ปลาแซลมอนกำลังเป็นที่นิยมของคนไทย มีการรับประทานปลาแซลมอนในหลายรูปแบบ ทั้ง แซลมอนซาซิมิ สโมกปลาแซลมอน และสเต็กปลาแซลมอน และดูเหมือนจะเป็นที่นิยมมากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของสุขภาพ เพราะปลาแซลมอนมีโปรตีนที่ดี มีสารอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างการมากมาย นอกเหนือจากคุณภาพของปลา ผู้บริโภคคนไทยเองก็เริ่มให้ความสำคัญในเรื่องประโยชน์ต่อสุขภาพ และแหล่งกำเนิดของปลาอีกด้วย แต่เรื่องที่คนไทยหลายคนเข้าใจผิดมาตลอด คือ เข้าใจว่าปลาแซลมอนที่เรานิยมทานกันนั้น มาจากประเทศญี่ปุ่น และที่สำคัญ คนไทยหลายคนยังไม่ทราบเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับปลาแซลมอน

จากบทความ บุกมหาสมุทรแอตแลนติก ตามติดแหล่งกำเนิด “ปลาแซลมอน” ตั้งแต่ “วางไข่” ในประเทศนอร์เวย์ สู่ไทยแบบสดๆ ที่ทาง Marketing Oops! ได้มีโอกาสเยือนประเทศนอร์เวย์ ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ เพื่อเรียนรู้และสัมผัสกับฟาร์มปลาแซลมอน โรงงาน กระบวนการผลิต และการขนส่งมายังประเทศไทยด้วยตัวเอง และได้นำ 33 Check List ที่พวกเราอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ “ปลาแซลมอน” มาฝากกัน
- 80% ของคนไทยเข้าใจผิด คิดว่าปลาแซลมอนในร้านอาหารญี่ปุ่นที่เราทานกัน นั้นเป็นแซลมอนส่งตรงมาจากญี่ปุ่น บ้างก็คิดว่ามาจากเกาหลี
- 90% ของปลาแซลมอนที่เราทานกันในร้านอาหารญี่ปุ่น ไม่ใช่ปลาแซลมอนจากประเทศญี่ปุ่น แต่เป็น ปลาแซลมอนฟาร์ม สายพันธ์ Atlantic salmon มาจากประเทศนอร์เวย์
- ปลาแซลแสนอร่อยที่เราทานกันในประเทศญีปุ่น ก็นำเข้าจากประเทศนอร์เวย์
- คนญี่ปุ่น เลี้ยงปลาแซลมอนไว้ทานเอง และไม่นิยมส่งออกนอกประเทศ
- ญี่ปุ่น เป็นประเทศอันดับหนึ่งของเอเชียที่นำเข้าปลาแซลมอนจากนอร์เวย์
- การนำเข้าปลาแซลมอนจากประเทศนอร์เวย์สู่ตลาดปลาในญี่ปุ่น ใช้เวลาเพียง 36 ชม.
- ประเทศไทยติดอันดับสองรองจากญี่ปุ่น ที่นำเข้า ปลาแซลมอนจากนอร์เวย์
- ปลาแซลมอนถูกขนส่งสู่ประเทศไทยเกือบทุกวัน และใช้เวลาเพียง 48 ชม. โดยเครื่องบินจากแหล่งเพาะเลี้ยงในเมืองออสโล (Oslo) ประเทศนอร์เวย์ สู่ร้านอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทยเพื่อแปลงเป็นซาซิมิบนจาน
- ปลาแซลมอนจากนอร์เวย์ที่ส่งมายังไทยและญี่ปุ่น ส่วนมากจะเป็นแบบสด
- คนเอเซียนิยมทานปลาแซลมอนสีสดๆเข้มๆ แต่ถ้าทางยุโรปจะนิยมสีอ่อนๆเพราะให้ความรู้สึกเหมือนกินปลาธรรมชาติ
- ฟาร์มเลี้ยงปลาแซลมอนของนอร์เวย์ ไม่ได้เหมือนที่ใด แต่เป็นการเลี้ยงปลาแซลมอนกลางมหาสมุทรแอตแลนติก
- ปลาแซลมอนวางไข่ทีละ 2,000 ถึง 10,000 ฟอง แล้วแต่สายพันธุ์ ไข่ใช้เวลาฟักเป็นตัวประมาณ 3-4 เดือน ปลาแซลมอนจึงมีการสืบพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว มีให้กินได้ตลอดไม่หมดจากทะเลแน่นอน
- ปลาแซลมอนนอร์เวย์ จะถูกเลี้ยงในกระชังที่มีความลึก 25 – 40 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 90 – 200 เมตร กับปริมาณปลา 2.5% ของน้ำในกระชัง 97.5% ด้วยระบบควบคุมทั้ง ออกซิเจน กระแสน้ำ และอุณภูมิ
- ปลาแซลมอนทุกตัวจะถูกทำให้สลบก่อนถูกเชือด เอาเครื่องในออกและล้างอย่างสะอาดด้วยเครื่องจักรคุณภาพ ในชนิดที่เราจะไม่มีทางได้กลิ่นคาวปลาเลยสักนิด
