Google จัดแคมเปญดี “Love Your Language” ชวนคนไทยร่วมทำลายกำแพงภาษา

  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  

“ภาษา” นอกจากจะเป็นสะพานเชื่อมอย่างดีในการติดต่อสื่อสาร
แต่ “ภาษา” ก็สามารถเป็น “กำแพง” กีดกั้นการติดต่อสื่อสารได้เช่นกัน

ด้วยปัญหาของกำแพงภาษาที่เกิดขึ้น ดังนั้น “กูเกิ้ล” ในฐานะที่มีพันธกิจสำคัญในการจัดระเบียบข้อมูลโลก และให้ทุกคนบนโลกสามารถเข้าถึงข้อมูลได้หมด จึงได้มีแนวคิดที่จะทำลายกำแพงทางภาษาให้หมดไป จึงเป็นที่มาของการสร้างฟีเจอร์ Google translate” หรือ Google แปลภาษา” เมื่อปี 2006

googleHILI

ล่าสุด กับแคมเปญใหม่ ซึ่ง Google Thailand ได้ทำการแถลงข่าวเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา ที่อาคาร ปาร์ค เวนเชอร์ อีโคเพล็กซ์ แคมเปญนี้มีชื่อว่า Love Your Language” โดยเป็นการจัดกิจกรรม Love Your Language และงาน Translate-a-thon เป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยจะจัดขึ้นต่อเนื่องระหว่างวันที่ 24-29 มีนาคมนี้ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ทั้งภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อให้สามารถปฏิบัติตามพันธกิจที่ตั้งไว้ให้ได้ ซึ่งได้แก่การทลายกำแพงด้านภาษาให้แก่ผู้ใช้ภาษาไทยบนเว็บ ทั้งที่อยู่ที่บ้านและทั่วทุกมุมโลก

ทั้งนี้ อริยะ พนมยงค์ หัวหน้าฝ่ายธุรกิจ ประจำประเทศไทย กล่าวถึงโครงการนี้ว่า เราต้องยอมรับว่าภาษาอังกฤษคือกำแพงที่สำคัญของคนไทยหลายคน เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องธุรกิจ การประกอบอาชีพ หรือความสัมพันธ์ของบุคคล ยังนับรวมไปถึง AEC ที่กำลังจะมาและการผลักดันประเทศไปสู่ Digital Economy อีกด้วย ดังนั้น โครงการนี้จะช่วยทำให้ภาษาเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นในการสื่อสารสำหรับคนไทยทั้งในชีวิตส่วนตัวและธุรกิจของคุณ

ด้าน พัชรินทร์ อารีย์วงศ์ ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสด้าน Localization ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งปัจจุบันประจำอยู่ที่สำนักกงาน Google Singapore ได้กล่าวถึงโครงการนี้อย่างละเอียดว่า เราขอแนะนำแคมเปญ Google Love Your Language ที่นำประสิทธิภาพของเทคโนโลยีจาก “Google แปลภาษา” มาสร้างเป็นพลังชุมชน หรือ Social Community เพื่อให้เหล่า users คนไทยมาร่วมช่วยกันแปลภาษาไทยให้ถูกต้องไม่ว่า คำๆ เดียวกันนี้จะมีกี่ความหมายก็ตาม เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องของต่างชาติ เนื่องจากที่ผ่านมาฟีเจอร์ “Google แปลภาษา” จะใช้เพียงแค่คอมพิวเตอร์เท่านั้นในการจดจำคำทีเกิดขึ้นบนข้อมูลในอินเตอร์เน็ต

google2

แต่นี่จะเป็นครั้งแรกที่จะเปิดให้ users เข้าไปช่วยเพิ่มความรู้ทางด้านภาษาให้กับ Google จะทำให้โปรแกรมฉลาดขึ้นและมีคลังศัพท์ในข้อมูลเพิ่มสูงขึ้นด้วย ซึ่งโปรเจ็คต์นี้ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีเพียงไทย เวียดนาม และพม่าเท่านั้นที่ทดลองโปรเจ็คต์นี้ ซึ่งพวกเรา Google ประเทศไทยเห็นว่าเป็นประโยชน์กับคนไทยอย่างมาก จึงเร่งผลักดันแคมเปญ Google Love Your Language ให้เกิดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งเราจะตระเวณไปตามมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดเพื่อเชิญชวนนิสิตนักศึกษามาร่วมกับเรา มาช่วยแปลคำศัพท์ต่างๆ ให้เกิดขึ้นใน Community

 

google3 google1

และด้วยความร่วมแรงร่วมใจของพวกเราจะทำให้เราสามารถปรับปรุงความเข้าใจและคุณภาพการแปลภาษาไทย เพื่ออนุรักษ์และโปรโมทภาษาไทยไปพร้อมๆ กับวัฒนธรรมไทยบนออนไลน์ ซึ่งผู้สนใจสามารถคลิกเข้าไปร่วมกิจกรรมได้ที่ http://goo.gl/FEIDuR

นอกจากนี้ พัชรินทร์ ยังได้แนะนำวิธีการใช้แอพพลิเคชั่น “Google แปลภาษา” ด้วย ซึ่งปัจจุบันพัฒนาไปมาก นอกจากจะพิมพ์เพื่อค้นคำ ยังสามารถใช้ “เสียง” และ “ภาพ” ได้อีกด้วย

สำหรับการแปลโดยใช้เสียงนั้น สามารถแปลจากภาษาไทยเป็นภาษอังกฤษ และภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทยก็ได้ และยังได้อีกหลายภาษามากๆ วิธีการง่ายๆ แค่กดรูปไมโครโฟน แล้วพูดคำที่ต้องการออกไประบบจะแปลเป็นภาษานั้นๆ ในทันที

google4

ส่วนการแปลโดยใช้ภาพนั้น สามารถแปลได้หลายภาษาเช่นกัน ยกเว้นภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษ วิธีการก็ไม่อยาก แค่กดรูปกล้องบนแอพฯ แล้วก็ถ่ายภาพคำ หรือประโยคที่คุณต้องการแปล จากนั้นระบบจะให้คุณลากเส้นไฮไลท์คำที่คุณต้องการรู้ ในทันทีคำแปลก็จะปรากฏขึ้น

google5

พัชรินทร์ กล่าวว่า ในส่วนของการใช้ฟีเจอร์เสียงนั้น จะสะดวกมากๆ สำหรับขณะขับรถหรือไม่สะดวกในการพิมพ์ ส่วนฟีเจอร์ภาพนั้นง่ายอย่างไม่ต้องมีคำบรรยายใดๆ ทั้งนี้เราหวังว่า Google แปลภาษา จะมาช่วยทำให้กำแพงทางภาษาของคนไทยลดลง และช่วยแก้ปัญหาทั้งในชีวิตประจำวัน ธุรกิจ การงาน โดยไม่ต้องมีอุปสรรคใดๆ มากีดขวางอีกต่อไป.

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Google Translate
1.Google Translate อัปเดทใหม่ แปลภาษาจากป้ายข้างทางได้แล้ว
2.คือดี! Google พัฒนาระบบแปลภาษาด้วยเสียง-พูดปุ๊ปออกปั๊ป

 


  • 6
  •  
  •  
  •  
  •