103.58.148.118

Video

Ξ Leave a comment

ฟัง Bill Gates เผยแนวทางแก้ปัญหาความยากจนด้วย “ไก่”

posted by  7,462 views

gates chicken

Bill Gates ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ หนึ่งในอภิมาหเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลก ได้แนะทางออกของการแก้จน โดยระบุว่า “ไก่” คือคำตอบ

คลิปวิดีโอของ Tech Insider ได้ทำสกู๊ปเกี่ยวกับแนวคิดแก้จนของ ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ โดยระบุว่า ไก่สามารถช่วยแก้ปัญหาความยากจนได้ โดยเขาได้อธิบายว่า การทำปศุสัตว์เป็นสิ่งที่น่ามหัศจรรย์มาก มันสามารถช่วยยกระดับชีวิตผู้คนให้พ้นจากความจนได้ หากเราให้ครอบครัวหนึ่งได้เริ่มต้นการทำฟาร์มไก่เล็ก โดยเริ่มต้นจากพ่อไก่และแม่ไก่หลายตัว และเมื่อเลี้ยงพวกมันแล้วก็สามารถนำไข่ไปขาย ไปทำอาหารเพื่อเลี้ยงชีวิตได้ ซึ่งไก่พวกนี้สามารถทำหน้าที่ของมันได้หลายรูปแบบอย่างต่อเนื่อง

“ไม่มีการลงทุนใดที่จะไม่ได้ผลกำไรกลับมา เช่นเดียวกับการเลี้ยงไก่ มันคือเรื่องราวพื้นฐานที่สอนกันมา เหมือนกับสำนวนที่ว่าสอนคนให้จับปลา แต่ถ้าคุณไม่ได้อยู่ใกล้แม่น้ำและจับปลาไม่เก่งพอที่จะสอนใคร ก็น่าที่จะลองให้ไก่ชุดหนึ่งแก่เขาและสอนเขาเลี้ยงไก่น่าจะดีกว่า อันที่จริงแล้ว ในเวสต์อัฟริกามีผู้คนจำนวนมากที่เลี้ยงไก่ซึ่งมากกว่าคนที่มีเรือออกไปหาปลาเสียอีก ประเด็นทั้งหมดก็คือ พวกเขาจำเป็นที่จะต้องหาอาหารด้วยตัวเอง”

ตัวอย่างเช่นที่ BurkinaFaso พวกเขาได้รับไก่และขายมันในราคา 5 ดอลล่าร์ และก็นำมันไปเลี้ยงในเมือง เป้าหมายของเราก็คือนำมันไปยังเวสต์อัฟริกาตอนนี้เลย เพราะมีเพียง 5% ของครัวเรือนที่มีไก่ และหวังที่จะทำให้มันกระจายวงออกไปยังประเทศต่างๆ ในแถบอัฟริกาต่อไป ซึ่งตั้งเป้าให้เพิ่มขึ้นไปให้ถึง 30% ให้ได้.

สำหรับแนวคิดการเลี้ยงไก่แก้จน นอกจากตัว Bill Gates ที่พยายามผลักดันแล้ว MelindaGates ภรรยาผู้ใจบุญของเขาก็เป็นหัวแรงใหญ่ในเรื่องนี้เช่นกัน

ฟังคลิป

ที่มา

 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค

User Name: pigabyte

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


4 + two =

Recent Posts

Facebook