เงินติดล้อ เดินเกมเหนือคู่แข่ง ชู ‘ชีวิตหมุนต่อได้’ สะท้อนภาพแบรนด์แห่งการสร้าง ‘โอกาสทางการเงิน-เป็นธรรม-โปร่งใส’

  • 13.6K
  •  
  •  
  •  
  •  

ขณะที่ผู้เล่นรายอื่นเร่งเปิดสาขาให้บริการ แต่ ‘บริษัท เงินติดล้อ จำกัด’ กลับสร้างความต่าง ด้วยการทุ่มงบสร้างแบรนด์ โดยเน้นสร้างการจดจำและการรับรู้ของแบรนด์ ‘เงินติดล้อ’ ในฐานะเป็นสถาบันการเงินที่มุ่งสร้างโอกาสทางการเงินที่เป็นธรรม และโปร่งใส มีมาตรฐานการให้บริการสูง ผ่านสโลแกน ‘ชีวิตหมุนต่อได้’ เพื่อเป็นผู้นำธุรกิจสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์ทุกประเภทและโบรกเกอร์ประกันวินาศภัย

NTL_1

หลังจากปี 2559 ‘บริษัท เงินติดล้อ จำกัด’ ได้รีแบรนด์ครั้งใหญ่ จากศรีสวัสดิ์ เงินติดล้อ ได้ปรับเพิ่มชื่อแบรนด์โดยใช้เพียงคำว่า “เงินติดล้อ” พร้อมกับนำเสนอภาพยนตร์โฆษณาที่เน้นการสื่อสารชัดเจนและชูคำว่า ‘เงินติดล้อ’ เพื่อแก้ความสับสนระหว่างแบรนด์ที่มีอยู่มาก

นอกจากนี้ยังได้เปลี่ยนโลโก้ ที่ดูเหมือนฟอร์มของธนบัตรสองใบกำลังหมุนอยู่คล้ายล้อ สื่อถึงการก้าวต่อไปข้างหน้าได้แม้จะสะดุดเรื่องการเงิน โดยโลโก้ใหม่มาพร้อมกับสโลแกนใหม่ นั่นคือ ‘ชีวิตหมุนต่อได้’ เพื่อตอกย้ำจุดยืนขององค์กรที่ต้องการช่วยยกระดับให้ลูกค้าเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่เป็นธรรมและโปร่งใส

ที่สำคัญยังสะท้อนให้เห็นว่า ในจังหวะที่ลูกค้ารู้สึกว่าการเงินติดขัด ‘เงินติดล้อ’ จะช่วยให้ชีวิตดำเนินต่อไปได้ ซึ่งทั้งหมดถูกสื่อสารผ่าน Corporate Ad ในทุกสื่อที่มี ควบคู่กับการปรับเปลี่ยนป้ายสาขาที่ขณะนั้นมีอยู่ 400 กว่าสาขาให้อยู่ภายใต้คอนเซปต์ของการรีแบรนด์

NTL_2

ผลที่ได้ ปิยะศักดิ์ อุกฤษฎ์นุกูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เงินติดล้อ จำกัด ผู้นำธุรกิจสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์ทุกประเภท และโบรกเกอร์จำหน่ายประกันวินาศภัย กล่าวว่า หลังจากมุ้งเน้นทำการสื่อสารด้านแบรนด์ทำให้ Brand Awareness ของเงินติดล้อ พุ่งสูงขึ้นถึง 96% จากผลของการทำรีเสิร์ชครั้งแรกที่มีลูกค้ารับรู้ถึงแบรนด์เพียง 17-20% ซึ่งเป็นแบรนด์ไทยที่สร้างการรับรู้แบรนด์ได้อย่างรวดเร็ว จนบริษัทวิจัยเองก็บอกว่า ไม่เคยเห็นกรณีแบบนี้มาก่อน

