“ลับคม” ความคิดสร้างสรรค์ ของผู้หญิงที่ชื่อ “จูดี้-จุรีพร ไทยดำรงค์” ผู้ก่อตั้ง Cat Republic Club เพื่อดูแลแมวจรจัด

  • 318
  •  
  •  
  •  
  •  

Cat Republic Club และ Mae Wang Project: นัยสำคัญต่อการ “ลับคม” ความคิดสร้างสรรค์ของผู้หญิงที่ชื่อ “จูดี้-จุรีพร ไทยดำรงค์”

หลายคนอาจคุ้นเคยของผู้หญิงที่ชื่อ “จูดี้ – จุรีพร ไทยดำรงค์” ในบทบาทของเจ้าแม่ครีเอทีฟแห่งวงการโฆษณากับวลีฮิตที่หลายคนคุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็นแคมเปญ “จน-เครียด-กินเหล้า” และ “ให้เหล้าเท่ากับแช่ง” โดย สสส.

แต่ในอีกบทบาทหนึ่งของพี่จูดี้นั้นก็คือ ผู้ก่อตั้ง Cat Republic Club โปรเจ็คต์ที่ตั้งขึ้นเพื่อดูแลแมวจรจัด กับ Mae Wang Project โครงการปลูกป่าบนพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมขนาด 300 ไร่ที่อำเภอแม่วาง จ.เชียงใหม่

Cat Republic Club โปรเจ็คต์ที่ตั้งขึ้นเพื่อดูแลแมวจรจัด
Cat Republic Club โปรเจ็คต์ที่ตั้งขึ้นเพื่อดูแลแมวจรจัด

ทั้งสองโครงการเป็นอีกแรงพยายามในการมีส่วนร่วมเพื่อแก้ไขปัญหาสังคมของ “จูดี้-จุรีพร ไทยดำรงค์” Chief Creative Officer และ Chairwoman ของ GREYnJ UNITED แต่อีกนัยหนึ่ง โครงการทั้งสองมีส่วนสำคัญอย่างมากในการ “ลับคม” ความคิดสร้างสรรค์ของตัวเธอเอง

สมัยก่อนประมาณ 10 ปีที่แล้ว พี่นี่ Aggressive มาก คือยกเก้าอี้เขวี้ยงเลย อะไรที่ไม่ได้ดั่งใจเนี่ย

— พี่จูดี้เล่านึกถึงความหลังในเย็นวันฝนตกพร้อมเสียงเมี๊ยวของแมวน้อยที่ชื่อกาแฟ หนึ่งในแมวจรจำนวน 80 ตัวที่อยู่ในความดูแลของ Cat Republic Club

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ในวงการโฆษณานั้น เมื่อทำงานไปในระดับหนึ่ง มีผลงานมีชื่อเสียงโด่งดัง มีรางวัลเข้ามาการันตี สิ่งที่จะก่อตัวขึ้นมาในตัวครีเอทีฟคนนั้นโดยที่รู้ตัวหรือไม่รู้ตัว นั่นก็คือ “อัตตา” หรือ Ego นั่นเอง ตัวพี่จูดี้เองเธอก็เป็นเช่นนั้นในช่วงระยะที่เรียกได้ว่าฮอตที่สุดในวงการ โดยเธอกล่าวยอมรับว่า อีโก้ของเธอนั้นก่อตัวขึ้นมาโดยที่เธอก็ไม่รู้สึกตัว

จนวันหนึ่งที่เธอได้เข้ามาทำ Cat Republic Club ด้วยความรักในสัตว์และการคลุกคลีกับปัญหาใกล้ตัวที่เธอสังเกตว่า กรุงเทพฯ มีจำนวนประชากรแมวจรเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในละเเวกสุขุมวิท 22 บ้านที่เธออาศัยอยู่ปัจจุบัน จากจุดเริ่มต้นของการช่วยเลี้ยงดูแมวจร จับพวกเขามาทำหมัน และช่วยหาบ้านหลังใหม่ เพื่อช่วยลดจำนวนแมวจรจัดในเมือง จนมาสู่การค้นพบ “อีโก้” ตัวใหญ่เท่ายักษ์ที่อยู่ในตัวเธอ

“จากจุดที่เลี้ยงแมว จับน้องเหมียวไปทำหมัน นั่งคิดๆ ทำให้รู้ว่าเราจะ aggressive ไปอย่างนั้นทำไม คือพอเราได้อยู่กับธรรมชาติ สิงห์สาราสัตว์ ทำให้พี่พบว่า เฮ้ย! ตัวเรามันเล็กนิดเดียวเอง เมื่อเทียบกับธรรมชาติ เมื่อรู้ตัวแล้ว พี่จะหลีกเลี่ยงและป้องกันไม่ให้เจ้าอีโก้ตัวนั้นมันใหญ่ขึ้น โดยการพาตัวเองไปอยู่กับธรรมชาติ” จุรีพรไขความลับ

