103.58.148.118

Global campaign

Ξ Leave a comment

เน้นๆ! 3 กลยุทธ์การตลาดเชิงประสบการณ์ ชนะใจผู้บริโภคปี 2017

posted by  3,726 views

เมื่อโลกเปลี่ยนไปรวดเร็วอย่างไม่คาดคิด ผู้บริโภคมีความต้องการที่หลากหลายมากขึ้นเรื่อยๆ เหล่านักการตลาดก็งัดกลยุทธ์เด็ดๆออกมามากมาย ต่อให้เป็นแบรนด์ดังระดับโลกก็ต้องเตรียมพร้อมสร้างความประทับใจให้ผู้บริโภคอยู่ตลอดเวลา

ไม่เช่นนั้นผู้บริโภคจะไม่มีทางจำแบรนด์ของเราได้เลย

Woman using digital tablet to shop online

ฉะนั้นโจทย์ยากสำหรับปี 2017 และในอนาคตคือ “ทำอย่างไรให้คนจำแบรนด์ของเราได้?” ทำให้ “กลยุทธ์การตลาดเชิงประสบการณ์” จึงตอบโจทย์นี้ได้อย่างดี เพราะ ผู้บริโภคก็หนีไม่พ้นความต้องการพื้นฐานของมนุษย์ จึงต้องใช้ภาพลักษณ์และบรรยากาศ เล่นกับความรู้สึก ประสาทสัมผัส ความสัมพันธ์ ความคิด การกระทำ มอบประสบการณ์เพื่อกระตุ้นความรู้สึกของผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์

แคมเปญ “Open Happiness” ของ Coca Cola ใช้หิมะเทียมช่วงคริสต์มาสในเม็กซิโกซึ่งเป็นประเทศเขตร้อน ให้ประสบการณ์ส่งความสุขและความประทับใจแก่ผู้บริโภค

 

แล้วจะทำอย่างไรถึงจะตอบสนองความต้องการพื้นฐานของผู้บริโภคได้? มาดู 3 กลยุทธ์การตลาดเชิงประสบการณ์ รับมือผู้บริโภคกัน

1. ทำให้สนุกเข้าไว้

ต้องเล่นกับประสาทสัมผัส ให้ไอเดียแปลกๆ แตกต่างและสร้างสรรค์มาสร้างประสบการณ์กระตุ้นให้ผู้บริโภครู้สึกดี ผู้บริโภคจะจำแบรนด์ของเราได้อีกนาน

แคมเปญ “Open Happiness” ของ Coca Cola ที่ลิทัวเนีย ปูสนามหญ้า ทำสวนใจกลางเมือง ดึงคนพักผ่อนพร้อมกับดื่มโค้กในหน้าร้อน สร้างความสุขความสดชื่นให้คนในเมือง

แคมเปญของสเปรย์กำจัดกลิ่นอย่าง Febreze ซ็อกลูกค้าด้วยประสิทธิภาพขอกลิ่นสเปรย์ที่ทำให้ลูกค้าที่ถูกปิดตาอยู่นั้นรู้สึกว่าห้องเก่าสกปรกนั้นเป็นห้องที่สะอาด กลิ่นหอมน่าอยู่

แคมเปญของ Disney ใช้เทคโนโลยีอย่าง Augmented Reality เสกการ์ตูนมาซ้อนทับบนโลกจริง ให้คนได้เล่นสนุกกับตัวละครและทำกิจกรรมต่างๆร่วมกัน ทำให้ตัวละครของดิสนีย์ไม่หายไปกับกาลเวลา

 

2. เอาใจใส่

ประสบการณ์ที่ให้ความรู้สึกที่ดีและพิเศษ จะทำให้ลูกค้าสนุกมีความสุข ส่วนประสบการณ์ที่ให้ความน่าเชื่อถือและสิทธิพิเศษ จะทำให้ลูกค้ารู้สึกเป็นเกียรติเป็นคนพิเศษ แบบนี้ลูกค้าที่เชื่อมั่น ภัคดี ทำดีกับแบรนด์ก็จะอยู่กับเราไปอีกนาน

ห้องลองชุดของร้าน Penningtons ในห้างสรรพสินค้าของแคนาดา ใช้กระจกดิจิทัลทำให้ผู้หญิงที่ลองเสื้อผ้ารู้สึกพิเศษ มีความสุขและสนุกกับกราฟฟิค

อยากกินข้าวเย็นลอยฟ้ามั้ยสุดหรู มีดนตรีเพราะและมีกุ๊กฝีมือเลิศคอยเสริฟอาหารมั้ย? ฟังดูน่าหวาดเสียว แต่ราคาก็ใช่ย่อย ตกอยู่ที่ 2,500 – 6,500 บาทต่อที่นั่ง อเมริกันเอซเพรสจัดเต็มให้ลูกค้าไปเลย

 

3. ทำให้ลูกค้าฉลาดขึ้น

ไม่มียุคไหนที่ผู้บริโภคต้องการมีตัวตนมากเท่ายุคนี้อีกแล้ว ประสบการณ์ที่กระตุ้นให้คนอยากรู้อยากเห็น รู้สึกเป็นพระเอกของเรื่อง ร่วมลงมือทำจนสำเร็จ ทำให้ผู้บริโภครู้สึกภูมิใจและผูกพันกับแบรนด์ในที่สุด

ชีวิตจะง่ายกว่านี้เยอะ ถ้าเรารู้ว่าเราซื้ออะไรไป แถมสูตรอาหารที่เราสามารถทำได้จากของที่เราซื้อ ไม่ต้องกังวลว่าของที่ซ้อมาแล้วจะไม่ได้ใช้ กลยุทธ์ล้ำๆจาก Hellman’s แบรนด์ในเครือ Uniliver เพิ่มยอดขายมาแล้วกว่า 44%

สนุกและมีสไตล์เป็นของตัวเองมากขึ้น เมื่อเด็กๆทำตุ๊กตาหมีได้เอง โดยเลือกซื้อได้ตั้งแต่เสื้อผ้ายันรองเท้า ตุ๊กตาจึงไม่ใช่แค่ของเล่น แต่เป็นเพื่อนที่เราสร้างสรรค์ขึ้นมาเองได้ ไอเดียเด็ดๆจาก Build a Bear Workshop จากอเมริกา

ฉะนั้น จะทำการตลาด เราจะต้องมอบประสบการณ์ที่ผู้บริโภคจับต้องได้ กินได้ ดมได้ ฟังได้ เห็นเต็มๆตา และใช้ได้ไวด้วย ประสบการณ์กลายเป็นสิ่งที่ลูกค้าซื้อ ไม่ใช่แค่สินค้าและวิธีแก้ปัญหาอีกต่อไป

 

แหล่งที่มา

การตลาดที่ให้ประสบการณ์แปลกใหม่ จาก หนังสือการตลาดยุคใหม่ใช้ประสบการณ์ โดย Oh Sang Jin

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เจาะลึกจิตวิทยาการตลาด และธุรกิจสตาร์ทอัพจากคนในวงการ พร้อมเรียนรู้และเติบโตไปด้วยกัน สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th

User Name: Sarunjade

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


7 + = ten

Recent Posts

Facebook