“อดีตที่ใช้ ศรีสวัสดิ์ เงินติดล้อ ของ่าย ได้ไว้ เป็นคำที่ Functional แต่เมื่อรีแบรนด์เราเรียนรู้จากเดิมว่า หากต้องการทำกำไรอย่างเดียว ก็เน้นแค่ง่ายกับเร็ว แต่ตอนนี้เราต้องการช่วยลูกค้า ตามสโลแกนชีวิตหมุนต่อได้ คือจังหวะที่เขาติดขัดทางการเงิน เราช่วยให้เข้าถึงบริการทางการเงินที่เป็นธรรมและโปร่งใสได้ การสื่อสารก็ใช้ภาษาที่จริงใจ ตรงไปตรงมา ไม่หมกเม็ด ทำให้แบรนด์เงินติดล้อ มีจุดเด่นและมีการจดจำต่างจากคู่แข่ง”

ย้ำสร้างแบรนด์ โอกาสทางการเงินเป็นธรรมโปร่งใส

ทั้งนี้ หากมองในภาพรวมในธุรกิจสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์และโบรกเกอร์ประกันวินาศภัย จะพบว่า กลยุทธ์สร้างการเติบโตของผู้ประกอบการรายอื่น จะเน้นที่จำนวนสาขา

ขณะที่ เงินติดล้อ เป็นแบรนด์เดียวในตลาดที่เลือกจะแตกต่าง ด้วยการลงทุนกับสร้างแบรนด์ และเป็นการลงทุนหลักระดับพันล้าน  ซึ่ง ปิยะศักดิ์ บอกว่า มาจากความเชื่อที่ว่า การเป็นสถาบันการเงิน ความไว้วางใจ หรือ Trust เป็นสิ่งสำคัญที่สุด

ดังนั้นการสร้างแบรนด์โดยการสะท้อนเรื่องนี้ จึงมี Benefit เกิดขึ้นทั้งกับตัวบริษัทเองและกับลูกค้า

“การสร้างแบรนด์มีการลงทุนค่อนข้างมาก เราอาจมีผลประกอบการน้อยกว่าคู่แข่ง แต่เรามีมูลค่ามากกว่าเม็ดเงินหรือกำไร และเราดำเนินธุรกิจแบบ Optimize profit ขณะที่โลกธุรกิจเน้น Maximize Share Holder Value, Maximize profit ซึ่งจะทำธุรกิจแบบนั้นก็ได้ เพียงขึ้นดอกเบี้ย ขึ้นค่าธรรมเนียม คนที่เดือดร้อนเรื่องเงินมักจะไม่ศึกษารายละเอียดพวกนี้ ขอแค่ให้ได้เงินที่ต้องการ และนี่คือจุดอ่อนที่ทำให้ถูกเอารัดเอาเปรียบ แต่เราไม่ใช่ เราต้องการให้บริการทางการเงินที่เป็นธรรมและโปร่งใส”

ชูมาตรฐานบริการ เพิ่มความเชื่อมั่น

นอกจากการสร้างแบรนด์แล้ว ความแตกต่างของ ‘เงินติดล้อ’ กับคู่แข่ง ก็คือ การให้บริการในทุกสาขาจะมีมาตรฐานสูงใกล้เคียงกับธนาคาร

ปิยะศักดิ์ อธิบายว่า เรื่องดังกล่าวมนุษย์เงินเดือนอาจมองเป็นขั้นตอนปกติ เช่น เมื่อสินเชื่อได้รับการอนุมัติ ก็จะได้รับคู่สัญญา และทุกครั้งที่มีการผ่อนชำระ ก็จะได้รับใบเสร็จ แต่ในตลาดสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ ผู้ประกอบการรายย่อย ผู้ประกอบการท้องถิ่น จะไม่มีสิ่งเหล่านี้

เมื่อไม่มีเอกสารเหล่านี้ หากเกิดความผิดพลาด คนที่เดือดร้อนและเสียหายก็คือ ผู้บริโภค ดังนั้น เงินติดล้อ จะให้ความสำคัญกับการให้บริการในด้านต่าง ๆ ให้มีมาตรฐานที่สูง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าและสร้างบริการที่เหนือกว่าคู่แข่ง

