3 เหตุผลที่ทำให้ผู้บริโภคไม่ชอบ Facebook Page ของคุณ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Facebook_Waning-hilight

ปัจจุบันสังคมออนไลน์ได้มีการพัฒนาไปอย่างมาก การทำตลาดโดยใช้สื่อออนไลน์กลายเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ Facebook Page จึงเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญในการทำตลาด หากเพจของคุณมีคนกด Like น้อยกว่าที่ตั้งเป้าไว้ อันดับแรกคุณควรทำความเข้าใจว่าทำไมผู้บริโภคถึงไม่ Like หรือไม่ติดตามเพจของคุณ มาดู 3 เหตุผลหลักๆ กันเลยค่ะ

1.ไม่มีจุดยืน และไม่โดดเด่น
ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคสนใจเพจหรือแบรนด์สินค้าใดๆ นั้น เชื่อว่าทุกคนย่อมเคยถามตัวเองว่าทำไมจึงเลือกที่จะติดตามเพจนี้ ความคาดหวังถึงสิ่งที่จะได้รับคืออะไร จะได้รับข่าวสารที่เป็นประโยชน์หรือไม่ หรือหากได้รับข่าวสารที่ไม่ต้องการมากเกินไป จนทำให้ผู้บริโภคคิดว่าควรจะสนับสนุนแบรนด์นี้ต่อไปหรือไม่ เพราะฉะนั้น Facebook Page ของคุณควรมีจุดเด่นเพื่อให้ดึงดูดผู้บริโภคบ้าง ปัจจัยสำคัญผู้ใช้ Facebook หลายล้านคนให้ความสนใจนั้นมี 3 ข้อ คือ

1. มีความทันสมัย เท่ (Cool)
2. สร้างสรรค์ มีความแตกต่างไม่เหมือนใคร (Original)
3. อินเทรนด์ เกาะติดทุกกระแส (Trendy)

ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน แต่ถ้าเพจของคุณมี 3 สิ่งนี้ รับรองว่าจะไม่มีใครไม่ชอบเพจของคุณแน่นอน

2. Content ที่นำเสนอไม่น่าสนใจ
ก่อนที่ผู้บริโภคจะกด Like หรือกดติดตามเพจ เขาหรือเธออาจเวลาในการพิจารณาเพียงสั้นๆ แค่ไม่กี่โพสที่อยู่ด้านบนของเพจ ซึ่งเมื่อไม่ถูกใจก็จะเปลี่ยนไปหาข้อมูลในเว็บไซต์อื่นแทน สิ่งที่ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเพจพบและรู้สึกไม่ดีคือ ไม่มีการอัพเดทข้อมูลข่าวสารใหม่ๆ มีแต่ข้อมูลที่ไม่ผู้อ่านไม่ต้องการ เน้นการขายสินค้ามากเกินไป โพสรูปมากเกินไป รวมถึงการอ่านคอมเม้นท์ต่างๆ

เพราะผู้ใช้ Facebook ทุกคนย่อมไม่ต้องการให้หน้า News Feed ของตัวเองเต็มไปด้วยข้อมูลที่ไม่ต้องการ ผู้ใช้งานเหล่านี้ต้องการแค่การติดตามเพจที่มีความเคลื่อนไหว อัพเดทข่าวสารและคอนเท้นท์ใหม่ๆ ที่ไม่เหมือนใครเพียงเท่านั้น

3.ปกปิดข้อมูลมากเกินไป
แน่นอนว่าเมื่อคุณเป็นเจ้าของแบรนด์หรือสินค้า การสร้าง Facebook Page ย่อมต้องมีจุดประสงค์ที่ชัดเจน ว่าเพื่อต้องการขายสินค้า หรืออัพเดทความเคลื่อนไหวต่างๆ ขององค์กร ต้องมีการจัดการที่ดี ถ้าเพจของคุณไม่เคยโพสข่าวสาร หรือบอกกล่าวกิจกรรมที่กำลังจะทำเลย นานวันเข้าผู้บริโภคก็จะเลิกให้ความสนใจ และเพจของคุณก็จะเหมือนกับไร้ตัวตนในโลกออนไลน์

คุณควรนำเสนอข้อมูลที่สามารถเปิดเผยได้ โดยดูตัวอย่างจากในกลุ่มบริษัทที่ประสบความสำเร็จแล้ว ที่มีการบอกกล่าวถึงกิจกรรมทางการตลาด ข้อมูลสำคัญ บทความ รูปภาพผลิตภัณฑ์ต่างๆ และแชร์สิ่งที่คิดว่าน่าสนใจ เพื่อให้ผู้บริโภคติดตาม และมีการสื่อสารซึ่งกันและกัน ดังนั้นเมื่อบริษัทเหล่านี้ต้องการแจ้งเรื่องสำคัญ อาทิ การขาย โปรโมชั่น Event ฯลฯ ทุกคนที่ติดตามเพจก็จะเห็นข้อความเหล่านี้

การบริหารจัดการ Facebook Page ไม่ใช่เรื่องยาก ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะนำเรื่องน่าสนใจ หรือ Content ประเภทใดมานำเสนอ ถ้านำเสนออย่างตรงจุด ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ เท่านี้ Facebook Page ของคุณก็จะเป็นช่องทางหนึ่งในการติดต่อสื่อสาร หรือพร้อมรับผู้บริโภคกลุ่มใหม่ๆ

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •