8 เทรนด์ดีไซน์เว็บไซต์ที่จะทำให้แบรนด์โดดเด่นในปี 2017

  • 1.1K
  •  
  •  
  •  
  •  

เผลอแปปเดียวก็เข้าสู่ปี 2017 แล้ว ถึงเวลาสำหรับการเปลี่ยนแปลง สำหรับ Startup หรือแบรนด์ที่มีเว็บไซต์ นี่อาจเป็นโอกาสที่ดีในการปรับโฉมใหม่ ล่าสุด เว็บไซต์ Medium.com ได้รวบรวม 8 เทรนด์ดีไซน์เว็บไซต์สำหรับปี 2017 ที่เต็มไปด้วยการใช้ความคิดสร้างสรรค์ อันจะทำให้แบรนด์ของคุณโดดเด่นขึ้นมา มาดูกันว่ามีเทรนด์อะไรบ้าง

1. Minimalism ยังอยู่

1-65jttkmi7gofofphohfsjg

ไม่ใช่แค่เทรนด์การดีไซน์เว็บไซต์เท่านั้น แต่สไตล์ Minimalism ยังครอบคลุมไปถึงการดีไซน์ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ด้วย ซึ่งเทรนด์การดีไซน์แบบนี้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคที่ชอบความเรียบง่าย ชอบการใช้ชีวิตแบบ Slow Life เมื่อนำมาปรับใช้กับการออกแบบเว็บไซต์ก็ยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้น หลักๆ แล้วต้องดูสะอาดตา ไม่รกเกินไป ตัวอักษรอ่านง่าย ภาพสวยงาม และมีเอกลักษณ์ในแบบของตัวเอง

2. ภาพ Animations และ GIFs จะถูกนำมาใช้มากขึ้น

2-1-qf8eyy8-qeyiuw0mn3-lra

ในปีที่ผ่านมาเราคงเห็นแล้วว่าการใช้ภาพอนิเมชั่น และ GIFs ได้รับความนิยมอย่างมาก แบรนด์สามารถนำมาปรับใช้ในหน้าเว็บไซต์ของตัวเองได้ ซึ่งจะช่วยให้แบรนด์ถ่ายทอดข้อความได้ง่ายและเร็วขึ้น อาจได้ผลดีกว่าการใช้วิดีโอหรือข้อความ

3. แสดงเมนูหลักน้อยลง

3-1-ky7ip7xmfzmakakcuuwmca

ในปี 2016 มีเว็บไซต์จำนวนมากที่ใช้เทรนด์การดีไซน์แบบนี้ และยังคงใช้ต่อเนื่องมาจนถึงปี 2017 จากเดิมที่เคยแสดงเมนูหลัก 5-7 ตัวเลือก ก็ลดลงให้เหลือเพียง 3-4 ตัวเลือกเท่านั้น เพื่อให้ผู้ใช้ค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ง่ายและรวดเร็ว โดยหนึ่งเหตุผลที่แบรนด์ควรดีไซน์เว็บไซต์แบบนี้เพราะ ผู้บริโภคใช้สมาร์ทโฟนมากกว่าคอมพิวเตอร์ เมื่อมีเว็บไซต์ที่รองรับกับการใช้งานแล้ว สิ่งต่อมาคือ ต้องใช้ง่าย ไม่ซับซ้อน และค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ทันทีโดยไม่ใช้เวลานานเกินไป

4. ใช้ Microinteractions สร้างประสบการณ์ที่น่าจดจำ

4-1-aeko3ohww7pbgartsmdmjg-700

Microinteractions คือลูกเล่นที่จะช่วยให้เว็บไซต์โต้ตอบกับผู้มาเยี่ยมชมได้ มักจะมาในรูปแบบของภาพเคลื่อนไหว ทำให้นักออกแบบต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ เช่น เมื่อคลิกที่ภาพหลอดไฟ พื้นหลังของเว็บไซต์ก็จะเปลี่ยนเป็นสีดำ เหมือนกับการเปิด-ปิดไฟนั่นเอง ลูกเล่นแบบนี้จะทำให้ผู้ที่เข้ามาเกิดประสบการณ์ใหม่ๆ และดึงดูดความสนใจได้เป็นอย่างดี

5. ให้ความสำคัญกับการใช้พื้นที่สีขาว

5-1-weveeivlja63v9re9fy3ng

คงวุ่นวายและลายตาไม่น้อย ถ้าคุณเข้าเว็บไซต์แล้วต้องเจอป้ายแบนเนอร์, โฆษณา, Call-to-Action, Pop-up, แบบฟอร์มสมัครสมาชิก ฯลฯ ทุกอย่างกระจายตัวอยู่ตามส่วนต่างๆ ของเว็บ พร้อมสีสัดฉูดฉาดเพื่อดึงดูดสายตา ซึ่งนอกจากจะไม่ทำให้ผู้บริโภคคลิกแล้ว ยังเร่งให้พวกเขาออกจากเว็บไซต์เร็วขึ้นอีกด้วย ลองพิจารณาการใช้พื้นที่สีขาว จัดวางองค์ประกอบสำคัญที่กล่าวไปข้างต้นให้ลงตัว อะไรที่ไม่สำคัญก็จะถูกลบออกไป หรือซ่อนอยู่ข้างในแทน ทั้งนี้ ควรแยกพื้นที่สีขาวออกมาจากส่วนของคอนเท้นต์ให้ชัดเจน เพื่อให้เกิดความน่าสนใจยิ่งขึ้น

6. แสดงเอกลักษณ์ของแบรนด์ด้วยลายมือ

6-1-gkpvad5gztdpublr4bnx2a

อีกหนึ่งเทรนด์ที่น่าสนใจในปีนี้คือ การใช้ฟอนต์ลายมือ หรือการเขียนด้วยลายมือ ทั้งรูปแบบตัวอักษร ภาพกราฟฟิก ไอค่อน ปุ่มกด ฯลฯ การใช้ฟอนต์ลักษณะนี้จะแสดงถึงความคิดสร้างสรรค์ได้ดี และยังทำให้เว็บของคุณมีเอกลักษณ์โดดเด่นที่ไม่เหมือนใคร แทนที่จะใช้ BUY NOW!! โต้งๆ ก็เปลี่ยนมาเป็นลายมือเขียนแทนจะดีกว่า เพราะจะทำให้เว็บไม่รกเกินไป และยังน่าคลิกกว่าด้วย

7. Flat Designs จะค่อยๆ หายไป

7-1-rokcyohjfiqpjp3qnixsnq

เมื่อไม่กี่ปีก่อนหน้านี้ Flat Designs ได้รับความนิยมอย่างมาก ไม่ว่าจะเข้าไปเว็บไหนก็จะเห็นแต่ดีไซน์ที่แบนราบ ไม่มีแสงและเงา ทุกอย่างเรียบไปกับจอ วันนี้เทรนด์การดีไซน์เว็บไซต์ค่อยๆ เปลี่ยนไป เพื่อให้ดึงดูดสายตามากขึ้น นักออกแบบต้องมีลูกเล่นในการสร้างงานดีไซน์ที่ดึงดูดสายตา รวมถึงการใช้แสงและเงา ในขณะเดียวกันต้องทำให้ผู้บริโภคใช้งานได้ง่ายและสะดวกขึ้น

8. ให้ความสำคัญกับหน้า Landing Pages

8-1-e2ncxtfpihcqqmsd9ltcua

ในปี 2017 นี้ เทรนด์การดีไซน์เว็บไซต์จะต้องให้ความสำคัญกับหน้า Landing Pages อย่างมาก แน่นอนว่าทุกเว็บไซต์ย่อมมีหน้า Landing Pages อยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่จะเป็นหน้าที่เต็มไปด้วยคอนเท้นต์การตลาดต่างๆ มากมาย เพื่อให้ผู้บริโภคอยู่ในเว็บนานขึ้น แบรนด์ต้องทุ่มเทอย่างมากในการตอบสนองความต้องการของพวกเขา แนวคิดพื้นฐานของการทำตลาดออนไลน์คือ การสร้างการรับรู้ และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย เพียงให้ความสำคัญกับ Landing Pages มากขึ้น ดีไซน์ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย ใช้ภาพที่สวยงาม และมีข้อความที่ดึงดูดใจเพียงไม่กี่ประโยค

 

Source


  • 1.1K
  •  
  •  
  •  
  •