NTL_3

เรามีเว็บไซต์ให้ลูกค้าเข้าถึงข้อมูล แสดงค่าธรรมเนียม อัตราดอกเบี้ย ขั้นตอนการขอสินเชื่อตั้งแต่ต้น หรือว่าในกรณีลูกค้าค้างชำระ จะมีเบี้ยปรับ มีค่าธรรมเนียมอย่างไรก็ดูได้ เพราะเชื่อว่า บริษัทสามารถช่วยเหลือลูกค้าและการดำเนินธุรกิจให้มีผลกำไรไปได้ด้วยกัน แค่ทำหน้าที่เป็นตัวอย่างของบริษัทที่ดี เพิ่มการแข่งขันด้วยการสร้างมาตรฐาน โปร่งใส่และเป็นธรรมกับลูกค้าในทุกๆ เรื่อง”

ปัจจุบันฐานลูกค้าของ‘เงินติดล้อ’มีจำนวนกว่า 300,000 กรมธรรม์ ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนที่มีอาชีพอิสระ มีรายได้ไม่คงที่ และไม่สามารถเข้าถึงระบบพิจารณาสินเชื่อของธนาคารได้

ส่วนผลิตภัณฑ์ที่ให้บริการนั้น สินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์ทุกประเภทยังเป็นบริการหลักของเงินติดล้อ โดยธุรกิจประกันภัยเป็นบริการที่จะเน้นให้มากขึ้น เพราะโจทย์ของเงินติดล้อ คือ ต้องการสร้างโอกาส โดยเฉพาะกับกลุ่มลูกค้าที่มีอาชีพอิสระ

NTL_4

“อาชีพอิสระไม่ได้แปลว่ามีรายรับน้อยเสมอไป แต่หมายถึงแต่ละเดือนคาดเดารายรับที่แน่นอนไม่ได้ กลุ่มนี้จึงไม่กล้าซื้ออะไรที่ใช้เงินก้อน ต้องเก็บออมไว้เพื่อช่วงไหนหารายได้ไม่ดีก็ต้องดึงเงินออมมาใช้ เราจึงเสนอประกันภัยรถยนต์ ผ่อน 0% 6 เดือน ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต คุ้มครองทันที ซึ่งประกันแบบนี้มีแต่เราที่เป็นบริษัทใหญ่แล้วทำ คือ บริษัทซื้อประกันแล้วให้ลูกค้าผ่อนด้วยดอกเบี้ย 0% เราไม่คิดอะไรเพิ่มเพราะการเป็นนายหน้าก็ได้คอมมิชชั่นจากบริษัทประกันแล้ว จึงไม่เอาเปรียบลูกค้าอีก”

เพิ่มสาขาอีก 200 แห่งในปี 2561

นอกจากนี้ เพื่อขยายโอกาสให้ผู้ลูกค้าสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินที่มีมาตรฐาน เป็นธรรม และโปร่งใสได้มากขึ้น ทางเงินติดล้อ จึงมีแผนขยายสาขาให้บริการอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2561 จะขยายเพิ่มอีกกว่า 200 สาขา จากปัจจุบันมีสาขา 593 สาขา ทั่วประเทศ

ทั้งนี้ บริษัท เงินติดล้อ จำกัด เป็นผู้นำธุรกิจสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์ทุกประเภท และโบรกเกอร์จำหน่ายประกันวินาศภัยที่มีสาขามากที่สุด อีกทั้งยังมีการให้บริการครอบคลุมทั้งประกันภัยรถยนต์ พ.ร.บ. ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล และประกันโรคมะเร็ง

เมื่อรวมกับการดำเนินธุรกิจด้วยความโปร่งใส เป็นธรรม และมีมาตรฐานการให้บริการระดับสูงใกล้เคียงกับธนาคาร ซึ่งนำมาถ่ายทอดผ่านการสร้างแบรนด์ จึงทำให้ ‘เงินติดล้อ’ สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี

หนังโฆษณา “ชีวิตใหม่” Corporate VDO ของ “เงินติดล้อ” ที่สะท้อนเจตนาที่ดีไปถึงลูกค้า

httpv://youtu.be/nbV4-8Aqj8E


  • 13.6K
  •  
  •  
  •  
  •