กลยุทธ์ Star Marketing ของนมตราหมี

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อวันที่ 30 พ.ค.-5 มิ.ย.ที่ผ่านมา คณะผู้บริหาร F&N Daily ประเทศไทย ผู้ดำเนินธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ด้านอาหารและเครื่องดื่ม พาลูกค้าและสื่อมวลชนร่วม 30 ชีวิต เหินฟ้าสู่ดินแดนปลาดิบประเทศญี่ปุ่นภายใต้แคมเปญโปรโมชัน “ดื่มแล้วลุ้นไปญี่ปุ่นกับแอน” 

ann4 เดือนยอดพุ่ง 16 ล้านกระป๋อง

สมศักดิ์ ชายะพงศ์ กรรมการผู้จัดการ F&N Daily เผยว่า จากการจัดแคมเปญ “ดื่มแล้ว ลุ้นไปญี่ปุ่นกับแอน (ทองประสม)” ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยนับตั้งแต่บริษัทเริ่มโครงการนี้เป็นเวลา 4 เดือน พบว่ายอดขายสินค้านมหมีโกลด์ พาสเจอร์ไรซ์ ขยับขึ้นมาอยู่ที่ 16 ล้านกระป๋อง เพิ่มขึ้นเท่าตัวจากช่วงปกติที่ไม่มีแคมเปญดังกล่าว

นอกจากนี้ ยังทำให้บริษัทมีส่วนแบ่งการตลาดสินค้ากลุ่มนมพร้อมดื่มสำหรับ ผู้ใหญ่อยู่ที่ 30% จากเดิมอยู่ที่ 15% จากมูลค่าตลาดรวม 2,000 ล้านบาท พร้อมหวังว่าภายในปีนี้จะหนุนให้ภาพรวมการเติบโตของบริษัททั้งปีจะขึ้นไปอยู่ที่ 15-20% หรือมียอดขายในระดับ 1 หมื่นล้านบาท

จากการจัดแคมเปญดังกล่าว พบว่ามีผู้บริโภคดื่มนมตราหมีโกลด์ ได้ส่งชิ้นส่วนเข้ามาร่วมลุ้นรางวัลจำนวนทั้งสิ้น 1 ล้านกระป๋อง และมีชิ้นส่วนที่ผ่านมาตรฐานทุกอย่างที่ 2 แสนกระป๋อง ก่อนจับรางวัลผู้โชคดี 15 รางวัล (30 คน) ที่ได้ร่วมเดินไปทางไปท่องเที่ยวในครั้งนี้

“ถือว่าเป็นแคมเปญที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก หากมองในแง่ของธุรกิจ เพราะจะเห็นว่าบริษัทมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องทั้งในแง่ยอดขายและ แบรนดิง หากดูในช่วง 4 เดือนแรก ของปี โดยภาพรวมแล้วโตกว่า 10% ซึ่งสวนทางกับภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศที่จีดีพีติดลบโดยไตรมาส 2 ติดลบถึง 7.1% ที่เป็นเช่นนี้เพราะในการบริหาร ธุรกิจนั้นเราจะต้องตอบโจทย์ให้ได้ด้วยว่า ผู้บริโภคต้องการอะไร ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้ใช้งบลงทุนรวม 25 ล้านบาท ซึ่งถือว่า คุ้ม” สมศักดิ์ กล่าว

เล็งผุดสินค้าใหม่อีก 2-3 ตัว

สมศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้บริษัทเตรียมแผนพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่อีก 2-3 รายการ ซึ่งแต่ละตัวจะใช้เงินลงทุนประมาณ 50-100 ล้านบาท ทั้งนี้เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับความหลากหลายในการใช้บริการสินค้าของบริษัท และอนาคตหากโรงงานแห่งใหม่ของบริษัทที่ใช้งบลงทุนประมาณ 2,000 ล้านบาท แล้วเสร็จก็จะทำให้กำลังการผลิตเพิ่มได้อีก 30% ซึ่งจะเพียงพอรองรับความต้องการของผู้บริโภคแน่นอน

สำหรับแคมเปญดื่มแล้วลุ้นไปญี่ปุ่น กับแอน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมทางการตลาดที่สามารถตอบโจทย์ได้ใจผู้บริโภคเป็นอย่างดีและประสบความสำเร็จ เพราะจากการสอบถามพบว่า ในรายชื่อที่ ผู้บริโภคส่งมานั้น จะมีทั้งที่ดื่มนมหมีโกลด์อยู่แล้ว และยังไม่ได้ดื่มแต่หลังจากมีแคมเปญนี้ก็หันมาดื่ม นมตราหมีโกลด์ ซึ่งก็หวังว่าหลังจากนี้ผู้บริโภคและผู้โชคดีจะดื่มนมตราหมีต่อไป

ด้าน สุปราณี วันเมทิน ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ตราหมีโกลด์ กล่าวว่า การที่บริษัทเลือกใช้ดารานักแสดงสาว “แอน ทองประสม” มาเป็นทูตผลิตภัณฑ์หรือแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ตราหมีโกลด์นั้นนับว่าลงตัวที่สุด หรือ “เพอร์เฟกต์ แมตช์” โดยไปพร้อมกับการจัดแคมเปญดังกล่าว เพื่อเร่งการกระตุ้นยอดขายสินค้าให้เพิ่มขึ้นจากเดิมมียอดขายเติบโตคงที่ระดับหนึ่ง และส่งผลให้ปัจจุบันสินค้าดังกล่าวมียอดขายเติบโตสูงขึ้นแบบเท่าตัวเทียบกับช่วงเวลาปกติทีเดียว

พร้อมกันนี้ยังเชื่อว่าภาพลักษณ์ของดาราที่มีบุคลิกดูดี และเป็นที่ชื่นชมของ ผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย ยิ่งทำให้ตอบโจทย์ความต้องการเชิงลึกของผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี ซึ่งนอกเหนือจากที่ลูกค้าจะได้เดินทางไปเที่ยวยังต่างประเทศที่ใฝ่ฝันแล้ว ขณะเดียวกันการได้ร่วมทริปกับดาราคนโปรดก็ยังเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกดื่มผลิตภัณฑ์ดังกล่าวให้มากขึ้นด้วย ถือได้ว่าบริษัทเลือกใช้ดาราที่ถูกต้องตรงกับบุคลิกของผลิตภัณฑ์

นอกจากสินค้าเด่น โปรโมชันเด็ดแล้ว ต้องยอมรับว่าการเลือกใช้ “ดารา” เข้ามาเสริมการทำตลาดในเวลานี้จะยิ่งช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับแคมเปญการตลาดเข้าไป อีก ซึ่งดันให้ยอดขายสินค้ากลุ่มนี้เติบโตเพิ่มขึ้น สวนทางกับภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวในช่วงที่ผ่านมา

Source: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ โดย ยินดี เรืองดิษฐ์


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Top