‘ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค’ จับมือ ‘วงษ์พาณิชย์’ รณรงค์ส่งเสริมการคัดแยกขยะและการรีไซเคิลขวดพลาสติก PET

  • 15
  •  
  •  
  •  
  •  

กรุงเทพฯ ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด จับมือ กับ วงษ์พาณิชย์ หนึ่งในผู้นำธุรกิจบริหารจัดการขยะรีไซเคิล รณรงค์ส่งเสริมการคัดแยกขยะ และการรีไซเคิลขวดพลาสติก PET ที่ใช้แล้วเข้าสู่วงจรการจัดการอย่างเป็นระบบ เพื่อช่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและลดปริมาณขยะพลาสติก โดยวงษ์พาณิชย์ประกาศรับซื้อขวดเปล่าพลาสติก PET ใช้แล้วในเครือซันโทรี่ เป๊ปซี่โค โดยให้ราคาสูงกว่าขวด PET ทั่วไป เพิ่มอีก กิโลกรัมละ 1 บาท

นายจรณชัย ศัลยพงษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายบรรษัทสัมพันธ์ บริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ SPBT ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องดื่มภายใต้แบรนด์ซันโทรี่และเป๊ปซี่โค กล่าวว่า ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค มีความตั้งใจจริงในการดำเนินธุรกิจเครื่องดื่ม ที่ให้ความสำคัญกับการใช้พลาสติกอย่างยั่งยืน เพื่อให้สอดคล้องกับการเติบโตอย่างต่อเนื่องของบรรจุภัณฑ์ประเภทขวดพลาสติก PET ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เนื่องจากมีคุณสมบัติ ใส สะอาด ปลอดภัย มีน้ำหนักเบา ทนต่อแรงกระแทก ไม่เปราะแตกง่าย ทั้งยังป้องกันการซึมผ่านของก๊าซออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ได้ดี และสามารถรีไซเคิลได้ไม่รู้จบ โดยสามารถนำมาแปรสภาพเป็นเส้นใยสังเคราะห์สำหรับอุตสาหกรรมผลิตเสื้อผ้าและสิ่งทอ ผ้าบุตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ พรม แผ่นกรอง สายรัด และบรรจุภัณฑ์ต่างๆ รวมถึงบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหาร

ทั้งนี้ ด้วยความตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่นับวันจะเลวร้ายลง อันเป็นผลมาจากการดำรงชีวิตของมนุษย์ โดยฉพาะอย่างยิ่ง ปัญหาขยะพลาสติก ที่เกิดจากพฤติกรรมการบริโภคของมนุษย์  ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค ได้ร่วมมือกับ บริษัท คัดแยกขยะเพื่อรีไซเคิล วงษ์พาณิชย์ จำกัด เพื่อส่งเสริมการคัดแยกขยะ และการรีไซเคิลขวด PET ซึ่งความร่วมมือนี้ได้เริ่มมาตั้งแต่ปี 2012 ที่มุ่งรณรงค์ให้คนไทยทุกคนตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว และมีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงเพื่อช่วยลดปัญหาขยะในสิ่งแวดล้อม ด้วยการ “คัดแยกขยะเพื่อรีไซเคิล”  โดยนำบรรจุภัณฑ์ที่ใช้แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ขวดพลาสติก PET  กระป๋อง ตลอดจนขยะอื่นๆ ที่สามารถรีไซเคิลได้ เข้าสู่วงจรการจัดการขยะอย่างเป็นระบบ

โดยหนึ่งในกลไกที่ทั้งสองบริษัทได้กระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมการรีไซเคิล คือ การสร้างแรงจูงใจให้กับผู้บริโภคผ่านการกำหนดราคารับซื้อขวดพลาติก PET ที่ใช้แล้วของผลิตภัณฑ์ “ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค” ให้สูงขึ้นกว่าราคารับซื้อปกติ โดยร้านรับซื้อขยะวงษ์พาณิชย์ทุกสาขาทั่วประเทศได้ประกาศรับซื้อขวดพลาสติก PET ของเครื่องดื่ม เป๊ปซี่ เป๊ปซี่แมกซ์เทสต์ มิรินด้า เซเว่นอัพ กู๊ดมู้ด ชาพร้อมดื่มลิปตัน น้ำดื่มอควาฟิน่า และเครื่องดื่มเกลือแร่ เกเตอเรด สูงกว่าราคาปกติอีก กิโลกรัมละ 1 บาท ทั้งนี้ ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบราคารับซื้อ-ขายประจำวันของวงษ์พาณิชย์ได้จากเว็ปไซด์ www.wongpanit.com หรือ สอบถามจุดรับซื้อของวงษ์พาณิชย์ทั่วประเทศได้ที่ คอล เซนเตอร์ โทร. 081-887-6888

ด้าน ดร. สมไทย วงษ์เจริญ ผู้ก่อตั้ง บริษัท คัดแยกขยะเพื่อรีไซเคิล วงษ์พาณิชย์ จำกัด เปิดเผยว่า “ในปี 2561 ที่ผ่านมา ประเทศไทยมีขยะ 27.93 ล้านตัน แบ่งเป็นขยะพลาสติกอยู่ราว 2 ล้านตัน โดยจำแนกเป็นขวดพลาสติก PET จำนวน 330,000ตันต่อปี แบ่งเป็น ขวดพลาสติกชนิด ขาว ใส 280,500 ตันต่อปี ขวดพลาสติกชนิด ขาวออกฟ้า 222,500 ตันต่อปี เป็นแผ่นฟิลม์สำหรับทำบรรจุภัณฑ์ใส่อาหาร และบรรจุภัณฑ์ชนิดต่างๆ 45,900 ตันต่อปี1 โดยปัจจุบัน การรีไซเคิลพลาสติก PET ในประเทศไทยสามารถจัดการได้ประมาณ 80% ของ PET ทั้งหมด ส่วนที่เหลือ 20% ต้องถูกนำไปฝังกลบ และบางส่วนก็เล็ดลอดออกสู่สภาวะแวดล้อม จนทำให้ปัญหาขยะพลาสติกเป็นประเด็นสิ่งแวดล้อมลำดับต้นๆ ของโลก

หากมีการคัดแยกขยะอย่างจริงจังเพื่อสามารถนำกลับเข้าสู่วงจรรีไซเคิลได้อย่างเป็นระบบ จะสามารถลดปริมาณขยะที่ได้นำไปฝังกลบ และเล็ดลอดออกสู่สภาวะแวดล้อมไปได้มาก โดยวงจรชีวิตของขวด PET นั้นสามารถนำมารีไซเคิลได้อย่างไม่รู้จบ โดยเริ่มจากผู้ผลิต สู่มือผู้บริโภค การจัดเก็บของผู้รับซื้อขยะ การคัดแยกขยะอย่างเป็นระบบสู่กระบวนการรีไซเคิล สู่อุตสาหกรรมต่อเนื่อง จนเกิดเป็นระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy)

อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้บริโภคอีกเป็นจำนวนไม่น้อยที่ไม่ทราบว่าขวด PET สามารถนำกลับมารีไซเคิล โดยสามารถนำมาแปรสภาพเป็นเส้นใยสังเคราะห์สำหรับอุตสาหกรรมผลิตเสื้อผ้าและสิ่งทอ และบรรจุภัณฑ์ต่างๆ รวมถึงบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารอีกด้วย วงษ์พาณิชย์ จึงร่วมมือกับ ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนโดยทั่วไปรับทราบว่าขวด PET มีมูลค่าการรับซื้อในตลาดค่อนข้างสูง เพื่อกระตุ้นการคัดแยกขยะเพื่อนำกลับเข้าสู่วงจรรีไซเคิลอย่างเป็นระบบ

ปัจจุบันเทคโนโลยีการรีไซเคิล รวมถึงเทคโนโลยีในการทำความสะอาด และกำจัดสิ่งสกปรกในกระบวนการรีไซเคิลในปัจจุบันมีความก้าวหน้า  ได้มาตรฐานความปลอดภัยสูงจนที่เป็นที่ยอมรับในระดับโลก ทำให้มีการใช้บรรจุภัณฑ์ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล (Recycled PET หรือ rPET)  อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา รวมถึง

หลายประเทศในสหภาพยุโรป และญี่ปุ่น โดยประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่รีไซเคิลและผลิตบรรจุภัณฑ์ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล ทั้งสำหรับอุปโภคและบริโภคเพื่อส่งออกให้กับประเทศต่างๆ มากมาย” ดร. สมไทยกล่าว

“หากคนไทยใส่ใจ มีการคัดแยกขวดพลาสติก มีการจัดเก็บอย่างเป็นระบบเพื่อนำไปรีไซเคิล ขวดพลาสติกก็จะไม่กลายเป็นปัญหาที่เรียกว่าขยะอีกต่อไป” จรณชัย กล่าวเสริม


  • 15
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE