ข่าวดี! ‘FUJIFILM’ เตรียมลงทุนผลิต ‘ชุดตรวจวัด COVID-19’ ในเวียดนาม เพิ่มความพร้อมให้การแพทย์ – ประชาชน(อาจ) ทดสอบได้เองง่ายๆ

  • 26
  •  
  •  
  •  
  •  

Credit: ricochet64/Shutterstock

 

สถานการณ์การระบาดของ COVID-19 กลับมารุนแรงอีกครั้งในช่วงนี้ นอกจากที่เราต้องระวังตัวเอง การ์ดต้องไม่ตกแล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่น่าจับตามองต่อเนื่องสำหรับภาคธุรกิจ ก็คือ ในช่วงวิกฤตที่กำลังโจมตีทั่วโลกนี้ บริษัทไหนที่จะขยับตัวเองเร็วกว่าคนอื่น หรือมีมูฟเมนต์บางอย่างให้เราได้ลุ้นกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ‘วัคซีน หรือ อุปกรณ์ตรวจวัดอย่างอื่น’ ที่มีความจำเป็นในช่วงนี้มากที่สุด

ดูเหมือนว่า ตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ บริษัทเทคโนโลยีหลายแห่ง ทั้งในสหรัฐอเมริกา, ยุโรป, อินเดีย, สิงคโปร์ ฯลฯ ต่างก็มุ่งความหวังมาที่ ‘วัคซีน’ ทั้งคิดค้นและทดลองให้ประสบความสำเร็จเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

แต่ล่าสุดมีบริษัทที่มุ่งโฟกัสไปที่ ชุดตรวจ COVID-19’ แทนนั่นก็คือ FUJIFILM บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพและเคมีของญี่ปุ่น ซึ่งเจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ชุดตรวจ COVID-19 นี้จะลงทุนพัฒนาในนามบริษัท Fujifilm Yuwa Medical Products ในประเทศเวียดนาม ที่น่าสนใจก็คือ วัตถุประสงค์เพื่อผลิตชุดตรวจไวรัส COVID-19 ให้ได้ 2 ล้านชุดต่อเดือน และสามารถจำหน่ายโปรดักส์นี้ไปทั่วโลกได้

ที่จริงก่อนหน้านี้ ทางบริษัท FUJIFILM เคยพูดถึงความพยายามที่จะผลิตเครื่องมือที่ช่วยตรวจวัดหาเชื้อไวรัส COVID-19 ตั้งแต่ที่มีการระบาดอย่างหนักในญี่ปุ่น ซึ่งความต้องการจริงๆ ก็เพื่อให้บุคคลากรทางการแพทย์มีชุดตรวจวัดที่เพียงพอ และที่สำคัญประชาชนทั่วไปสามารถซื้อเครื่องมือตรวจวัดนี้ และตรวจได้เองที่บ้าน เพื่อควบคุมสถานการณ์กระชับพื้นที่เสี่ยงให้เร็วขึ้น

 

Credit: Lusin_da_ra /Shutterstock

 

ส่วนที่ FUJIFILM เลือกจะลงทุนการผลิตในเวียดนาม แทนที่จะเป็นในญี่ปุ่น หนึ่งเหตุผลก็เพราะว่า ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาเวียดนามได้ใช้เครื่องตรวจจับเชื้อไวรัสที่ผลิตเอง (พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยแพทย์ทหารเวียดนาม และบริษัท Viet A Technologies) โดยใช้เทคนิคการตรวจด้วยทางเดินหายใจและเลือดของผู้ที่มีความเสี่ยง

สำหรับความน่าเชื่อถือของเครื่องตรวจวัดนี้ ได้รับการยอมรับจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ในกรณีที่จำเป็นต้องใช้ตรวจแบบฉุกเฉิน และยืนยันว่ามีความใกล้เคียงกับการตรวจของโรงพยาบาล

ที่ผ่านมามีหลายบริษัทที่มีปฏิกิริยาตอบโต้กับการระบาดของไวรัสอย่างรวดเร็ว ส่วนใหญ่ที่เราเห็นก็คือ การรับมือแบบ ‘touchless’ ไม่ว่าจะเป็น robot หรือ เครื่องมืออื่นที่มีคุณสมบัติใกล้เคียง แต่จะว่าไปเครื่องมือสำหรับช่วยให้การตรวจสอบผู้ที่ติดเชื้อเร็วขึ้น และสามารถวัดได้เป็นวงกว้างก็ยังมีอยู่น้อย

ยิ่งถ้าชุดตรวจวัด COVID-19 ประชาชนสามารถตรวจได้เอง เหมือนกับชุดทดสอบ HIV ด้วยตัวเอง หรือ เครื่องมือที่ช่วยเช็คน้ำตาลในเลือดสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน การกระชับพื้นที่เสี่ยงให้แคบลง และหากลุ่มเสี่ยงเร็วขึ้น ในอนาคตมันคงจะดีไม่น้อยเลย

 

 

 

ที่มา: vnexpress


  • 26
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม