11 ข้อผิดพลาดของ e-Commerce ถ้าไม่ทำสิ่งเหล่านี้

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

467194261

ทุกอย่างกระโดดขึ้นไปอยู่บน Mobile แทบทั้งหมด นี่คือเทรนด์ที่ไม่มีใครปฏิเสธ ร้านค้านอกจากทำ e-Commerce แล้วก็ต้องผลักดันเว็บขึ้นโมบาย หรือจะทำเป็นแอพพลิเคชั่นเลยก็ได้ เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงได้ง่ายที่สุด และตัดสินใจซื้อเร็วที่สุด แต่กระนั้นจะถือว่าเป็นข้อผิดพลาดอันใหญ่หลวงหากผู้ประกอบการ e-Commerce ไม่ทำสิ่งเหล่านี้

1 จัดประเภทง่าย เข้าถึงสบายกว่า

เรื่องง่ายๆ ที่หลายเว็บพลาดกันมาแล้ว ยิ่งมีสินค้าหลายประเภท หลายชนิด การจัดการให้ผู้บริโภคค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ง่าย แบ่งหมวดหมู่ให้ชัดเจน ไม่ซับซ้อนคือหัวใจสำคัญ เพราะถ้าหาไม่เจอเมื่อไร ภายในเวลาไม่กี่นาทีลูกค้าจะออกจากเว็บไปพร้อมความ ไม่ประทับใจ แล้วไม่กลับมาอีกเลย

2 คิดเงินง่าย จ่ายเงินไว

การออกแบบระบบตรวจสอบสินค้าและเก็บเงิน เป็นอีกส่วนที่สำคัญ หลายเว็บมีความยุ่งยากซับซ้อน และบางครั้งพยายามยัดเยียดค่าใช้จ่ายอื่นๆ เพิ่มเติมตอนคิดเงิน เช่น ค่าขนส่ง การประกันขนส่ง ฯลฯ ทำให้ราคาสรุปสูงขึ้นกว่าเดิม ทางที่ดีควรมีรายละเอียดบอกให้ชัดเจน และต้องออกแบบมาให้รองรับกับหน้าจอของสมาร์ทโฟนที่มีขนาดเล็ก จากเดิมที่ออกแบบมาเพื่อ Desktop เป็นหลัก และจำไว้ว่าไม่ต้องให้กรอกรายละเอียดที่ไม่จำเป็นมากนัก เพราะโมบายมันพิมพ์ยากกว่าพีซี

3 กรอกรายละเอียดมากไป ทำเปลี่ยนใจตอนจบ

คนอยากซื้อของแล้ว อย่าให้เสียเวลากรอกรายละเอียดมากเกินจำไป เอาแค่ชื่อที่อยู่เบอร์ติดต่อ ถ้าจำเป็นต้องลงทะเบียน อาจใช้ Facebook หรือ Google+ แล้วตัดเข้าระบบชำระเงินได้เลย

4 เปิดกว้าง แชร์สร้างชื่อ

โซเชียล กลายเป็นเรื่องปกติของทุกคนไปแล้ว ดังนั้นจงเปิดกว้างให้มีการแชร์เพื่อเป็นการโปรโมทเว็บ e-Commerce ออกไปในวงกว้าง และการแชร์จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้ซื้ออีกด้วย แต่นั่นหมายถึงว่า เว็บเราต้องดีจริงๆ ด้วยนะ

5 กลยุทธ์ Remarketing ดึงลูกค้า

ถ้าคุณลูกค้าเข้ามาถึงเว็บไซต์แล้ว แต่เกิดเปลี่ยนใจยังไม่ซื้อ ต้องใช้กลยุทธ์ Remarketing เข้ามาช่วย เช่น การส่ง Adwords ออกไปเพื่อสร้างแรงจูงใจให้กลับมาซื้อโดยเร็ว เรียกว่าไหนๆ ก็จะซื้ออยู่แล้ว ดังนั้นก็ซื้อไปเลยละกัน

s

6 เข้าผ่านอุปกรณ์ไหน เว็บเราก็รับได้หมด

อย่างที่รู้ว่าตอนนี้สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ มีหลากหลายขนาดมาก และรูปแบบการใช้ก็แตกต่างกันด้วย ดังนั้นต้องมั่นใจว่า เว็บของเราสามารถปรับให้เข้าได้กับความแตกต่างของอุปกรณ์ทั้งหมด ถ้าเข้ามาแล้วใช้งานยาก ก็เหมือนร้านค้าที่ลูกค้าหาของที่ต้องการไม่เจอ

7 ภาพใหญ่ๆ ใส่เข้าไป เห็นกันชัดๆ ไปเลย

อย่าลืมใส่ภาพสินค้าแบบเต็มๆ ใหญ่ๆ ให้กดขยายได้จากในหน้าเว็บเลยนะ เพราะมือถือมีขนาดเล็กอยู่แล้ว ลูกค้าอาจจะกดผิด กดถูกหลุดไปหน้าเพจอื่น ทำให้เสียโอกาสซื้อขายสินค้าไปอย่างน่าเสียดาย

8 อย่ามีเลยPop-ups

สำหรับเว็บ e-Commerce การมีPop-ups เป็นไอเดียที่ไม่ดีเอาซะเลย ยิ่งมาอยู่บนโมบายยิ่งสร้างความรำคาญมากขึ้น เป็นการรบกวนการตัดสินใจซื้อครั้งสำคัญ และทำให้ลูกค้าลาจากเว็บของเราไปตลอดกาล ถ้าพอจะมีได้บ้าง ก็ต้องเป็นการ Pop-ups มาเพื่อสมัครหรือลงทะเบียนด้วย อีเมล หรือ โซเชียล ก็พอ

9 Responsiveness ทางออกยุคโมบาย

การดีไซน์ให้เว็บเป็น Responsiveness สามารถปรับให้เข้ากับอุปกรณ์โมบาย จะทำให้ผู้บริโภคหาซื้อของได้ง่ายผ่านทางโมบาย สร้างความประทับใจให้กับผู้บริโภค ดังนั้นใส่ใจกับการดีไซน์

10 โชว์เบอร์ติดต่อให้เห็นตลอดเวลา

ช่องทางในการติดต่อต้องโชว์ตลอดเวลา ทั้งเบอร์โทรที่สามารถคลิกโทรออกได้ทันที หรือระบบแชทที่มีคนรอตอบอย่างรวดเร็ว เมื่อไรที่ผู้บริโภคมีคำถามเกิดขึ้น ช่องทางเหล่านี้จะต้องมอบคำตอบให้อย่างรวดเร็ว

11 กรองสินค้าได้ตามต้องการ ด้วยระบบ filter

จุดเด่นของ e-Commerce อย่างหนึ่งคือสะดวก รวดเร็ว ค้นหาง่าย ดังนั้นระบบ filter เพื่อช่วยกรองสินค้ามีประโยชน์มากๆ เช่น แบรนด์, ขนาด, เรทติ้ง, ช่วงราคา ฯลฯ ช่วยในการค้นหาสินค้าที่ผู้บริโภคต้องการ บอกเลยว่านอกจากจะช่วยให้ลูกค้าหาของที่ต้องการได้ง่ายแล้ว ยังทำให้ลูกค้าเห็นสินค้าอื่นๆ ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน และตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

183992313

 

Source: thenextweb.com


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •