103.58.148.118

Opinion

Ξ Leave a comment

3 ผู้บริหารลั่น “ทำธุรกิจยุคดิจิตอล ขาดพาร์ทเนอร์ไม่ได้!”

posted by  2,404 views

กระแสดิจิตอลและเทคโนโลยีที่กำลังมาแรงขึ้นเรื่อย หากเรารู้จักประยุกต์ใช้ เข้าใจมัน ก็สามารถเปลี่ยนโครงสร้างทั้งภายนอกและภายใน มั่นใจพร้อมปรับตัวในกระแสดิจิตอล

แต่สิ่งที่สำคัญกว่าการเปลี่ยนแปลง คือการเริ่มต้นด้วย “ทัศนคติที่ถูกต้อง”

ทำให้ 3 ผู้จัดการรายใหญ่อย่าง “คุณกึกก้อง รักเผ่าพันธุ์” ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่จากธนาคารกรุงเทพ “คุณสุพจน์ มหพันธ์” กรรมการผู้จัดการ จากบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และ “ดร.ศรายุธ แสงจันทร์” รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานการเงิน บริษัท น้ำตาลมิตรผล จำกัด ออกมาเสวนาแนะนำให้ธุรกิจน้อยใหญ่ตั้งรับกระแสดิจิตอลกันด้วย 3 แนวคิดดีๆตามนี้

apanel-discussion-transformation-in-the-digital-vortex-1383

 

1. ธุรกิจที่มีช่องทางให้บริการเยอะๆทุกที่อาจไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป

อย่ามองว่าคนอื่นเป็นคู่แข่งเสมอไป แต่ต้องมองว่าเราจะเป็นพาร์ทเนอร์กันได้อย่างไร มองว่าเขามีข้อดีอย่างไร เราจะเสริมข้อดีของเขาอย่างไร และเราจะเอาข้อดีของเขามาใช้กับธุรกิจของเราได้อย่างไร

อย่างเช่นธนาคารต่างๆที่หันมามองว่าการมีช่องทางให้บริการลูกค้าเช่น สาขา ATM หรือ Internet Banking ทำให้ธนาคารสามารถเพิ่มประสบการณ์ใช้บริการของลูกค้าได้ดีขึ้นและสะดวกขึ้น แต่ช่องทางที่มากเกินไปอาจปิดโอกาสให้ธุรกิจเจ้าอื่นสามารถร่วมมือทำธุรกิจกับธนาคารได้น้อยลง ธนาคารจึงเริ่มลดและควบรวมสาขา ลดจำนวนตู้ ATM ไม่เสริมช่องทางใหม่ เพื่อเปิดโอกาสให้ธุรกิจเจ้าอื่นที่มีเทคโนโลยีที่ดีกว่าได้จับมือกับธนาคาร มาเสริมช่องทางให้บริการลูกค้า ก็สามารถให้ประสบการณ์แก่ลูกค้าได้ดีกว่าการมีช่องทางของตัวเอง

26239484a

หรือการชำระเงินเมื่อใช้บริการ Uber ธนาคารอาจช่วยในระบบ Payment ไม่ต้องให้ผู้โดยสารต้องจ่ายเงินเมิ่อถึงจุดหมาย ทำให้ได้รับประสบการณ์ที่ดีได้ราวกับว่ามีคนขับรถส่วนตัวได้เช่นกัน

 

2. เพราะเราไม่สามารถผลิตทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง

โดยเฉพาะธุรกิจที่อาศัยตลาด Niche มากๆ เพราะกิจการของเราไม่สามรถผลิตทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง ฉะนั้นการหาพาร์ทเนอร์ผู้ผลิตอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับ Internet of Things (IOT) เป็นสิ่งจำเป็นช่วยขยายและมอบประสบการณ์การบริการของเราให้กับลูกค้าได้มากขึ้น อย่างเช่นผู้ผลิตเซนเซอร์ในฟาร์ม และเครื่องแทรกเตอร์ วัดระดับในน้ำ และในโรงงานต่างๆที่มีเครื่องจักรกล หรือแม้กระทั่งสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันสามารถเชื่อมต่อและส่งข้อมูลผ่านกันได้

ฉะนั้นการผูกขาดธุรกิจหรือการแข่งขันแบบสุตโต่งแทบจะเป็นกลยุทธ์ที่ฟังไม่ขึ้นเลยในยุคดิจิตอล

a

 

3. เอาข้อมูลมากมายมหาศาลมาใช้เปลี่ยนโมเดลธุรกิจ ไม่ใช่เปลี่ยนแค่วิธีทำงาน

เริ่มจากเรื่องใกล้ตัวอย่างเช่นการทำโฆษณาที่เราไม่ต้องลงทุนเยอะกับสื่อหลักอย่างโทรทัศน์ วิทยุและหนังสือพิมพ์เพื่อให้คนรับรู้ถึงตัวตนของสินค้าและบริการของเรา แต่ใช้หลัก Targeted Marketing เลือกกลุ่มบุคคลที่เราต้องการให้รับรู้ได้ เช่นผ่าน Facebook ซึ่งข้อมูลของกลุ่มบุคคลมากมายเหล่านี้ก็ปรากฎอยู่บน Facebook เช่นกัน

หรือข้อมูลที่เราได้มาจาก IOT เราสามารถเอามาวิเคราะห์และเปลี่ยนโมเดลของธุรกิจไปเลยก็ได้ ยอกตัวอย่างบริษัทลิฟท์ที่หลังจากประยุกต์ใช้ข้อมูลจาก IOT ก็หันมาให้บริการบำรุงรักษาลิฟท์แทนที่จะขายลิฟท์เหมือนแต่ก่อนโดยรู้ชัดเจนว่าลิฟท์ตัวไหนต้องมีค่าบำรุงรักษาอยู่เท่าไหร่บ้าง การนำ IOT มาเปลี่ยนโมเดลธุรกิจเกษตรกรรม นำข้อมูลที่ได้ไปคำนวนต้นทุนการผลิตเพื่อลดต้นทุน เพื่มผลผลิตเพิ่มขึ้น

Businessman Analysing Growth With Tablet

ข้อมูลอาจนำมาใช้ให้บริการลูกค้าได้ดีขึ้นเช่น เมื่อมีข้อมูลของสถานที่ที่คนนิยมไปหรือกระจุกตัวอยู่เยอะๆ ธุรกิจโทรคมมนาคมก็จะขยายเครือข่าย เพิ่มคุณภาพสัญญาณตรงจุดนั้นให้ดีขึ้นได้ หรือเราอาจนำข้อมูลที่เราได้จาก IOT ไปขายให้กับบริษัทอื่นๆที่สนใจ หรือร่วมมือกันตั้งบริษัทใมห่ที่ให้บริการที่อาศัยข้อมูลนั้นก็ได้

แต่สุดท้ายมีข้อมูลมากกว่าคนอื่นอาจไม่ช่วยให้กิจการก้าวหน้าถ้าไม่ “ลงมือทำ” ในยุคข้อมูล เรารู้ข้อมูลและเทรนด์สำคัญๆอย่างปัญญาประดิษฐ์ FinTech IOT เยอะแยะมากมาย แต่เคยถามตัวเองหรือไม่ว่า เราจะเอามาประยุกต์ใช้กับธุรกิจของเราก็ทำได้ เพราะข้อมูลที่เข้าถึงได้ทำให้โอกาสของทุกประเทศในโลกเท่าเทียมกัน แต่อยู่ที่เราจะ “ทำ”  ให้เกิดขึ้นจริงได้ อย่างไร

ฉะนั้นจงมองและคิดถึงความต้องการของคน เข้าใจในสิ่งที่เกิดในโลกและอุตสาหกรรม เข้าใจว่าข้อมูลและเทรนด์พวกนี้มีผลกับตลาดอย่างไรด้วย

 

แหล่งที่มา

TMA Day 2016 Business Transformation Reinventing the Company for Digital Transformation วันพุธที่ 20 พฤศจิกายน 2559 โรงแรม พลาซ่า แอทธินี กรุงเทพ

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เจาะลึกจิตวิทยาการตลาด และธุรกิจสตาร์ทอัพจากคนในวงการ พร้อมเรียนรู้และเติบโตไปด้วยกัน สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th

User Name: Sarunjade

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


7 + = thirteen

Recent Posts

Facebook