ไม่แปลกที่เขาจะเป็นพ่อมดตัวจริง เมื่อ Steve Jobs ทำนายโลก IT ก่อนสิ้น

  • 2.4K
  •  
  •  
  •  
  •  

Steve Jobs Prediction

ย้อนรอยดูสิ่งที่ Steve Jobs ทำนายไว้ก่อนลาโลก ไม่น่าเชื่อทำนายแม่นยำอย่างกับนอสตราดามุส ตั้งแต่คอมพิวเตอร์ที่จะเปลี่ยนไป โทรศัพท์ได้ผ่านอินเตอร์เน็ต ซื้อของผ่านคอมพ์ ข้อมูลไม่ต้องเก็บอยู่กับตัว

Steve Jobs

ว่ากันว่า Steve Jobs คือศาสดาแห่งโลก IT ดูเหมือนจะไม่ได้กล่าวเกินจริง เพราะสิ่งที่ Steve Jobs ทำเรียกได้1ว่าเป็นนวัตกรรมของโลกมาตั้งแต่ปี 1976 ปีที่ Apple ถูกก่อตั้งขึ้น แน่นอนในยุคนั้นสิ่งที่ Steve Jobs คิดไว้คือความเพ้อฝัน เป็นความคิดแบบมโนคติที่เป็นไปไม่ได้ แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไปกลับแสดงให้เห้นว่า สิ่งที่ Steve Jobs คิดไว้กลายเป็นเรื่องจริง

นี่คือ 10 เรื่องที่ Steve Jobs เคยทำนายโลก IT อนาคตไว้ แล้วมาดูกันว่าปัจจุบันสิ่งที่ Steve Jobs ทำนายไว้เป็นจริงมากน้อยเพียงใด บอกก่อนว่าคอมพิวเตอร์รุ่นจอเขียวที่ยังใช้ DOS เป็นระบบปฏิบัติการ เป็นคอมพิวเตอร์ที่ทันสมัยที่สุด และอินเตอร์เน็ตยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก

 

Steve Jobs-01

1. คอมพิวเตอร์จะถูกใช้เพื่อความบันเทิงภายในบ้าน
โดยในปี 1985 Steve Jobs เคยกล่าวไว้ว่า “การใช้คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลจะกลายเป็นเรื่องปกติที่ใช้เพื่อความบันเทิงในบ้าน” ซึ่งในสมัยนั้นคอมพิวเตอร์จะถูกใช้ในบริษัทและการทำงานเป็นหลัก แต่ในปัจจุบันไม่ใช่แค่คอมพิวเตอร์ PC เท่านั้นที่อยู่ในทุกบ้าน แต่ยังรวมไปถึง Laptop Smartphone ที่สามารถตอบสนองความบันเทิงภายในบ้านได้

 

Steve Jobs-02

2. ทุกคนจะสามารถใช้คอมพิวเตอร์เพื่อเชื่อมต่อถึงกัน
Steve Jobs เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อด้าน IT ถึงการใช้งานคอมพิวเตอร์ที่บ้าน โดย Steve Jobs กล่าวไว้ว่า “ในอนาคตเราทุกคนจะสามารถใช้คอมพิวเตอร์เชื่อมต่อถึงกัน” โดยนับจากวันที่ Steve Jobs ให้สัมภาษณ์ไปอีก 4 ปี Tim Berners-Lee ก็พัฒนาสิ่งที่เรียกว่า www ได้เป็นผลสำเร็จ และช่วยให้คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้

 

Steve Jobs-03

3. เม้าส์จะกลายเป็นอุปกรณ์หลักของคอมพิวเตอร์
ในสมัยก่อน การใช้งานคอมพิวเตอร์จะเน้นไปที่งานพิมพ์เป็นหลัก นั่นจึงทำให้คีย์บอร์ดกลายเป็นอุปกรณ์สำคัญของคอมพิวเตอร์แต่ Steve Jobs คือคนที่นำเมาส์เข้ามาใช้ร่วมกับคอมพิวเตอร์ ก่อนที่จะบอกว่า “เมาส์คืออุปกรณ์ใหม่ที่ทุกคนต้องเรียนรู้ เพื่อช่วยให้การใช้งานสะดวกมากขึ้น” โดยหลังจากนั้นอีกหลายสิบปี เมาส์กลายเป็นอุปกรณ์สำคัญของคอมพิวเตอร์ที่ช่วยให้การตัด คัดลอกและวาง กลายเป็นเรื่องง่ายและช่วยทำให้งานเร็วขึ้น

 

Steve Jobs-04

4. โทรศัพท์จะอยู่บนอินเทอร์เน็ต
ในปี 1996 Steve Jobs เคยกล่าวถึงอินเตอร์เน็ตว่า “ในอนาคตอินเทอร์เน็ตจะสามารถใช้งานด้านโทรศัพท์ได้” นั่นเพราะเครือข่ายอินเตอร์เน็ตใช้งานผ่านสายโทรศัพท์เป็นหลัก จนกระทั่งในปัจจุบัน เราสามารถใช้ฟังก์ชั่น VoIP ในการติดต่อสื่อสารผ่านอินเตอร์เน็ตแบบไม่เสียค่าโทรศัพท์

