103.58.148.118

Viral update

Ξ 2 comments

เมื่อแฟนคลับคือพลังที่แบรนด์ไม่อาจมองข้าม! ถอดกรณีศึกษา “Cathy Doll – #พีอาร์ยืนหนึ่ง”

posted by  14,622 views

template_new_2

ภาพ : เพจ Cathy Doll

สิ่งที่ทำให้ แบรนด์ นิยมเลือกศิลปินหรือนักแสดงที่มีฐานแฟนคลับเหนียวแน่น เป็นพรีเซ็นเตอร์หรือแบรนด์แอมบาสเดอร์ ก็เพราะความรักจากเหล่าคนที่ชื่นชอบศิลปินนั้น คือ พลังสนับสนุนให้แบรนด์ได้รับความนิยม กลายเป็นกระแส สร้าง Awareness จนนำไปสู่ยอดขายที่เติบโตขึ้น

ยุคนี้ หนึ่งในศิลปินที่มีฐานแฟนคลับเหนียวแน่น คงต้องยกให้ “เป๊ก – ผลิตโชค อายนบุตร” ซึ่งมีบรรดาคนรักเป๊กที่ขนานนามตัวเองว่า “นุช” กลุ่มคนเหล่านี้มีส่วนสำคัญที่คอยสนับสนุนเป๊ก ตั้งแต่บนโลกโซเชียล งานอีเวนท์ หรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์ที่เป๊กได้เป็นพรีเซ็นเตอร์หรือแบรนด์แอมบาสเดอร์

เหตุผลสำคัญที่แบรนด์เลือกศิลปิน นักแสดง ที่มีผู้ติดตามอย่างล้นหลามจนสามารสร้างกระแสบนโลกโซเชียลได้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะแบรนด์เห็นโอกาสในการขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มแฟนคลับเหล่านั้น ทั้งยังสามารถกระจายพลังออกไปได้แบบอินฟินิตี้ ไม่ใช่แค่เรื่องของผลิตภัณฑ์แต่สามารถฝังลึกลงไปได้ถึงการรับรู้และต่อยอดไปสู่การสร้างความผูกพันต่อแบรนด์

1

เรื่องดังกล่าวก็เป็นอีกความท้าทายของแบรนด์ เพราะ…หากเกิดกระแสประเด็นดราม่าที่กระทบศิลปินผู้เป็นที่รัก แบรนด์อาจต้องเผชิญกระแสตีกลับ ยกตัวอย่างเรื่องที่กำลังเป็นประเด็นร้อนบนโลกออนไลน์ตอนนี้ ระหว่างแบรนด์ Cathy Doll กับ #พีอาร์ยืนหนึ่ง ที่เกิดดราม่าอย่างหนักจากเหล่านุชคนรักเป๊ก ผลิตโชค ซึ่งเริ่มต้นจากรายงานข่าวบันเทิงที่เปิดประเด็นความเรื่องมากของศิลปินรายหนึ่งในการออกอีเวนท์แต่ละครั้ง จนเกิดการคาดเดาไปต่างๆ ว่าเป็นใคร กระทั่งเพจดังนำประเด็นดังกล่าวไปโพสต์ และมีแฟนเพจเข้ามาคอมเมนต์มากมาย ในที่สุด มีผู้บอกใบ้ว่าศิลปินในข่าวนั้น คือ เป๊ก

แต่ด้วยความที่ เป๊ก มีฐานแฟนคลับจำนวนมาก และได้ออกมาปกป้องศิลปินของตน ทำให้เรื่องดังกล่าวลุกลาม มีการสืบหาบุคคลต้นเรื่องที่นำเรื่องราวภายในอีเวนท์งานหนึ่งออกมาเปิดเผย จนกลายเป็นกระแส #พีอาร์ยืนหนึ่ง และเชื่อมโยงไปยังแบรนด์ Cathy Doll

จนในที่สุดแบรนด์ Cathy Doll ต้องรีบออกมาแก้ไขสถานการณ์ ผ่านจดหมายชี้แจง…

2

ซึ่งตอนท้ายของจดหมายชี้แจงฉบับดังกล่าว แบรนด์ยังได้ทิ้งท้ายด้วยแฮชแท็ก #รักเป๊กไม่ต่างจากนุช และ #cathydolllovepeck สิ่งนี้ยิ่งเป็นการตอกย้ำ และสะท้อนว่าแบรนด์ให้ความสำคัญกับพลังแฟนคลับคนรักศิลปินมากแค่ไหน!

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Marketing Oops!

FB Comments

Related Posts

2 Comments

 • คนอื่นพูดแขวะเป๊ก นุชยังไม่โกรธ เท่า PR (ประชา​สัมพันธ์)​ของแบรนด์​ ที่เป๊กโฆษณา​และเ็นพรีเซนเตอร์​ให้แขวะเป๊ก​ แถมพ่วงพรีเซนเตอร์​ของแบรนด์​อีก 2 คน เปิดศึก 3 ถาม มูลค่า​ของบริษั​ทต้องมาเสียหายเพราะคนเพียงคนเดียง มันคุ้ม​ไหม

 • การเขียนข่าวยังไม่ชัดเจน ต้องขอชี้แจง
  นุชได้ตามสืบจนทราบว่าพีอาร์ของสินค้าตัวนี้เป็นคนเต้าข่าวเสียหายให้ร้ายเป๊ก ทั้งที่เป็นสินค้าที่ตัวเองทำงาน
  ซึ่งเรื่องทั้งหมดที่ใส่ร้ายไม่เป็นความจริงเลย
  มีบุคคลมาสมรู้ร่วมคิดหลายคน
  นุชแค่เปิดเผยความจริงให้คนรู้เท่านั้นเอง
  คนในวงการที่ทำงานกับเป๊กต่างออกมาพูดแทนว่าทำงานกับเป๊กดีมาก สบายมาก ง่ายๆกันเองน่ารัก
  ความดีความน่ารักของเป๊กปกป้องตัวเขาเอง
  ถ้ารู้จักเป๊ก ทำไมจะไม่รักเป๊ก

Leave a Reply


+ 6 = fourteen

Recent Posts

Facebook