หลายวันต่อสัปดาห์ เธอมักใช้เวลาอยู่ที่ อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเธอได้ซื้อผืนป่าเสริมโทรมขนาด 300 ไร่ เมื่อราว 5 ปีที่แล้ว เพื่อปลูกต้นไม้ ฟื้นป่าให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ผ่านความร่วมมือระหว่างผู้คนท้องถิ่นและบุคคลทั่วไป ทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่เชียงใหม่ โดยมุ่งเน้นไปที่การปรับสภาพความสมดุลของป่า ปรับปรุงภูมิทัศน์ คืนป่าต้นน้ำให้กับชุมชน เป็นห้องเรียนธรรมชาติแก่คนท้องถิ่น

จูดี้-จุรีพร ไทยดำรงค์ ผู้ก่อตั้ง Cat Republic Club และ Chief Creative Officer + Chairwoman ของ GREYnJ UNITED
จูดี้-จุรีพร ไทยดำรงค์ ผู้ก่อตั้ง Cat Republic Club และ Chief Creative Officer + Chairwoman ของ GREYnJ UNITED

“เวลาดึกๆ ที่แม่วางนั้น เงียบและมืดสนิท ความเงียบและความมืดนั้น ช่วยทำให้เราตระหนักถึงความตัวเล็กของมนุษย์ได้เป็นอย่างดีเลย เป็นวิธีการลดอัตตาที่ทุกคนก็ล้วนมีกันทั้งนั้น การลดอัตตานั้นช่วยเราเห็นภาพของปัญหาจากภาพใหญ่ ฟัง แล้วเราจะเข้าใจปัญหานั้นๆ ได้ดีขึ้น เช่นเดียวกับบรีฟโฆษณา การไม่มีอัตตาจะทำให้เราเห็นภาพของปัญหาที่ลูกค้ากำลังเผชิญได้ดียิ่งขึ้น รู้ว่าอะไรคือปัญหา และจะแก้ปัญหาได้อย่างไร ยิ่งในยุคดิจิทัลที่หลายอย่างมาเร็วไปเร็ว ที่สิ่งที่คนโฆษณาจะต้องยึดให้มั่นคือหลักของการสื่อสาร เพราะถ้าเราเฮโลไปตามเทรนด์ที่เกิดขึ้นและหายไปอย่างรวดเร็ว จะทำให้งานออกมาไม่คม งานนั้นก็จะไม่ Famously effective ซึ่งเป็นปรัชญาที่พวกเราชาว GREY ยึดมั่นในการทำงานมาตลอด” จุรีพรกล่าว

นับจากกล้าไม้ต้นแรกที่ปักลงบนผืนป่าเสื่อมโทรมที่แม่วาง จนถึงปัจจุบันเป็นเวลาราว 5 ปี กล้าไม้ต้นนั้นขยายกิ่งก้านสาขาแผ่ดอกออกผลจนสามารถเก็บผลหมากรากไม้มารับประทานและแบ่งปันผู้คนมากมาย มากไปกว่านั้น ยังมีส่วนในการสร้างการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์ สัตว์และสิ่งแวดล้อม พัฒนาการทำเกษตรกรรมแก่ช่าวบ้านให้มั่นคง ยั่งยืน และอยู่คู่กับคนท้องถิ่นอย่างถาวร

ล่าสุด โครงการเพื่อสังคมอย่าง Cat Republic Club ของเธอ ยังได้มีส่วนในการขยายผลกระทบเชิงบวกต่อแก้ไขปัญหาสังคมโดยร่วมมือกับ Regalos ผู้ผลิตอาหารแมวในการช่วยเหลือแมวจร ซึ่งพบว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ไม่ได้ส่งผลกระทบแค่มนุษย์ แต่ยังส่งผลต่อแมวจรอีกด้วย เพราะคนตกงาน ร้านอาหารปิด เศษอาหารเหลือน้อยลง ไม่มีแบ่งปันสู่แมวจร จึงได้คิดแคมเปญ #แมวน้อยคอยรัก ที่เปิดโอกาสให้ทาสแมวมาให้อาหารแบบ Virtual ผ่าน Regalos.co.th/StreetCats แล้วทาง Regalos จะนำอาหารแมวไปให้น้องแมวจริงๆ

แม้วันนี้จุรีพร จะอยู่ในวัยเกษียณ แต่เธอในฐานะ Chief Creative Officer และ Chairwoman ของ GREYnJ UNITED ยังคงทำงานอย่างแข็งขัน ไม่ว่าอยู่ที่ไหนเธอก็สามารถทำงานได้ขอเพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต เรียกได้ว่าทำงานแบบ Flexible มาตั้งแค่ก่อนยุคโควิดนานแล้ว เพราะฉะนั้น แม้เราอาจจะไม่ได้เห็นพี่จูดี้เข้ามาออฟฟิศบ่อยนัก แต่การันตีได้ว่างานครีเอทีฟเกือบทุกงานจะต้องผ่านสายตาของผู้หญิงที่ชื่อว่า “จูดี้-จุรีพร ไทยดำรงค์”

 

บทความนี้ เป็นบทความ Exclusive บน Marketingoops.com


  • 318
  •  
  •  
  •  
  •