 

Steve Jobs-05

5. ข้อมูลไม่จำเป็นต้องพกติดตัวเสมอ
จากการใช้งานอินเทอร์เน็ตอย่างแพร่หลายในปี 1996 Steve Jobs ได้เคยกล่าวไว้ว่า “การจัดเก็บข้อมูลไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ กลายเป็นอุปสรรคสำคัญในการใช้งาน เนื่องจากข้อมูลที่เก็บไว้ในจำนวนมากจะลดทอนพื้นที่ ในเครื่องคอมพิวเตอร์ และมีโอกาสที่ข้อมูลเรื่องนั้นจะถูกลบ” โดย Steve Jobs ใช้วิธีเก็บข้อมูลสำคัญไว้บนอีเมล์ ขณะที่ในปัจจุบันมีเทคโนโลยี Cloud ที่ช่วยให้สามารถจัดเก็บข้อมูลได้ โดยไม่ต้องเปลืองเนื้อที่ในคอมพิวเตอร์

 

Steve Jobs-06

6. คอมพิวเตอร์จะเป็นเหมือนหนังสือ
หนึ่งในความคิดจินตนาการของ Steve Jobs เกิดขึ้นในปี 1983 เมื่อคอมพิวเตอร์ในยุคนั้นมีขนาดใหญ่และน้ำหนักมาก โดยไม่ต้องคิดที่จะเคลื่อนย้ายไปที่ไหน ซึ่ง Steve Jobs เคยกล่าวไว้ว่า “คอมพิวเตอร์ที่ดีควรจะต้องพกพาไปไหนได้เหมือนเช่นหนังสือ” หลายสิบปีผ่านไปเราก็ได้รู้จักกับ Tablet และ Smartphone ที่เรียกได้ว่าเป็นคอมพิวเตอร์แบบพกพา

 

Steve Jobs-07

7. เพื่อนผู้ช่วยที่อยู่ในคอมพิวเตอร์
ด้วยความซับซ้อนของระบบคอมพิวเตอร์ Steve Jobs จึงมีแนวความคิดที่อยากจะให้การใช้งานคอมพิวเตอร์ง่ายและสะดวก โดยเขาเคยให้สัมภาษณ์กับสื่อ IT ว่า “น่าจะมีตัวแทนในการสนทนาตอบโต้และเป็นผู้ช่วยในการใช้งานคอมพิวเตอร์” ซึ่งในเวลาต่อมาเราก็ได้รู้จักเทคโนโลยี AI ที่ก่อให้เกิดผู้ช่วยเสมือนอย่าง Siri, Google Assistant เป็นต้น

 

Steve Jobs-08

8. ร้านค้าจะถูกลืมเพราะทุกคนจะซื้อของในคอมพิวเตอร์
ในปี 1995 Steve Jobs มีเป้าหมายในการพัฒนาอินเทอร์เน็ตเพื่อช่วยให้บริษัทและร้านค้าเล็กๆ สามารถลดต้นทุนการดำเนินการ รวมไปถึงเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือด้านการสร้างรายได้ ในเวลาต่อมา “พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์” หรือ e-Commerce ก็เกิดขึ้น จนทำให้ทุกคนสามารถซื้อสินค้าผ่านคอมพิวเตอร์ได้

 

Steve Jobs-09

9. e-Mail จะไม่ใช่แค่จดหมายอีกต่อไป
ช่วงปี 1996 เมื่อโลกได้รู้จักกับ e-Mail หลังจากที่มีการทดลองส่งอีเมลฉบับแรกของโลก Steve Jobs ก็กล่าวถึงอีเมล์ว่า “อนาคตอีเมล์จะไม่ใช่แค่จดหมายอิเล็กทรอนิกส์เพื่อใช้ในการทำงานเพียงอย่างเดียว” โดยในปัจจุบันข่าวสารต่างๆ ถูกส่งผ่านอีเมล์เป็นหลัก แม้แต่โฆษณาสินค้าและบริการ

 

Steve Jobs-10

10. คอมพิวเตอร์จะอยู่ในมือเด็ก 10 ขวบ
อย่างที่ทราบว่า ในอดีตคอมพิวเตอร์ถูกนำมาใช้งานเป็นหลักและคอมพิวเตอร์มีราคาที่สูงมาก แต่ Steve Jobs คาดว่า “ในอนาคตแม้แต่เด็ก 10 ขวบก็ยังสามารถใช้งานคอมพิวเตอร์ได้เชี่ยวชาญพอๆ กับผู้ใหญ่” ปัจจุบันมีการรายงานพบว่า เด็กอเมริกันส่วนใหญ่มี Smartphone เครื่องแรกเฉลี่ยอายุ 10.3 ปี

 

Source: Business Insider


  • 2.4K
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา