เปิด 3 กลยุทธ์ ‘TikTok’ ใน Ecosystem ใหม่ เปลี่ยนจากพื้นที่ความบันเทิง สู่ chapter ‘Inspiration Space’

 • 479
 •  
 •  
 •  
 •  

Credit: kovop58/Shutterstock.com

 

แพลตฟอร์มความบันเทิงที่น่าจับตามากที่สุดในเวลานี้ หนึ่งในนั้นคงเป็น ‘TikTok’ อย่างปฏิเสธไม่ได้ ด้วยยอดดาวน์โหลด และจำนวนผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ จำนวน ‘TikTok Stars’ ยังเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ขณะที่แพลตฟอร์มดังกล่าวได้กลายเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มทางการตลาดดิจิทัลที่มีอิทธิพลเป็นอันดับต้นๆ ในปัจจุบัน

คุณสุรยศ เอี่ยมละออ Head of Marketing ของ TikTok เล่าให้ฟังในงาน ‘TikTok Wrap Up 2020’ ว่า TikTok กลายเป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์ และการทำการตลาดดิจิทัล เพื่อที่แบรนด์ต่างๆ จะสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ครอบคลุมขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ Gen Y และ Gen Z ซึ่งเป็นกำลังซื้อสำคัญทั้งปัจจุบัน และในอนาคต ทั้งยังเป็นกลุ่มผู้ใช้งาน TikTok สัดส่วนใหญ่ 60% ของตลาดในประเทศไท

 

 

โดยได้พูดถึงจุดยืนในก้าวต่อไปของ TikTok ประเทศไทยว่า สิ่งที่อยากจะทำต่อไป คือ การปรับโฉม TikTok ให้พัฒนาสู่การเป็นพื้นที่แห่ง แรงบันดาลใจ ครีเอทีฟ ให้เป็นมากกว่าพื้นที่ให้ความบันเทิงอย่างเมื่อก่อน ตามคอนเซ็ปต์ไอเดีย ‘inspire creativity and bring joy’ (การสร้างแรงบันดาลใจและส่งต่อความสุขให้กับผู้คน)

พูดง่ายๆ ก็คือ เป็นการสร้าง Ecosystem ให้กับแพลตฟอร์ม TikTok ใหม่เพื่อเติมเต็มความต้องการของผู้ใช้, นักครีเอทีฟ รวมไปถึงแบรนด์ต่างๆ ทำให้รู้สึกว่า เต็ม และ เสริมสร้างประสบการณ์ให้เราได้

 

 

ยกเครื่อง TikTok สร้าง Ecosystem ด้วย 3 กลยุทธ์

โอกาสที่จะยกระดับ TikTok ให้ประสบความสำเร็จในการปรับจุดยืนใหม่ จากแพลตฟอร์มบันเทิงเท่านั้น ให้เป็นศูนย์รวมความคิด ความสร้างสรรค์ และแรงบันดาลใจต่างๆ 3 สิ่งที่จะทำ ก็คือ

 

 • กลยุทธ์ด้านคอนเทนต์

เราจะเพิ่มความหลากหลายของคอนเทนต์ เพื่อตอบโจทย์ความสนใจที่หลากหลายของผู้ใช้ทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าพาร์ทเนอร์, ศิลปิน, ดาว TikTok หน้าใหม่ ฯลฯ เพื่อที่จะสร้างคอนเทนต์ที่ exclusive ขึ้นและต้องหลากหลายด้วย เช่น TikTok Stage with BLACKPINK, WOODY’S TIKTOK STAR LIVE, กลุ่มแฟนคลับซีรีย์ Y หรือแม้แต่ กลุ่มสายมู(เตลู) ที่ชอบการดูดวง เป็นต้น

 

 • กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์หรือการพัฒนาแพลตฟอร์ม

เป็นการเปิดฟีเจอร์ใหม่ๆ เพื่อยกระดับประสบการณ์บนแพลตฟอร์ม เช่น TikTok LIVE ที่จะเปิดให้สำหรับผู้ใช้ที่มียอดผู้ติดตาม 1,000 คนขึ้นไป และมีอายุ 18 ปีขึ้นไป สามารถเปิดใช้ฟีเจอร์ livestreaming ได้ นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มความยาวของคอนเทนต์วิดีโอบนแพลตฟอร์ม เป็น 3 นาที สำหรับผู้ใช้ที่มี followers 5,000 คนขึ้นไป อันนี้ก็เพื่อตอบโจทย์ความต้องการในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ให้หลากหลายขึ้นนั่นเอง

 

 • กลยุทธ์ด้านครีเอเตอร์

ด้วยความที่ก้าวใหม่ของ TikTok ต้องการคอนเทนต์ที่หลากหลายรูปแบบ ดังนั้น TikTik จึงสนับสนุนให้ทุกคนใครก็ได้สามารถเป็น New Creator ได้ง่ายๆ ผ่านการเข้าร่วมแคมเปญ #TikTokUni เป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนหรือแชร์ความรู้ ความเชี่ยวชาญในด้านต่างๆ

นอกจากนี้ยังได้เปิดบริการ ‘TikTok Creator Marketplace’ เพื่อที่จะเชื่อมต่อครีเอเตอร์และแบรนด์ สำหรับธุรกิจที่ต้องการต่อยอดโอกาสนี้ ไปสู่การสร้างรายได้ทั้ง 2 ทาง และยังเป็นช่องทางใหม่สร้างรายได้ให้กับครีเอเตอร์บน TikTok ได้อีกด้วย

 

 

ถ้าดูจากจุดสตาร์ทใหม่ของ TikTok ก็น่าสนใจไม่น้อย และท่าทางจะไปได้สวย เพราะดูจากที่ผ่านมาปรากฏการณ์ทั่วโลกของแพลตฟอร์มนี้ พูดได้ว่า เป็นแพลตฟอร์มที่เติบโตเร็วที่สุดในช่วงเวลาเพียงไม่กี่ปี แม้จะพ้นจากช่วงล็อกดาวน์แล้วก็ตาม แต่ TikTok ก็ยังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากยอดการดาวน์โหลด TikTok ทั่วโลกที่ยังครองอันดับ 1 มาตั้งแต่ต้นปี จากข้อมูลของ Sensor Tower

ขณะที่ TikTok ก็พยายามพัฒนาแพลตฟอร์มมาตลอด ไม่ว่าจะเป็น การนำเสนอคอนเทนต์ผ่านหน้าฟีต ‘For You Page’ ที่ใช้ Machine Learning ให้เราได้ดูคอนเทนต์ที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด หรือจะเป็น ‘Creative Tools’ ที่ทำให้ทุกคนสามารถเป็นครีเอเตอร์และสร้างคอนเทนต์วิดีโอได้เองง่ายๆ ซึ่งเครื่องมือยอดนิยมของคนไทย ก็อย่างเช่น Green Screen, Voice Over, Sticker และ Stitch เป็นต้น

ยังไม่พอแคมเปญที่ผ่านมา ที่ได้รับความนิยมสูงสุด อย่าง ‘Hashtag Challenge’ ทำให้หลายๆ stars เป็นที่รู้จักในวงการกระแสไวรัลมากขึ้น นอกจากนี้ก็มีแคมเปญอื่นๆ อีกมากที่ได้รับความนิยมเช่นกัน เช่น #igogechallenge, ใส่ใจได้แค่มอง, #เมษาAtHome ซึ่งก็เป็นการส่งต่อความสุขให้กับคนดูได้ง่ายๆ

คุณสุรยศ พูดว่า “เหตุผลเหล่านี้ที่ TikTok ต้องการปรับจุดยืนให้เป็นมากกว่าแพลตฟอร์มความบันเทิง ต้องการสร้าง Ecosystem ใหม่ให้แข็งแรงและยั่งยืนกว่าเดิม อย่างน้อยๆ ก็สร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้ – ครีเอเตอร์ – พันธมิตรแบรนด์’

เห็นแบบนี้แล้วอดคิดไม่ได้ว่า ตลาดแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งน่าจะลุกเป็นไฟแน่ๆ เพราะ Ecosystem ของ TikTok ค่อนข้างน่าสนใจ และไม่แน่นะ TikTok อาจเปลี่ยน digital marketing space สำหรับธุรกิจในอนาคตก็ได้

 

Credit: Nattakorn_Maneerat/ Shutterstock.com

 • 479
 •  
 •  
 •  
 •