เรียบง่ายแต่ตอบโจทย์ ดิจิทัลแคมเปญ #DesigningVeranda โปรโมทรีสอร์ทเปิดใหม่ วีรันดา พัทยา กระแสตอบรับ-ยอดจองพุ่งกระฉูด!

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

[บทความนี้เป็น Advertorial]

Veranda1

แม้จะเพิ่งเปิดเมื่อช่วงคริสต์มาสเมื่อปีที่แล้ว มาถึงวันนี้เพียงแค่ 4 เดือน VERANDA RESORT PATTAYA กลายเป็นรีสอร์ทที่ใครๆ ก็รู้จัก โดยเฉพาะคนที่เล่นโซเชียลมีเดียอย่างเฟซบุ๊ค อินสตาแกรม อย่างน้อยก็ต้องเคยผ่านตากับภาพของบรรดาเซเล็บฯ – ดาราที่ไปเข้าพัก ส่วนในแง่ของแบรนด์วีรันดานับว่าประสบความสำเร็จทั้งชื่อเสียงและยอดผู้เข้าพักที่มากกว่าที่คาดไว้เกิน 70%

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น มองเผินๆ อาจคิดว่าโชคช่วย แต่ความจริงต้องบอกว่าแคมเปญ #DesigningVeranda เกิดจากการออกแบบแคมเปญอย่างตั้งใจ ส่วนยอดจองที่ได้ผลตอบรับเกิน 70% เรียกว่าแม้ไม่จงใจ แต่ก็มีคิดไว้บ้างเหมือนกัน

ดึงจุดเด่นมาเล่น เน้นพฤติกรรม ‘แชะแล้วแชร์’ ของคนยุคดิจิทัล

จุดเด่นของรีสอร์ทหรือที่พักในเครือวีรันดา คือ ดีไซน์โดนเด่นและมีสไตล์ ซึ่งเป็นเรื่องที่วีรันดาเน้นและให้น้ำหนักมาโดยตลอด เพราะหลักการคิดของ วีรวัฒน์ องค์วาสิฏฐ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วีรันดา รีสอร์ทแอนด์สปา จำกัด ที่มองโรงแรมหรือที่พักเหมือนภาพยนตร์ นั่นคือ ที่พักทุกที่ต้องมี ‘ภาพจำ’ เมื่อถึงคราวเปิด VERANDA RESORT PATTAYA รีสอร์ทแห่งใหม่ที่พัทยา จุดต่างๆ ในบริเวณที่พักจึงได้รับการออกแบบอย่างดี โดยเฉพาะบริเวณสระน้ำ เตียงนอนริมทะเล และบริเวณทางเดินที่ยื่นออกไปกลางอากาศบนชั้น 4 ของอาคารด้านหน้าที่หันไปสบตากับคลื่นลมและเสียงคลื่นของทะเลพัทยา

Veranda2

Veranda3

Veranda-9

เมื่อรีสอร์ทมีจุดเด่นที่ดีไซน์ และมีมุมสวยๆ ที่ออกแบบให้เกิดภาพจำเพื่อเป็นจุดสนใจ บวกกับพฤติกรรมชอบถ่ายรูปของคนเวลาไปเที่ยว แล้วแชร์ออกไปในโซเชียลมีเดีย แคมเปญเพื่อโปรโมทรีสอร์ทแห่งใหม่จึงเกิดขึ้น โดยหยิบเอาจุดเด่นของวีรันดามาผสมกับพฤติกรรม ‘แชะแล้วแชร์’ ของคนยุคดิจิทัล จนเกิดเป็นแคมเปญ #DesigningVeranda PHOTO CONTEST ที่เปลี่ยนรีสอร์ทธรรมดาให้เป็น Social Resort เพื่อเป็นจุดหมายให้คนทั่วไปมาร่วมออกแบบ VERANDA RESORT PATTAYA ในมุมมองของตัวเอง ผ่านการถ่ายรูปแล้วอัพลงโซเชียลมีเดียพร้อมติด #DesigningVeranda โดยมีรางวัลเป็นห้องพักสุดหรู

เพจดัง-เซเล็บฯ พลังแห่งการบอกต่อ

ก่อนเริ่มแคมเปญ วีรันดาเลือกโปรโมทรีสอร์ทเปิดใหม่และโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย ผ่านการซื้อพื้นที่โฆษณาออนไลน์ในโซเชียลมีเดีย ซึ่งเป็นท่ามาตรฐาน พร้อมกับหาแรงหนุนสำคัญ โดยให้เพจดังด้านการท่องเที่ยวต่างๆ ร่วมโปรโมท เพื่อให้คนรู้จัก VERANDA RESORT PATTAYA

Veranda4

Veranda5

หลังจากนั้นในช่วงเริ่มต้นแคมเปญ #DesigningVeranda ได้มีการจุดกระแสด้วยการวางแผน influencers โดยละเอียด แบ่งเป็นหมวดหมู่ต่างๆ ตั้งแต่เซเล็บบริตี้ระดับซุปเปอร์โมเดล เน็ตไอดอลในการถ่ายรูป เช่น พิมฐา เป็นต้น รวมถึงเชิญ IG influencers ที่ถ่ายรูปสวยและมีสไตล์ เพื่อตอกย้ำ Brand Positioning รีสอร์ทที่มีสไตล์ของวีรันดา ให้ไปเข้าพัก ถ่ายรูปแล้วติด #DesigningVeranda และ #VerandaResortPattaya เพื่อโปรโมทแคมเปญและรีสอร์ท รวมถึงมีการโพสท์ภาพเหล่าเซเล็บฯ คนดังที่เข้าพักและเช็คอินผ่านสื่อโซเชียลเน็ตเวิร์ค

การแชร์ภาพของเหล่าคนดังส่งผลให้เกิดการบอกต่อและพูดถึง VERANDA RESORT PATTAYA ในโซเชียลเน็ตเวิร์ค คนทั่วไปที่เห็นก็อยากไปพักและแห่ไปถ่ายภาพสวยๆ ตามเหล่าคนดัง จนเกิด Style Competition ที่ทุกๆ คนต่างไปถ่ายรูปเพื่ออวดไลฟ์สไตล์ของตัวเองผ่านรูปสวยๆ จนเกิดเป็นกระแสที่ใครๆ ต่างก็ไป VERANDA RESORT PATTAYA และรูปถ่ายเหล่านั้นที่ไหลเต็มนิวส์ฟีดคล้ายสะกิดคนอื่นๆ ว่า ถ้าวันนี้ใครยังไม่ได้ไปถ่ายรูปที่นี่ ถือว่าเอาท์!

Veranda6

(เครดิตภาพ: นิตยสาร mars)

นอกจากนี้ กระแสการแชร์ภาพของแขกที่เข้าพัก โดยเฉพาะภาพถ่ายชุดว่ายน้ำจากบรรดาเซเล็บบริตี้ ได้สร้างกระแสให้คนที่เห็นอยากมาถ่ายชุดว่ายน้ำที่ VERANDA RESORT PATTAYA สักครั้ง และร้านขายชุดบิกินี่ในอินสตาแกรมต่างเลือกที่นี่เป็นโลเคชั่นสำหรับถ่ายรูปโปรโมทสินค้า รวมถึงแฟชั่นเช็ทบันลือโลกของ น้องเบียร์ เดอะวอยซ์ ที่ทำเอาหนุ่มๆ หลายคนทนไม่ไหวจนเกิดกระแส ‘ทวงคืนเบียร์เดอะวอยซ์จากคัตโตะวงลิปตา’

‘แจก’ เพื่อ ‘จุด’

Veranda7

แคมเปญ #DesigningVeranda PHOTO CONTEST ที่ให้คนร่วมถ่ายภาพที่ประทับใจ เพื่อชิงรางวัล มี ‘ช่องว่าง’ อยู่ที่คนที่ร่วมกิจกรรมนี้จะต้องเป็นคนที่เคยไปพักเท่านั้น เพื่อปิดช่องว่างที่มี ระหว่างที่มีแคมเปญประกวดถ่ายภาพ จึงได้มีการจัดกิจกรรม Designing Veranda : Sharing Contest เพื่อจุดกระแสแคมเปญอีกระลอก พร้อมเปิดโอกาสให้คนที่สนใจร่วมลุ้นที่พักฟรี ผ่านการตอบคำถามประจำสัปดาห์ แล้วกด like เพจ, share โพสท์ และติด #DesigningVeranda ซึ่งโพสท์ที่แชร์จะเป็นอัลบั้มภาพที่รวมรูปสวยๆ ของ VERANDA RESORT PATTAYA จากผู้ที่เคยเข้าพัก มีจุดประสงค์เพื่อแชร์มุมสวยๆ ของที่พัก และจูงใจให้คนอยากเข้าพัก โดยกิจกรรมดังกล่าวจัด 4 ครั้ง (สัปดาห์ละครั้ง) เป็นระยะเวลา 1 เดือน รวมถึงในช่วงเดือนที่จัดกิจกรรม ได้มีการปล่อยบทความรีวิวที่พัก สถานที่เที่ยวในพัทยา ฯลฯ เพื่อทำให้ VERANDA RESORT PATTAYA อยู่ในความสนใจของผู้คน เมื่อดูจากผลตอบรับพบว่า มีจำนวนคนร่วมกิจกรรมตอบคำถามชิงรางวัลล้นหลาม ขณะเดียวกันก็ส่งผลให้แคมเปญ #DesigningVeranda PHOTO CONTEST ได้รับการตอบรับที่ดีเกินคาด และรีสอร์ทมียอดจองห้องพักกระหน่ำ โดยเฉพาะช่วงวันหยุดที่มีคนจองเต็มเอี๊ยดล่วงหน้าไปอีกหลายสัปดาห์

ไม่กลัวที่จะเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ

Veranda8

ความสำเร็จของแคมเปญ #DesigningVeranda เกิดจากความกล้าและวิสัยทัศน์ของ วีรวัฒน์ องค์วาสิฏฐ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วีรันดา รีสอร์ทแอนด์สปา จำกัด ที่เห็นความสำคัญและกล้าใช้ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเพื่อสร้างปรากฎการณ์บนโลกโซเชียล โดยร่วมมือกับ RABBIT’S TALE DIGITAL AGENCY (ที่เคยฝากฝีมือในแคมเปญ #RedesignVeranda ที่ผ่านมา) เพื่อสร้างแคมเปญที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเจเนอเรชั่นใหม่ๆ ด้วยการให้ลูกค้าสร้างเนื้อหาหรือ User Generated Content (แชะแล้วแชร์) ให้กับแบรนด์ ซึ่งรีสอร์ทเมืองไทยไม่เคยทำแคมเปญในลักษณะนี้มาก่อน

Veranda10

การจะทำอะไรเป็นคนแรก ถ้ามองก็คล้ายๆ หน่วยกล้าตาย คือถ้าไม่บ้า ก็ต้องมีวิสัยทัศน์ มองเห็นอะไรที่คนอื่นไม่เห็น หรือไม่บางทีก็ทั้งสองอย่างนั่นแหละ คือทั้งบ้าและมีวิสัยทัศน์ในคนเดียวกัน

Veranda11

[บทความนี้เป็น Advertorial]


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •