ทรัมป์ เห็นด้วยกับดีล TiKTok และ Oralcle-Walmart เลื่อนการแบนออกไปก่อน

  • 4
  •  
  •  
  •  
  •  

ก่อนหน้านี้ มีความห่วงใยถึงการแบนแอปฯ TikTok ในสหรัฐฯ พร้อมกับการยื่นคำขาดจากประธานาธิบดีทรัมป์ ว่าจะไม่ให้มีแอปฯ จากจีนเข้ามาล้วงข้อมูลประชาชนสหรัฐฯ ได้ ซึ่งรวมไปถึงแอปฯ แชทดังจาก WeChat ซึ่งจะมีผลในวันที่ 20 กันยายนนี้ (สหรัฐฯ เอาแน่! แบน TikTok – WeChat ไม่ให้ผู้ใช้ใหม่ในสหรัฐฯดาวน์โหลดได้ เริ่ม 20 ก.ย.นี้ คลิกอ่านเพิ่มเติม) แต่ล่าสุด ดูเหมือนว่าจากดีลระหว่าง Oracle กับ TikTok น่าจะมีผลทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ พึงพอใจได้และอาจจะไม่ต้องมีการแบนอีกต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ อนุมัติในหลักการสำหรับดีลระหว่าง Oracle และ Walmart ที่จะเป็นพาร์ทเนอร์กับ TikTok ในสหรัฐฯ เพื่อไม่ต้องทำให้แอปฯ คลิปไวรัลนี้ มีอันต้องชัตดาวน์ที่ดินแดนนกอินทรีย์

“ผมยินดีกับดีลนี้ด้วยความเต็มใจ หากพวกเขาได้ข้อตกลงที่ยอดเยี่ยม แต่ถ้าหากมันไม่ใช่ก็ไม่เป็นไร” ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวกับสื่อ พร้อมกับทิ้งท้ายว่า “ผมอนุมัติในคอนเซ็ปต์ของข้อตกลงนี้”

ขณะที่กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ประกาศว่าจะเลื่อนข้อห้ามเรื่องการแบน หรือตัดขาดจาก TikTok ออกไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 26 กันยายนนี้

ผู้นำสหรัฐฯ ให้ความเห็นในเรื่องดีลระหว่าง Oracle กับ TikTok โดยทาง Oracle ออกมาให้รายละเอียดว่า จะเข้ามาถือหุ้นในแอปฯคลิปไวรัลนี้ ในสัดส่วนเพียงแค่ 12.5% โดยทาง TikTok เองก็ยืนยันในบทบาทของ Oracle ว่าจะทำงานร่วมกับ Walmart ในส่วนของการเป็นพาร์ทเนอร์ด้านคอมเมอเชียล

ด้าน Walmart กลับกล่าวว่า มีความเป็นไปได้ในข้อตกลงที่จะเข้ามาซื้อหุ้นที่ 7.5% และ ทางซีอีโอ Doug McMillon จะร่วมเป็นหนึ่งใน 5 บอร์ดสมาชิกของการจัดตั้งบริษัทใหม่

“นอกจากนี้ ในการทำงานของเราจะมุ่งไปที่เรื่อง IPO ของบริษัทในสหรัฐฯ ซึ่งจะต้องเกิดขึ้นภายในปีหน้า ซึ่งจะทำให้พลเมืองอเมริกันได้มีโอกาสร่วมเป็นเจ้าของด้วย” โฆษก Walmart กล่าวแถลงการณ์

ด้าน TikTok กล่าวว่า การก่อตั้งสำนักงานใหญ่ที่สหรัฐฯ จะทำให้เกิดการจ้างงานข้ามประเทศมากถึง 25,000 ตำแหน่งงาน ซึ่งทาง ทรัมป์เองก็พูดถึงบริษัทใหม่นี้ว่าเป็นไปได้ก็อาจจะได้มาตั้งที่เท็กซัส

ทั้งนี้ Safra Catz ซีอีโอของ Oracle เป็นหนึ่งในสมาชิก Transition team ของทรัมป์ หรือคณะถ่ายโอนอำนาจของโดนัลด์ ทรัมป์

“เรามั่นใจ 100% ว่าเราจะสามารถที่จะให้ความคุ้มครองดูแลเรื่องความปลอดภัยและสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนชาวอเมริกันในการใช้งาน TikTok ได้ รวมไปถึงผู้ใช้งานจากทั่วโลกด้วย” ซีอีโอของ Oracle กล่าว

โดยทั้ง Oracle และ Walmart กล่าวยืนยันว่า ข้อมูลผู้ใช้งาน TikTok จะถูกย้ายไปอยู่ในโครงสร้างพื้นฐานของคลาวด์ของ Oracle แต่เมื่อไหร่นั้นทางบริษัทยังไม่ได้เปิดเผย

Source : CNBC.Com


  • 4
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!
CLOSE
CLOSE