ZEPETO เปิดประตู เมตาเวิร์ส ในไทยอย่างเป็นทางการ เปิดตัวแบรนด์แอมบาสเดอร์คนแรก “บิวกิ้น พุฒิพงศ์”

  • 3.6K
  •  
  •  
  •  
  •  

 

การเข้ามาของโลก Metaverse โลกเสมือนแห่งอนาคต ตัวแปรสำคัญคือเรื่องของเทคโนโลยีที่ไม่ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงแค่กับแบรนด์ หรือธุรกิจเพียงเท่านั้น แต่เป็นการเปลี่ยนโฉมโลกของคอนเทนต์อีกด้วย แพลตฟอร์มที่เปิดประตูสู่โลกเสมือนที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย อย่าง ZEPETO ผู้นําแพลตฟอร์มเมตาเวิร์สสัญชาติเกาหลีใต้ ที่มุ่งสร้างประสบการณ์หลากมิติทั้งโลกจริงและโลกเสมือน เพื่อเชื่อมโยงไลฟสไตล์คนไทยยุคดิจิทัลต่อยอดความท้าทายให้กับครีเอเตอร์ ก้าวสู่จักรวาลเมตาเวิร์สไปด้วยกัน การรุกตลาดของ ZEPETO ในครั้งนี้ได้ปรับกลยุทธ์การสื่อสารทางการตลาด เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้น โดยได้เปิดตัวแบรนด์แอมบาสเดอร์คนแรกของแบรนด์ “บิวกิ้น พุฒิพงศ์ อัสสรัตนกุล”

 

บิวกิ้น พุฒิพงศ์ อัสสรัตนกุล

 

จุดเริ่มต้นของการขับเคลื่อนเมตาเวิร์สของ ZEPETO

แพลตฟอร์มสุดเจ๋งอย่าง ZEPETO ก่อตั้งขึ้นโดย Tech Company ชื่อดังนั่นก็คือ บริษัท สโนว์ คอร์ปอเรชั่น (SNOW Corporation) บริษัทลูกของเนเวอร์ คอร์ปอเรชั่น (Naver Corporation) ในประเทศเกาหลีใต้ จึงทำให้ได้รับความนิยมจากเหล่าวัยรุ่นชาวเกาหลีอยู่พอสมควรโดยมีผู้ใช้มากกว่า 340 ล้านคน และผู้ใช้งานเฉลี่ย 20 ล้านคนต่อเดือนจากทั่วทุกมุมโลก ZEPETO มีการเติบโตอย่างมากในปี 2564 โดยเฉพาะในไทย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา และจะขยายไปสู่ตลาดใหม่ในปี 2565 ด้วยการระดมทุนกว่า 200 ล้านดอลลาร์จาก SoftBank Group, Mirae Asset Capital, HYBE Co. และ JYP Entertainment Inc ในปี 2564 การเติบแบบก้าวกระโดดนี้ทำให้ ZEPETO เป็นแพลตฟอร์มแห่งโลกอนาคตที่ใหญ่ที่สุดของเอเชีย

แน่นอนว่าการเข้ามาของ ZEPETO ได้เปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับผู้บริโภครวมถึงภาคธุรกิจที่กระโดดเข้าสู่แพลตฟอร์มเพื่ออยากสื่อสารกับผู้บริโภคด้วยภาษาเทคโนโลยีสุดไฮเทค มีหลายแบรนด์ที่ผ่านการร่วมงานกับ ZEPETO มาแล้วได้แก่ Gucci, Sumsung, Adidas, MLB, Gentle Monster, Ralph Lauren, PUMA และอีกมากมาย ที่สนใจมาร่วมธุรกิจกับ  ZEPETO มาพร้อมคอนเซ็ปต์ #ทุกสิ่งเป็นไปได้จริงที่ ZEPETO เพื่อหวังจะขยายฐานการตลาดให้เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

 

เปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการผ่านแบรนด์แอมบาสเดอร์ขวัญใจ Gen Z “บิวกิ้น พุฒิพงศ์ อัสสรัตนกุล”

การรุกตลาดไทยในครั้งนี้ของ ZEPETO ถือเป็นการเปิดประตูเมตาเวิร์สอย่างเป็นทางการครั้งแรก มีการคิดกลยุทธการสื่อสารอ้างอิงผ่านข้อมูลของผู้ใช้จริงบนแพลตฟอร์ม ที่ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคน Gen Z ซึ่งเป็นกลุ่มผู้บริโภคแห่งอนาคต ที่มีความสนใจด้านแฟชั่นและมีศักยภาพในการซื้อที่แข็งแกร่ง ทำให้กลยุทธการสื่อสารการตลาดที่ ZEPETO ใช้ในการสร้างการรับรู้ให้กับคนไทยในแง่ของการสร้างคอนเทนต์มิติใหม่ เพื่อเปิดโอกาสครั้งใหม่ให้คนไทยสัมผัสประสบการณ์เหนือระดับในจักรวาลเมตาเวิร์สแบบอิสระ คือการเปิดตัวแบรนด์แอมบาสเดอร์คนแรกของประเทศไทย “บิวกิ้น พุฒิพงศ์ อัสสรัตนกุล” ผ่านแคมเปญ #ZEPETOxBILLKIN นักร้องและนักแสดงชายชาวไทย ขวัญใจ วัยรุ่นในปัจจุบัน และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทางแบรนด์มองว่า บิวกิ้นคือคนที่เหมาะสมกับแบรนด์ในแง่ของภาพลักษณ์ ที่จะสามารถพาแบรนด์ ZEPETO ให้เข้าถึงคนรุ่นใหม่ได้อย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น การวางกลยุทธ์ในการร่วมมือกับบิวกิ้นในครั้งนี้ เพื่อเป็นการเปิดตัว ZEPETO อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ซึ่งได้สร้างปรากฏการณ์สุดตื่นเต้น ผ่านการไลฟ์สตรีมหนึ่งชั่วโมงเต็ม ที่บิวกิ้น และกลุ่มเพื่อนมาสาธิตการใช้ฟีเจอร์ต่างๆ ภายในแพลตฟอร์ม ZEPETO ให้คนไทยทุกคนได้เพลิดเพลินและสนุกสนานไปกับโลกเสมือนนี้ในไลฟ์สตรีม บิวกิ้นได้สาธิตการออกแบบ Avatar ในแพลตฟอร์ม ZEPETO อย่างอิสระ ไร้ข้อจํากัด ทุกคนสามารถสร้างสรรค์ Avatar ได้หลากหลายรูปแบบ แล้วแต่จะจินตนาการของแต่ละคน การร่วมมือกันครั้งนี้ของ ZEPETO และบิวกิ้น ได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก จากทั้งฐานแฟนคลับและคนไทยทั่วทั้งประเทศโดยมุ่งขยายฐานลูกค้าคนรุ่นใหม่ๆ ทั่วโลก เพื่อสร้างประสบการณ์ในโลกเสมือนจริงที่ไร้ขีดจํากัดและไร้พรมแดน

 

 

เมื่อ Content is King สื่อสารอย่างไรให้ตรงใจผู้บริโภคยุคดิจิทัล

มูลค่าตลาดเมตาเวิร์สมีมูลค่าสูงถึง 54,000 ล้านเหรียญ ซึ่งบนแพลตฟอร์ม ZEPETO มีกลุ่มผู้ใช้หลักเป็นกลุ่ม Gen Z มีคอนเทนต์ที่สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มมีกว่า 5,000 คอนเทนต์ การนำเสนอคอนเทนต์ในปัจจุบันนั้นแตกต่างจากเดิมเนื่องด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป การเข้ามาของเทคโนโลยีทำให้สารที่จะสื่อไปยังผู้บริโภคนั้นต้องเปลี่ยนตาม ในมุมของแบรนด์เองการโฆษณาผ่านแอปพลิเคชัน ZEPETO จะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้แบรนด์สามารถแสดงผลงานใหม่ๆ รวมถึงสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภคได้โดยที่ไม่ต้องใช้การทำโฆษณาแบบเดิมๆ อีกทั้งแบรนด์ยังสามารถใช้ ZEPETO ในการทดสอบตลาด หรือเดินเล่นในร้านค้าบนโลกเสมือนได้

รูปแบบที่หลากหลายเพื่อการสร้างคอนเทนต์ที่แตกต่าง ภายในแพลตฟอร์ม ZEPETO ที่มีหลากหลายรูปแบบและพื้นที่ ให้ทุกคนได้สัมผัสกับประสบการณ์บนโลกเสมือนที่เหนือระดับขึ้นไปอีกขั้นนอกจากนี้บิวกิ้นและ ZEPETO ยังสาธิตการทําคอนเทนต์แห่งโลกอนาคต ที่ทําได้หลากหลายรูปแบบ ทั้ง Avatar Customization, World, Photo Booth, Dance หรือ AR Face ก็สามารถทําได้อย่างราบรื่น สะดวก ทุกที่ ทุกเวลา ตามไลฟ์สไตล์ของคนยุคดิจิทัล โดยที่มีกลยุทธ์หลัก คือ

1. ส่งมอบจักรวาลแห่งประสบการณ์ที่ไม่สิ้นสุด สร้างการมีส่วนร่วมกับลูกค้าที่มีอยู่ทั่วโลกทุกที่ทุกเวลา ซึ่งกิจกรรมที่คัดสรรมาต้องเติมเต็มไลฟ์สไตล์สร้างปฏิสัมพันธ์เสริมความสนุก ทําให้ทุกคนได้โลดแล่นไปกับประสบการณ์ที่แตกต่าง ในรูปแบบใหม่ๆ และครองความเป็นหนึ่งในใจลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างชาติ

2. ขยายฐานและเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ Generation Y และ Z โดยเฉพาะกลุ่มที่ชื่นชอบ Gamification

3. สร้างรายได้จากระบบนิเวศในรูปแบบใหม่ๆ ยกระดับการแข่งขันกับแพลตฟอร์มต่างๆที่มีอยู่ทั่วโลกได้

จากที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดจะเห็นได้ว่าความน่าสนใจของ ZEPETO คือการทำให้เมตาเวิร์สกลายเป็นเรื่องที่คนไทยเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น ทำให้กลายเป็นเรื่องใกล้ตัว ที่สามารถสร้างเม็ดเงินให้ธุรกิจ สร้างเม็ดเงินเข้าประเทศได้และ เมตาเวิร์สจะไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไปแล้วหลังจากนี้


  • 3.6K
  •  
  •  
  •  
  •