RS ตั้งเป้า..ผู้นำ Social Network

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

RS เผยว่า หลังจากที่ปรับโครงสร้างธุรกิจเพลงมาเป็น Digital Music รวมทั้งปรับโครงสร้างธุรกิจภาพยนตร์จนประสบความสำเร็จและส่งผลดีต่อธุรกิจแล้ว ล่าสุดบริษัทได้ปรับโครงสร้างธุรกิจดิจิตอลของอาร์เอสใหม่ เพื่อให้สอดรับนโยบายของบริษัทในการก้าวสู่ความเป็นเอ็นเตอร์เทนเมนต์เน็ตเวิร์ค (The Entertainment Network) ที่ครบวงจร พร้อมกับปรับวิธีการทำงานและการบริหารงานเพื่อก่อให้เกิดความคล่องตัวและ ให้มีอำนาจในการตัดสินใจได้ทันที

rs_arthit

ทั้งนี้ได้จัดตั้ง Online Business Unit ขึ้นมา โดยแต่งตั้งให้ นายอาทิตย์   เลิศรักษ์มงคล เข้ามารับตำแหน่ง ผู้อำนวยการสายงานออนไลน์บิสสิเนส (Vice President Online Business Unit) บมจ . อาร์เอส   โดยแผนการปรับโครงสร้างธุรกิจนี้มีผลตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป เพื่อสร้างความชัดเจนในการทำงานในธุรกิจออนไลน์ทั้งหมดของอาร์ เอสให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ภายใต้การดูแลของนายอาทิตย์

ทั้งนี้นายอาทิตย์ ได้ร่วมงานกับอาร์เอสมาตั้งแต่ปี 2542 สำหรับผลงานที่ผ่านมาประสบความสำเร็จจากการบริหารเว็บไซต์ชีซ่าดอทคอม ( zheza.com ) ซึ่งเป็นเว็บคอมมูนิตี้ของเด็กวัยทีนที่ปัจจุบันมีสมาชิกมากกว่า 2 ล้านคน ภายในเวลา 2 ปี และเป็นผู้ที่นำคอนเซ็ปต์การทำตลาดออนไลน์แบบเวอร์ชวลดิจิตอลไลฟ์ (Virtual Digital Life) มาประยุกต์ใช้กับธุรกิจออนไลน์บิสสิเนสอย่างจริงจัง จนเกิดเป็นโมเดลธุรกิจในรูปแบบใหม่ๆ ที่เชื่อมโลกออนไลน์และโลกจริงของเด็กเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้วันนี้เว็บไซต์ชีซ่าดอทคอมกลายเป็นเว็บไซต์คอมมูนิตี้ของเด็กวัยทีนขนาดใหญ่

“บริษัทเชื่อมั่นว่าการเข้ามารับตำแหน่งของคุณอาทิตย์ใน ครั้งนี้จะสามารถผลักดันให้ธุรกิจออนไลน์บิสสิเนสของอาร์เอสให้เป็นไปในทิศ ทางที่ทางบริษัทตั้งเป้าหมายไว้อย่างแน่นอน” นายสุรชัยกล่าว

แผนการดำเนินธุรกิจออนไลน์บิสสิเนสในปีหน้าว่า บริษัทฯตั้งเป้าจะขยายฐานธุรกิจออนไลน์บิสสิเนสของอาร์เอสให้ก้าวไปสู่การเป็นผู้นำทางด้านโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คของเมืองไทย — อาทิตย์   เลิศรักษ์มงคล ผู้อำนวยการสายงานออนไลน์บิสสิเนส บริษัท อาร์เอส จำกัด

โดยทุกโปรดักส์ที่อยู่ภายใต้ธุรกิจออนไลน์บิสสิเนสของอาร์เอส ซึ่งประกอบไปด้วย เว็บไซต์ชีซ่าดอทคอม (Zheza.com) , เว็บไซต์เพลงดอทคอม (Pleng.com) และ เว็บไซต์สคูลบัซดอทคอม (Skoolbuz.com) ที่จะเปิดตัวในต้นปีหน้า โดยทั้ง 3 เว็บนี้จะเป็นการรวมฐานข้อมูลลูกค้าเข้ามาไว้ที่เดียวกัน ซึ่งปัจจุบันนี้มีฐานข้อมูลกว่า 2,500,000 ข้อมูล เพื่อสามารถวิเคราะห์ฐานข้อมูลลูกค้าข้ามกันไปมาได้ทั้งหมด ทำให้สามารถนำเสนอสินค้าและบริการให้ตรงตามความต้องการของลูกค้าได้ทันที โดยอาศัยโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค ( Social Network ) เป็นกลไกสำคัญ

“นอกจากนี้เราจะปรับทิศทางของแต่ละเว็บใหม่ทั้งหมดทั้ง Rebranding และ Repositioning ให้ชัดเจนขึ้น เพื่อขยายฐานลูกค้าให้เหมาะสมกับสินค้าที่เรามี”

สำหรับแผนการในปีหน้าบริษัทมีแผนรุกตลาดเอ็ดดูเทนเมนต์ (Edutainment) เพิ่มเติมอีก คือ เว็บไซต์สคูลบัซดอทคอม (Skoolbuz.com) ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมด้านการศึกษารูปแบบใหม่ที่ทำให้เกิดการแชร์องค์ความรู้กันได้ด้วยโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค (Social Network) จนเกิดเป็น “ชุมชนแห่งความรู้” ( Knowledge Hub ) ระหว่างโรงเรียน,ครูและนักเรียนทั่วประเทศ”

“ผมมองว่าเทรนด์ของโลกมันมาทางด้านออนไลน์บิสสิเนสมากขึ้น ในอนาคตสื่อออนไลน์จะเป็นทั้ง มีเดีย และ เป็นทั้งมาร์เก็ตเพลส (Marketplace) ของเจ้าของคอนเทนต์ในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย อีกทั้งยังสามารถต่อยอดไปสู่ธุรกิจโมบายล์ ณ วันนี้เรามองว่าออนไลน์กับโมบายล์เป็นเรื่องเดียวกันและจะชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคตอันใกล้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเริ่มต้นของเทคโนโลยี 3G ใน เมืองไทย ซึ่งอาร์เอสในฐานะที่เป็นผู้นำทางด้านธุรกิจดิจิตอลคอนเทนต์และมีคอนเทนต์ อยู่ในมือเป็นจำนวนมาก เราจึงมั่นใจว่าจะสามารถนำคอนเทนต์เหล่านั้นมาต่อยอดและทำให้ธุรกิจประสบ ความสำเร็จได้อย่างแน่นอน” นายอาทิตย์

Source:  กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
logo_bkkbiz


  •  
  •  
  •  
  •  
  •