โอกิลวี่ ประเทศไทย คว้ารางวัล PR Awards Asia 2021 ระดับ Gold จากแคมเปญ “หุ้นโออาร์” ปรากฏการณ์ใหม่ของหุ้นมหาชนแห่งปี

  • 26
  •  
  •  
  •  
  •  

 

โอกิลวี่ ประเทศไทย เขย่าวงการสื่อสารไทยอีกครั้ง พาแคมเปญหุ้นโออาร์ “Together for the Greater Growth” หุ้นมหาชนสุดร้อนแรงแห่งปี ไปคว้ารางวัล PR Awards Asia 2021 ระดับ GOLD ในประเภท Financial Communications โดยเป็นแคมเปญหนึ่งเดียวจากประเทศไทยที่ได้รางวัลระดับสูงสุดในปีนี้อีกด้วย

 

 

นางสาวจิรวรา วีรยวรรธน ผู้อำนวยการบริหารอาวุโส บริษัท โอกิลวี่ ประเทศไทย กล่าวว่า “ในฐานะตัวแทนของบริษัทและทีมงานทุกคน รู้สึกดีใจมากที่แคมเปญโออาร์ ไอพีโอ ซึ่งเราตั้งใจทำอย่างดีที่สุดนี้ได้รับการยอมรับในระดับโลก ขอขอบคุณลูกค้าที่ไว้วางใจให้เราทำงานที่ยากและท้าทายโดยใช้กลยุทธ์การสื่อสารที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อนในประวัติศาสตร์การเสนอขายหุ้นไอพีโอของไทย และได้ผลลัพธ์ที่สร้างอิมแพคมหาศาลให้กับแวดวงธุรกิจและสังคมไทย ทั้งพลิกโฉมการสื่อสารด้านการเงิน เปลี่ยนความคิดความเชื่อของคนไทยที่มีต่อการลงทุนไปโดยสิ้นเชิง ทำให้คนที่ไม่เคยมีพอร์ตการลงทุนหันมาซื้อหุ้นเป็นครั้งแรก สร้างมาตรฐานใหม่ให้แบรนด์อื่น ๆ อยากเดินตาม และที่สำคัญคือ ไม่ใช่เพียงสร้างการรับรู้หรือบอกต่อในระยะเวลาสั้น ๆ แต่ยังสร้างผลเชิงบวกในวงกว้างให้กับแบรนด์ ธุรกิจ และสังคมในระยะยาว”

แคมเปญหุ้นโออาร์ “Together for the Greater Growth” บรรลุทุกวัตถุประสงค์ในการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ) ของบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ
โออาร์ ที่ต้องการเปิดโอกาสให้คนไทยทุกคนได้มาร่วมเป็นเจ้าของและเติบโตไปพร้อมกับชุมชนและสังคม
โดยใช้กลยุทธ์การสื่อสารที่มุ่งสร้างความผูกพันกับผู้บริโภคในรูปแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน นับเป็นการเสนอขายหุ้นไอพีโอครั้งแรกที่ใช้จุดสัมผัสของแบรนด์ที่หลากหลายครอบคลุมที่สุด นอกเหนือจากสื่อโฆษณาแบบดั้งเดิม ปูพรมโซเชียลมีเดียและอินฟลูเอนเซอร์ทั้งในสายการเงิน การลงทุน รวมถึงสายไลฟ์สไตล์ ไล่เรื่อยไปจนถึงจุดสัมผัสที่คาดไม่ถึง อย่างถ้วยกาแฟในคาเฟ่อเมซอน ถังก๊าซปตท. หรือป้ายจองพื้นที่จอดรถในสถานีบริการ
น้ำมัน PTT Station

 

 

แม้ต้องเผชิญกับความท้าทายจากสภาวะการลงทุนที่ซบเซาและวิกฤตโควิด-19  หุ้นโออาร์กลับได้รับความสนใจจากสาธารณชนอย่างล้นหลาม งานนำเสนอข้อมูลเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก ทางออนไลน์มีผู้เข้าชมถึง 36,000 คนจากทั่วประเทศ ตามมาด้วย Online Engagement ทั้งกดดู กดไลก์ คอมเมนต์ และแชร์บนสื่อโซเชียลต่าง ๆ รวมกันกว่า 700,000 ครั้ง “#ORSTOCK” กลายเป็นแฮชแท็กอันดับ 1 ของประเทศไทยบน Twitter และเป็นคำที่มีคนค้นหามากที่สุดใน Google หุ้นโออาร์กลายเป็นตัวเร่งสำคัญที่กระตุ้นความเชื่อมั่นของนักลงทุนในตลาดหุ้นที่กำลังเงียบเหงา และดึงดูดนักลงทุนหน้าใหม่หลายหมื่นราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ที่เพิ่งซื้อหุ้นเป็นครั้งแรก โดยมีผู้สนใจยื่นใบจองซื้อหุ้นมากกว่า 530,000 ใบ สูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานของตลาดถึง 50 เท่า และสูงสุดในประวัติศาสตร์ตลาดทุนไทย

ยิ่งไปกว่านั้น แคมเปญนี้ยังประสบความสำเร็จอย่างสูงในการสร้าง Brand Love โออาร์กลายเป็นแบรนด์อันดับต้น ๆ ที่ทั้งชุมชนนักลงทุนและผู้บริโภคต่างพูดถึง มีการตั้งเฟซบุ๊กเพจชื่อ “OR Stock Lover” ที่มีสมาชิกกว่า 45,000 คน มีการเปิดประชุมบนแอป Clubhouse เพื่อสนทนาเกี่ยวกับหุ้นโออาร์หลายครั้งโดยนักลงทุนที่สนใจ เกิดชุมชนคนรักโออาร์บนสื่อโซเชียลที่พร้อมเป็นกระบอกเสียงให้ในเรื่องต่าง ๆ  จำนวนผู้ติดตามบนหน้าเฟซบุ๊กแฟนเพจของโออาร์พุ่งสูงขึ้นเกือบ 500% จาก 21,800 เป็น 130,000 ภายในเวลาเพียงสามเดือน

ทั้งนี้ PR Awards Asia เป็นเวทีรางวัลด้านการสื่อสารอันทรงเกียรติระดับโลกที่ดำเนินการมากว่า 20 ปี
จากการร่วมมือกันของสื่อชั้นนำอย่าง PRWeek และ Campaign จัดขึ้นทุกปีเพื่อยกย่องแคมเปญ บุคคล และบริษัทจากทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ที่มีความโดดเด่น สร้างแรงบันดาลใจ และประสบความสำเร็จมากที่สุดในการกำหนดแนวคิดและขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการสื่อสารประชาสัมพันธ์ ตัดสินโดยคณะกรรมการที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในแวดวงการสื่อสารทั่วโลก จากทั้งธุรกิจต่าง ๆ และเอเจนซี่ชั้นแนวหน้า


  • 26
  •  
  •  
  •  
  •