ออกแบบแพ็กเกจสินค้าอย่างไร เตะตาลูกค้า จับแล้วติดใจ

  • 371
  •  
  •  
  •  
  •  

ความประทับใจครั้งแรกทำให้คนเรามีเสน์ห์ สินค้าของเราก็เช่นกัน หากเราออกแบบแพ็คเกจให้ประทับใจลูกค้าได้ ลูกค้าก็จะคาดหวังว่าสินค้าที่อยู่ข้างในแพ็คเกจก็จะมีคุณภาพดีตามแพ็คเกจตามไปด้วย ถึงแม้ว่าสุดท้ายแล้วลูกค้าจะรักสินค้าเราเพราะสินค้าของเราตอบโจทย์ก็เถอะ แต่แพ็คเกจก็สำคัญพอๆกับคุณภาพและประโยชน์ของสินค้าด้วย

ฉะนั้น ทุกๆรายละเอียดของแพ็คเกจสำคัญหมด ไม่ว่าจะเป็นสี รูปทรง สัญลักษณ์ ลายเส้น ทุกอย่างมีผลต่อแบรนด์สินค้า เราไม่ได้บอกว่าไม่ให้ออกแบบแพ็คเกจตามสไตล์ที่ตัวเองถนัด แต่ต้องดูเทรนด์ประกอบการออกแบบ เราจะได้รู้ว่าองค์ประกอบอะไรในตอนนี้ที่สำคัญสำหรับผู้บริโภค

 

มาดูหลักการ 5 ข้อง่ายๆ ออกแบบแพ็กเกจสินค้าให้เตะตาคน จับแล้วติดใจกันดีกว่า

 

1. ดีไซน์ต้องง่ายๆ ชัดเจน แต่แกร่งและทนทาน

เพราะแพ็คเกจถือว่าเป็นหน้าตาของแบรนด์สินค้าของเรา แพ็กเกจจะเป็นตัวบอกความหมายของแบรนด์ให้กับลูกค้า แพ็คเกจจึงต้องง่ายและชัดเจนเข้าไว้ เพราะลูกค้าแทบไม่ได้ใช้เวลาสังเกตรายละเอียดของแพ็คเกจมากนักหรอก เรามีแค่ไม่กี่วินาทีทำให้ลูกค้าจำได้และประทับใจในแพ็คเกจของเรา

1

2. ลองใช้ตัวหนังสือ สไตล์ Custom Lettering”

เพราะลักษณะของตัวหนังสือสามารถส่ง “เสียง” ได้ต่างกัน และดีไซน์เนอร์ก็มีวิธีบอกเล่าเรื่องด้วยวิธีที่ไม่เหมือนใคร การใช้ตัวหนังสือสไตล์ Custom Lettering จะสื่อถึงความอบอุ่นและความสดใสได้ผ่านลายเส้นที่ไม่ธรรมดาและเป็นธรรมชาติ ทำให้แพ็คเกจโดดเด่นสะดุดตา ฉีกแนวจากดีไซน์แพ็กเกจเดิมๆ แถมการใช้ตัวหนังสือที่มาจากลายมือทำให้เรารู้สึกหวนนึกถึงความทรงจำในอดีดดีๆ จะว่าไป ลายมือของเราเองนี่แหละที่เป็นเทรนด์ในการดีไซน์แพ็คเกจมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว

2-768x488

3. สาดสีลงแพ็คเกจให้ดูมีสีสันสุดๆ

เพราะสีสันต่างๆเป็นตัวกระตุ้นอารมร์ได้หลากหลายและมีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าด้วย และหลังๆนี้ก็นิยมเอาโทนสีสว่างมาผสมกับเฉดสีหลายๆสีดึงดูดผู้บริโภคจนไม่อยากวางแพ็คเกจเลยทีเดียว หากเรามีสินค้าหลายประเภท ก็ยังจะทำให้ลูกค้าแยกแยะสินค้าของเราได้ง่ายด้วย

3-768x384

4. ออกแบบลวดลายให้เข้ากับบุคลิกของแบรนด์

ลวดลายบนแพ็คเกจถือเป็นเรื่องปรกติในการขายสินค้าอยู่แล้ว จะสร้างเอกลักษณ์ของแบรนด์ เราต้องออกแบบลวดลายให้เข้ากับบุคลิกของแบรนด์ แต่ต้องอย่าลืมว่าลวดลายที่ซ้ำๆกัยมากเกินไปทำให้ลูกค้าเบื่อและมองแพ็คเกจของเราว่าเชยได้ และเราก็ไม่อยากให้มันเกิดขึ้นกับแบรนด์ของเรา

4-768x604

5. แพ็คเกจที่ดีต้องเล่าเรื่องราวของแบรนด์ได้

แพ็คเกจที่ดีต้องบอกเรื่องราวและบอกความหมายของแบรนด์เพื่อสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า ทำให้ลูกค้าเห็นภาพในหัว ภาพที่แบรนด์ต้องการสื่อผ่านแพ็คเกจของเรา ภาพนั้นต้องมีรายละเอียดชัดเจนพอที่ลูกค้าจะเข้าใจเรื่องราวของแบรนด์ได้ด้วย

6-768x502

แหล่งที่มา

http://www.designhill.com/design-blog/5-top-inspirational-packaging-design-trends-for-2017/


  • 371
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
Sarunjade
เจาะลึกจิตวิทยาการตลาด และธุรกิจสตาร์ทอัพจากคนในวงการ พร้อมเรียนรู้และเติบโตไปด้วยกัน สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th