- ไข่ปลาสีส้มสดที่เราทานกัน ไม่ใช่ไข่ปลาแซลมอน แต่เป็นไข่ปลาเทร้าท์
- ประเทศนอร์เวย์ไม่ส่งออกไข่ปลาแซลมอน แต่จะนำไข่ปลาไปเพาะเลี้ยงต่อในฟาร์มแซลมอนทั้งหมด
- ปลาแซลมอนและปลาฟยอร์ดเทราต์จากฟาร์มในประเทศนอร์เวย์ ไม่มีตัวปรสิตแอนิซาคิส ซึ่งสามารถรับประทานแบบดิบได้อย่างปลอดภัย
- ปลาแซลมอนนอร์เวย์ ถูกเลี้ยงโดยอาหารเม็ดตามมาตรฐาน EU ซึ่งผ่านกระบวนการผลิตด้วยความร้อน ทำให้ปราศจากสารปรสิตในลำไส้ สารเคมี และสารต้องห้ามอื่นๆ ทำให้เรียกได้ว่าเป็น “ปลาแซลมอนออแกนิก”
- ปลาแซลมอนนอร์เวย์ ถูกตรวจพบว่าได้รับยาปฏิชีวนะเพียง 1% ซึ่ง 1% นี้จะได้รับการกำจัดสารตกค้างออกจนหมดก่อนส่งถึงตลาด
- อาหารปลาแซลมอน และสวัสดิภาพของสัตว์จะถูกทดสอบในประเทศนอร์เวย์ 12,000 ครั้งต่อปี
- ยอดส่งออกอาหารทะเลจากนอร์เวย์ สู่ตลาดไทยสูงขึ้นทุกปี และปลาแซลมอน ครองส่วนแบ่งการตลาดในประเทศไทยถึง 90%
- ยอดส่งออกอาหารทะเลจากนอร์เวย์สู่ไทย มีมูลค่าสูงถึง 4.8 พันล้านบาทในปี 2561 โดยยอดนำเข้าปลาแซลมอนนั้นครองสัดส่วนถึง 50% สูงที่สุดในภูมิภาคอาเซียน
- ฟาร์มปลาแซลมอน 1 ฟาร์ม สามารถส่งออกปลาแซลมอนให้กับไทยถึง ครึ่งปี หรือประมาณ 29,000 เมตริกตัน
- ปลาแซลมอนจะถูกเลี้ยง 2-3 ปี และจะต้องมีน้ำหนักตัว 3-8 กิโลกรัม ถึงจะส่งออกสู่ตลาดได้
- ปัจจุบันแหล่งรับประทานปลาแซลมอนจากนอร์เวย์ ได้แก่ “ธรรมชาติซีฟู๊ด” “ร้านอาหาร S&P” “ร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วไทย” แค่ร้านอาหารญี่ปุ่นในไทยรวมกัน ก็สั่งปลาแซลมอนในจำนวนมากแล้ว
- สารอาหารที่ได้จากปลาแซลมอน คือ กรดไขมันโอเมกา 3 วิตามินเอ วิตามินบี 12 วิตามินดี โปรตีน ซีลิเนียม และไอโอดีน
- การรับประทานปลาเพียง 3 มื้อต่อสัปดาห์ ร่างกายก็จะได้รับ Omega 3 ได้ครบตามที่ร่างกายต้องการ
- ความสดของปลาแซลมอนดูได้จาก สีส้มสว่างและความสวยงามของเส้นสีขาว กลิ่นของปลาจะหวาน มีกลิ่นของน้ำทะเลแอตแลนติก และไม่ใช่กลิ่นคาวปลา
- ปลาแซลมอนแช่แข็งที่ถูกนำมาละลาย จะต้องถูกรับประทานภายใน 24 ชม. หลังจากความแข็งจากน้ำแข็งละลาย
- เพราะคนไทยชอบรับประทานปลาแซลมอนจากนอร์เวย์ สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ (NSC) ถึงกับต้องย้ายสำนักงานระดับภูมิภาคจากประเทศสิงค์โปรมาอยู่ที่ไทยในปีนี้ 2562
- ตราสัญลักษณ์ของ NSC สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ ที่เราต้องจดจำ เพราะตอกย้ำว่านี่คือ “Seafood from Norway” อาหารทะเลและปลาแซลมอนสดคุณภาพจากนอร์เวย์
- ไม่ใช่แค่ปลาแซลมอน แต่นอร์เวย์ ยังส่งออก “ปลาเทร้าท์” “ไข่ปลาคาเวีย” “ปลาคอด” “ปูยักษ์” และอาหารทะเลอื่นๆ
- เชฟและผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารทะเลจากทั่วทุกมุมโลก ต่างเอ่ยเป็นเสียงเดียวกัน ว่าหาก “เมื่อเราได้ลิ้มลองรสชาติปลาจากน่านน้ำนอร์เวย์แล้ว เราจะไม่อาจหวนกลับไปทานปลาธรรมดาได้อีก”
บทความที่เกี่ยวข้อง
บุกมหาสมุทรแอตแลนติก ตามติดแหล่งกำเนิด “ปลาแซลมอน” ตั้งแต่ “วางไข่” ในประเทศนอร์เวย์ สู่ไทยแบบสดๆ
บทความ Exclusive นี้เผยแพร่บน Marketing Oops! เป็นที่แรก
Copyright© MarketingOops.com