กว่าจะมาเป็นวิวัฒนาการ ‘ถุงชา’ เหตุเกิดจากความบังเอิญของพ่อค้าใบชา

  • 14
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ใครที่เป็นคอชาร้อนๆ ยามเช้า หรือช่วงบ่ายๆ หลังพักเบรกจากงานระหว่างวัน คงคุ้นเคยกับวิถีการชงชาแบบ ‘ถุงชา’ ที่จุ่มเติมน้ำร้อนคนนิดหน่อยก็ได้จิบชาแล้ว

แต่มีคนเคยสงสัยบ้างหรือไม่ว่า วิวัฒนาการของถุงชาแบบนี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร หรือในสมัยก่อนช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1-2 หรือสงครามเย็น การชงชาแบบถุงเกิดขึ้นตั้งแต่ตอนนั้นเลยหรือไม่ ตอบได้เลยว่า ไม่ เพราะเกิดขึ้นก่อนหน้านั้นอีก โดยวิวัฒนาการของถุงชาที่เกิดจากพ่อค้าชาวอเมริกัน Thomas Sullivan เกิดขึ้นในยุคสงครามรัสเซีย-ญี่ปุ่น

 

จุดกำเนิดของถุงชา

ใครจะรู้ว่าความบังเอิญที่จะเล่าต่อไปนี้ ทำให้เราค้นพบวิธีการชงชาที่แสนจะง่าย ย้อนไปในช่วงปี 1904 ในสหรัฐอเมริกา มีพ่อค้าที่นำเข้า #ใบชาตากแห้ง ที่ชื่อว่า Thomas Sullivan เขาต้องการนำตัวอย่างใบชาชั้นเริศส่งให้กับลูกค้าของเขา แต่ไม่ต้องการบรรจุใส่ในขวดโลหะแบบเดิมเหมือนกับทุกๆ ครั้ง เพราะต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย

ดังนั้น Thomas จึงนำใบชาตากแห้งใส่ในถุงผ้าไหมแล้วเย็บมือปิดผนึกก่อนที่จะส่งให้กับลูกค้า แต่ความไม่ตั้งใจนี้ทำให้ลูกค้าของเขาใส่ใบชาทั้งถุงผ้าลงไปในน้ำร้อน (เพราะไม่รู้วิธีการทำชา) หลังจากนั้น Thomas ก็ได้รับออเดอร์ใบชาอีกจากลูกค้าเหล่านั้น พร้อมรีเควชว่า เอาใส่บรรจุภัณฑ์ถุงผ้าไหมแบบเดิม

ไม่ว่าความบังเอิญนี้จะเกิดขึ้นจาก Thomas หรือลูกค้าของเขาก็ตาม แต่สิ่งประดิษฐ์นี้ก็เกิดขึ้นในยุคของเขา และมีการวางขายถุงชารูปแบบนี้ในตลาดอย่างเป็นทางการในปี 1908

 

www.bruutea.co.uk

 

ก่อนที่ในปี 1929 จะมีเครื่องจักรที่ใช้บรรจุถุงชาเครื่องแรกของโลกที่ถูกประดิษฐ์ขึ้น โดยบริษัท Teekanne สัญชาติเยอรมันของ Adolf Rambold

แต่แล้วครั้งแรกของโลกที่มีการจดสิทธิบัตร ‘ถุงชา’ ในปี 1930 กลับเป็นชื่อของ William Hermanson ซึ่งเป็นถุงชารูปสี่เหลี่ยมที่บรรจุอยู่ในผ้าคล้ายๆ ถุงกระสอบที่สามารถใช้ต้มกับน้ำร้อนได้ไม่เสียรสชาติ

หลังจากนั้นก็มีการอ้างเคลมกันในหลายประเทศกับแหล่งกำเนิดถุงชา พร้อมยื่นขอการจดสิทธิบัตร เช่นเดียวกับที่ Roberta C. Lawson และ Mary Molaren ในสหรัฐฯ ที่ยื่นขอจดสิทธิบัตรที่ใส่ใบชา (Tea-leaf holder) ในฐานะเจ้าของแบรนด์ Milwaukee

www.culinarylore.com

 

แม้แต่แบรนด์ดังอย่าง Lipton ผู้ผลิตชาแบรนด์อังกฤษรายใหญ่ที่สุดในโลกที่ Unilever เป็นเจ้าของ ก็เคยพัฒนาสูตรจากถุงชาก้อนกลมๆ เล็กๆ มาก่อนในปี 1920 และได้มีการพัฒนามาเรื่อยๆ จนกลายเป็นถุงชาสี่เหลี่ยมขนาดพอดีมือตั้งแต่ในปี 1951 จนถึงปัจจุบัน

 

Credit: Unilever

 

บทความนี้อาจจะไม่ได้ต้องการมาเคลมว่าใครเป็นเจ้าของไอเดียวิวัฒนาการถุงชากันแน่ เพียงแต่อยากหยิบยกเกี่ยวกับสิ่งประดิษฐ์ ว่าบางอย่างก็สามารถเกิดขึ้นได้จากความบังเอิญ เพียงแต่เราต้องรู้จักที่จะต่อยอดให้เป็นเท่านั้นเอง

 

 

 

ที่มา: TIME, culinarylore, wikipedia


  • 14
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม