค่คุณเริ่ม” ซึ่งประสบความสำเร็จมากมียอดวิวทั้ง 4 คลิปรวมกันกว่า 1.5 ล้านวิว ภายในเวลาแค่ 2 สัปดาห์ ซึ่งถือว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีทีเดียว

นับเป็น CSR ที่เน้นการปลูกจิตสำนึกให้คนรักษ์สิ่งแวดล้อมได้ในแนวทางที่ยั่งยืนและยังขานรับนโยบายประหยัดพลังงานดูแลสิ่งแวดล้อมของรัฐบาลได้อย่างดีอีกด้วย ที่สำคัญคือ เป็นการตอกย้ำความเป็นแบรนด์ที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อมของ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ที่มีตลอดมา ชมคลิปวิดีโอนี้แล้วถ้ารู้สึกว่าคุณมีไอเดียที่ดีๆ มาช่วยสร้างสังคมคาร์บอนต่ำ ก็สามารถเข้ามาร่วมแชร์ได้ที่ www.facebook.com/ToyotaCSR/videos


  •  
  •  
  •  
  •  
  •